A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.

Sáng ngày 15/6, Tại Trung tâm Hội nghị, UBND huyện Thái Thụy tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.

2019_5_26_16_2_4511.jpg

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Văn Dụng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Vũ Thanh Vân – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Đình Dực – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Tùng Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy đã nghỉ hưu qua các thời kỳ; lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới huyện; Đại diện Hiệp hội và một số doanh nghiệp tiêu biểu trong huyện; Ban Thường vụ các xã, thị trấn trong huyện.

2019_5_26_16_3_212.jpg

Đ/c Phạm Văn Dụng tặng hoa chúc mừng

Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thái Thụy đã không ngừng nỗ lực, tích cực huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới. Nhờ đó, sau 10 năm thực hiện Chương trình, Thái Thụy đã đạt những kết quả nổi bật, kinh tế - xã hội của huyện đã có bước phát triển tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đến nay, toàn huyện đã có 47/47 xã đạt chuẩn NTM; huyện cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí, đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh thẩm tra đề nghị Trung ương thẩm định, xét và công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019.

Việc phấn đấu đạt các tiêu chí NTM nói chung và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng. Nhận thức rõ vấn đề này, Thái Thụy đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Huyện đã tích cực tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, qua nhiều phương tiện về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua lớn. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, trong những năm qua, nhân dân đã tự nguyện đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình. Từ năm 2010 đến nay, tổng số vốn đầu tư cho chương trình này toàn huyện gần 4.400 tỷ đồng.

Nhận thức rõ công tác quy hoạch đóng vai trò then chốt, tạo nền móng để thực hiện các tiêu chí còn lại, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương rà soát, bổ sung quy hoạch. Đến nay công tác quy hoạch xây dựng NTM đã hoàn thành phù hợp với yêu cầu thực tế. Kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, chợ nông thôn, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư. 10 năm qua, đã làm mới, sửa chữa, nâng cấp 1.259,5km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa được 195,8km kênh cấp 3, nạo vét hàng triệu m3 kênh mương nội đồng; xây dựng mới 366 trạm biến áp, nâng cấp 419,3km đường dây trung áp, 937,5km đường dây hạ áp; đầu tư xây mới và cải tạo, nâng cấp 50 trường học các cấp; đạt 47/47 xã có nhà văn hóa xã, khu trung tâm văn hóa – thể thao xã đạt chuẩn; 270/270 thôn có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng; đầu tư xây mới và cải tạo, nâng cấp 22 chợ nông thôn; 100% số xã có đài truyền thanh cấp xã thực hiện tiếp sóng ba cấp, có 181 trạm phát sóng thông tin di động đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ người dân và doanh nghiệp.

2019_5_26_16_3_2013.jpg

Đ/c Phan Đình Dực phát biểu tại Hội Nghị

Huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Toàn huyện có 31 xã xây dựng cánh đồng mẫu lớn; xây dựng và hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản có quy mô lớn và hiệu quả kinh tế cao. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân giai đoạn 2010 – 2015 đạt 4,74%/năm; năm 2018 đạt 129,5 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập và đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công và tạo việc làm cho người lao động được quan tâm thường xuyên. Đáng chú ý là tỷ lệ hộ nghèo của huyện hết năm 2018 đã giảm đáng kể, chỉ còn 3,48%.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì và phát triển. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" cùng với các phong trào khác được đẩy mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực. 100% thôn, xóm, khu dân cư đã được xây dựng và thực hiện tốt hương ước, quy ước phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, có 246/270 khu dân cư được công nhận danh hiệu văn hóa (đạt 91,1%); nhiều lễ hội dân gian truyền thống gắn với tín ngưỡng được gìn giữ và phát triển.

Ý thức bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến tích cực; người dân đã hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, đã trở thành nề nếp, vào ngày 24 hằng tháng nhân dân trong huyện lại ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng hoa hai bên lề đường tạo thành những con đường hoa rực rỡ sắc màu và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Công tác Quốc phòng - An ninh được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân chung tay góp sức thực hiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được đảm bảo, chủ động giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến tôn giáo, an ninh nông thôn, bảo vệ chính trị nội bộ. Công tác khám, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc đảm bảo nhanh gọn, an toàn, hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao.

Sau 10 năm triển khai, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo nên những bước đột phá, hệ thống kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội, diện mạo các vùng quê ngày càng thay da, đổi thịt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, an ninh trật tự ngày càng được củng cố vững chắc. Kết quả 47/47 xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thái Thụy.

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là Chương trình có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới đã đạt trong giai đoạn 2010 - 2020, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thôn nông thôn mới trên địa bàn huyện đảm bảo thực sự nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, hướng tới xây dựng, một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh đòi hỏi các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục chung tay xây dựng nông thôn mới, trước mắt là tiếp tục phát huy thực hiện tốt phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Trong Hội nghị, 20 tập thể và 14 cá nhân tiêu biểu trong phòng trào Xây dựng nông thôn mới được UBND huyện khen thưởng.


Tác giả: Tin, ảnh: Ngọc Tú
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết