A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thụy Hải tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Tế trâu tại Miếu Ba thôn

Sáng ngày 3/3 (tức ngày 12/2 năm Quý Mão), xã Thụy Hải tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Tế trâu tại Miếu Ba thôn. Tới dự khai mạc lễ hội có đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở.

Dự khai mạc lễ hội về phía huyện có các đồng chí: Trần Ngọc Lâm, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin; đồng chí Hà Duy Thiện, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ; đồng chí Trần Bình Trọng, Đồn phó Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền cùng đại diện lãnh đạo các xã: Thụy Xuân, Thụy Trường, An Tân, Thái Thượng, Thị trấn Diêm Điền và đông đảo nhân dân trong và ngoài xã.

Miếu Ba thôn - xã Thụy Hải nằm trong quần thể di tích cấp Quốc gia (Miếu Ba thôn - Chùa Hưng quốc). Nơi đây thờ Thành Hoàng Quang Linh Quảng Lại- Thủy đạo đại tướng quân đời vua Đinh Tiên Hoàng. Theo thần phả Ngài là người con duy nhất của thân phụ Nguyễn Húy Đạo, thân mẫu Dương Thị Hòa người trang Thịnh Liệt huyện Tiên Phong - Sơn Tây. Ngài đã cùng với các tướng tài giỏi khác như Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Đinh Liễn, Lê Hoàn phò vua Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 xứ quân thống nhất đất nước, lập nhiều chiến công, Ngài được Vua Đinh Bộ Lĩnh và các tướng sĩ hết sức tôn kính và phong cho Ngài giữ chức “Thủy đạo đại tướng quân”.

Tương truyền trong một lần cùng vua Đinh Tiên Hoàng truy đuổi tàn quân của Kiều Công Hãn ở Phong Châu - Bạch Hạc - Phú Thọ, Ngài đã sai quân chặt cây hạ thủy sang sông. Khi cây gỗ có tên gọi Ngô đồng mà Ngài cưỡi vừa ra tới giữa dòng, đất trời bỗng nổi cơn giông lớn sau đó các tướng sĩ phát hiện ra là chủ tướng đã mất tích không rõ trôi dạt về đâu mà không có dấu tích để lại.

Vài ngày sau những người đánh cá ở trang Quang Lang đã vớt được cây gỗ lớn cùng một chiếc chiêng lệnh có hàng chữ “Đinh triều thiên tử vạn vạn niên”. Ngài đã được những người đánh cá ở trang Quang Lang mang về lập miếu thờ.

Sau sự kiện đó nhân dân trong trang làm ăn phát đạt, đời sống ngày một sung túc, no ấm cùng với việc cầu xin rất linh ứng nên ngài đã được tôn làm Thành Hoàng của Ba thôn. Thành Hoàng Miếu Ba thôn đã được rất nhiều các triều đại vua Việt Nam phong thần như: “Thượng đẳng thần”, “Lưỡng quốc Thượng đẳng thần”. Tới nay số sắc phong còn được lưu giữ là 32 sắc phong. Trong đó có 2 sắc phong của vua Lê Thánh Tông niên hiệu Hồng Đức năm 1492 là đôi sắc phong cổ nhất Việt Nam còn được lưu giữ cho tới nay.

Tính từ năm 967 tới nay nhân dân Trang Quang Lang xưa - xã Thụy Hải ngày nay đều tổ chức lễ hội tại Miếu Ba thôn nhân dịp các sự lệ như: Lễ Cầu vạn 24/giêng; lễ hội truyền thống vào các ngày 12/2; 12/7, 18/11 âm lịch hàng năm.

Để chuẩn bị cho lễ hội, chính quyền xã, thôn cùng các cụ cao niên trong làng bàn bạc kỹ lưỡng, để lựa chọn 03 con trâu tốt nhất, đó là những con trâu mộng không kể trâu đực hay trâu cái, phải là trâu tơ chưa dùng trong cày kéo và không có các khuyết tật bẩm sinh trên cơ thể. Sau khi đã chọn được trâu ưng ý, các thôn tiến hành rước trâu về Đình và chuẩn bị cho nghi lễ trình trâu; đúng 1h sáng hôm sau các thôn rước trâu từ Đình làng về Miếu Ba thôn để làm lễ Tế trâu, Nghênh trâu về Miếu và tiến hành các nghi lễ, tế nam quan, nữ quan; đại diện chủ lễ là người cao tuổi có uy tín trong làng là gia đình mẫu mực, hạnh phúc … Cúng lễ xong, Ban tổ chức chia thịt trâu ra thành nhiều phần nhỏ cho dân làng mang về ăn mừng. Một phần con trâu được giữ lại để làm cỗ mời dân làng.

Lễ hội Tế trâu được khôi phục và tổ chức lại thể hiện trách nhiệm và lòng thành kính của các thế hệ con cháu hôm nay với công đức của cha ông, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của địa phương. Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá tiềm năng văn hoá du lịch, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Thụy Hải cũng như huyện Thái Thụy.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết