A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu – Sức mạnh từ lòng dân

Chiều ngày 16/4/2022, Ngành Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức nghiệm thu Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với 02 thôn An Tiêm 2 và thôn Vọng Lỗ xã Thụy Dân.Chiều ngày 16/4/2022, Ngành Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức nghiệm thu Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với 02 thôn An Tiêm 2 và thôn Vọng Lỗ xã Thụy Dân.

Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin huyện; lãnh đạo Đảng ủy – HĐND - UBND, các ban ngành đoàn thể xã Thụy Dân cùng với các đồng chí trong Ban công tác mặt trận thôn, Ban chủ nhiệm nhà văn hóa và các ông, bà chủ nhiệm các câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao của thôn An Tiêm 2 và thôn Vọng lỗ 

Sau thành công của nhà văn hóa thôn kiểu mẫu năm 2021 tại thôn An Tiêm 1, các thôn khác trong địa bàn xã Thụy Dân đang tích cực đầu tư, xây dựng thiết chế văn hóa theo tiêu chí Nhà văn hóa kiểu mẫu. Sau khi Đảng ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề, Ủy ban nhân dân xã ban hành Kế hoạch về xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, thôn Vọng Lỗ và An tiêm 2 đã bắt tay ngay vào việc nâng cấp, cải tạo các hạng mục trong khuôn viên nhà văn hóa.

Với kinh phí xây dựng lớn, các thôn đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế để huy động sự ủng hộ cả tinh thần và vật chất của cán bộ, nhân dân và con em xa quê trong thôn. Tiêu biểu trong công tác huy động nguồn vốn để xây dựng nhà văn hóa thôn, phải kể đến cách làm sáng tạo của thôn Vọng Lỗ. Bà Phạm Thị Tâm -  Bí thư chi bộ thôn Vọng Lỗ cho biết: “Thôn Vọng Lỗ là thôn nhỏ với 155 hộ dân, 420 nhân khẩu. Để có kinh phí xây dựng Nhà văn hóa, trước tiên các Đảng viên trong chi bộ bộ đẩy mạnh tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức đến từng hộ dân về mục đích ý nghĩa của việc xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu. Công tác tuyên truyền được tổ chức thông qua các cuộc họp, sinh hoạt của thôn và đến từng hộ gia đình. Tính đến nay tổng số tiền xã hội hóa là 192.388.000 đồng”. 

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa, thôn An Tiêm 2 và thôn Vọng Lỗ mỗi thôn đã thành lập 05 câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao như:  Câu lạc bộ văn nghệ, Câu lạc bộ dân vũ, Câu lạc bộ bóng bàn, Câu lạc bộ cầu lông, Câu lạc bộ bóng đá thiếu niên. Các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao được diễn ra thường xuyên từ 05 giờ đến 21 giờ hàng ngày. Hệ thống sân khấu trong nhà, sân tập, tủ sách, lán xe, trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao, camera giám sát, camera họp trực tuyến… đã cơ bản đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Đình Thi – Bí thư chi bộ thôn An Tiêm 2 cho biết: “Trong quá trình xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu mọi hoạt động như ngày hội Đại đoàn kết, tổ chức mừng thọ cho các cụ cao tuổi, tổ chức đám cưới... đều được diễn ra tại nhà văn hóa. Nhờ đó tình làng nghĩa xóm được khơi dậy và thắt chặt thêm. Nhân dân trong thôn ngày càng đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Người dân dần nâng cao ý thức giữ gìn thuần phong mỹ tục, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang; các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi…”

Về dự, đồng chí Trần Ngọc Lâm – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Thụy Dân; sự quyết tâm, đồng lòng của Ban chi ủy Chi bộ, Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn An Tiêm 2 và thôn Vọng Lỗ trong quá trình xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu. Xác định xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu là một quá trình lâu dài. Để duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân xã Thụy Dân và Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn An Tiêm 2, thôn Vọng Lỗ thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về kết quả xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu, biểu dương những cá nhân, điển hình làm tốt; huy động mọi nguồn lực để bổ sung, nâng cấp các trang thiết bị cho nhà văn hóa; duy trì tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; bổ sung các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mới đưa vào hoạt động tại nhà văn hóa…

Các nhà văn hoá thôn kiểu mẫu đang hình thành ở xã Thụy Dân, sẽ là điểm nhấn quan trọng trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, giàu đẹp, phồn vinh và hạnh phúc hơn cho nhân dân.

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Khánh Vân - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết