A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thụy Văn tổ chức lễ hội truyền thống tại Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ và chùa làng Hoành Sơn

Trong các ngày 23, 24 và 25/4 (tức ngày 4, 5 và 6/3 năm Quý Mão), xã Thụy Văn huyện Thái Thụy long trọng tổ chức lễ hội truyền thống tại Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ và chùa làng Hoành Sơn.

Về dự Lễ hội có các đồng chí: Lê Thành Công, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng; Nguyễn Mạnh Thường, Huyện ủy viên, Chánh văn phòng Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các ngành, đoàn thể của huyện; Đại đức Thích Quang Đàm, Ủy viên Ban hoàng pháp tỉnh Hưng Yên, Thượng tọa Thích Thanh Phước, Ủy viên Ban trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Bình cùng các vị đại đức, tăng ni phật tử; các đồng chí Lãnh đạo địa phương, đông đảo con em xa quê, du khách thập phương và bà con nhân dân xã Thụy Văn.

Di tích lịch sử văn hóa từ và chùa làng Hoành Sơn, xã Thụy Văn nơi thờ các vị nhân thần là Đô hồ Đại tướng Phạm Tu (thời  Lý Nam Đế), Phụ quốc, Thượng tướng quân, Vũ Huy Chước (thời nhà Trần) và Kim ngô vệ tướng quân, Lê Quý Căn (thời nhà Lê) và các vị anh hùng liệt sỹ của dân tộc, đã hi sinh trong các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.

Quần thể di tích từ với 3 gian, mái lợp ngói mũi, hiện trong di tích vẫn còn lưu giữ các hiện vật quý như: bục thờ bằng gỗ lim, kiểu chân quỳ dạ cá, trên có thờ 5 cỗ ngai. Trong ngai là bài vị và linh vị, hai bát hương phủ lãm. Hai tấm áo cẩm bào và chín sắc phong Vua ban. Trước cửa cung trong, có bộ cửa võng trạm trổ bộ tứ quý: tùng, trúc, cúc, mai với vẻ đẹp mềm mại và tinh hoa. Gian ngoài có bệ thờ đặt các cỗ mũ và long đình đầu rồng bát cống, hai bên có giá gỗ để các đồ thờ tế khí rất uy nghi, cổ kính. Phía bên trong, là ngôi chùa được xây dựng từ đời vua Lê Thánh Tông 1460 niên hiệu Hồng Đức cách đây trên 500 năm. Với những giá trị lịch sử văn hóa được lưu giữ, khu di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1993. 

Nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa, những năm qua xã Thụy Văn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa nên cụm di tích đã được nhân dân thường xuyên gìn giữ, tu bổ, do đó còn vững chãi, kiên cố và rất cổ kính, tôn nghiêm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, 3 năm qua lễ hội tạm dừng tổ chức. Năm nay lễ hội truyền thống từ và chùa làng Hoành Sơn được tổ chức với quy mô mở với nhiều hoạt động truyền thống như: dâng hương, tế lễ cầu Quốc thái dân an; Ban Tổ chức lồng ghép thêm các hoạt động như: tổ chức múa sạp, múa sênh tiền mõ lộn, múa lân, rồng và giao lưu các câu lạc bộ văn nghệ trong và ngoài xã, thi cờ tướng; bắt chạch trong chum; bịt mắt bắt lợn; bịt mắt bắt vịt; trèo chuối lấy cờ; thi thả diều nghệ thuật; đi cầu treo lấy cờ... được tổ chức trong 3 ngày lễ hội.

Lễ hội truyền thống tại di tích từ và chùa làng Hoành Sơn xã Thụy Văn được tổ chức ngoài việc đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân trong làng còn mang nét đẹp của văn hoá và trở thành một truyền thống tốt đẹp được nuôi dưỡng, gìn giữ cho muôn đời sau.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết