A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực triển khai tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở tiến tới Đại hội TDTT cấp huyện lần thứ IX năm 2022.

Ngày 09 tháng 12 năm 2020 UBND huyện Thái Thụy ban hành Kế hoạch số 120/KH- UBND về việc tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở tiến tới Đại hội TDTT huyện Thái Thụy lần thứ IX. Theo kế hoạch năm 2021 sẽ diễn ra Đại hội TDTT cấp xã và cấp huyện, Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ IX sẽ diễn ra trong năm 2022. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên thời gian tổ chức Đại hội phải lùi lại 1 năm so với thời gian dự kiến.

Những năm qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng đã phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện. Toàn huyện đã có trên 40% dân số tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, phát triển được nhiều môn thể thao thế mạnh, góp phần tích cực đưa hoạt động thể dục thể thao về cơ sở, đẩy mạnh công tác xã hội hóa thể thao. Đại hội Thể dục thể thao là dịp để đánh giá kết quả phát triển phong trào thể dục thể thao của địa phương, kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đồng thời là cơ hội để các địa phương tăng cường nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho tập luyện và thi đấu TDTT tại địa phương. Thông qua kết quả của Đại hội tuyển chọn Vận động viên các môn thể thao có thế mạnh tại địa phương, chuẩn bị tham gia Đại hội. Trong những ngày tháng 4 vừa qua, Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở được diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Hiện nay toàn huyện đã có 18 xã, thị trấn đã hoàn thành tổ chức Đại hội. Mỗi xã đều có lựa chọn các môn thể thao dân gian và thế mạnh như: kéo co, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, dân vũ,… Diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn còn phức tạp, phải đảm bảo về phòng chống dịch vừa đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự, nhưng với sự nỗ lực của địa phương, các đơn vị đã chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội, qua đó Đại hội TDTT tại các xã, thị trấn thực sự trở thành ngày hội thể thao của các tầng lớp nhân dân.

Đại hội TDTT các cấp được tổ chức 4 năm một lần là sự kiện thể thao quần chúng có quy mô lớn được tổ chức từ cơ sở gồm các xã, thị trấn, các huyện, thành phố và cấp tỉnh, nhằm tạo sự chuyển biến nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về lợi ích và trò của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực góp phần đào tạo con người phát triển toàn diện. Qua đó cũng để đánh giá phong trào TDTT ở mỗi địa phương, đơn vị sau 4 năm tổ chức đại hội, đồng thời phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng các vận động viên có thành tích xuất sắc bổ sung vào đội tuyển thể thao tỉnh tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc.

Để việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp được diễn ra nghiêm túc, chặt chẽ, chu đáo, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và tiến độ thời gian theo quy định, ngày 22 tháng 12 năm 2020, Phòng Văn hóa & Thông tin huyện Thái Thụy đã ban hành Hướng dẫn số 13/HD- PVH&TT về việc tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở. Việc tổ chức Đại hội có quy mô phù hợp điều kiện từng địa phương, đơn vị và gắn với các hoạt động văn hóa để kết hợp chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương, của ngành. Số lượng, nội dung thi đấu tùy thuộc vào điều kiện và phong trào TDTT ở địa phương, đơn vị đồng thời căn cứ nội dung thi đấu trong đại hội TDTT các cấp để lựa chọn môn thi đấu cho phù hợp. Đại hội TDTT cấp cơ sở gồm các xã, thị trấn thi đấu từ 05 môn trở lên tập trung vào các môn thể thao được nhân dân yêu thích. Tùy điều kiện cụ thể có thể lựa chọn tổ chức các môn thể thao dân tộc truyền thống của địa phương. Đại hội TDTT cấp huyện, thành phố thi đấu từ 10 môn trở lên. Đại hội TDTT huyện Thái Thụy dự kiến hoàn thành trong tháng 9 năm 2022 với 12 môn thi đấu: Việt dã, Bóng bàn, Bóng chuyền nam, Bóng chuyền nữ, Bóng đá nam, Bóng đá nhi đồng, Cầu lông, Cờ tướng, Kéo co, Bơi, Bóng bàn và Dân vũ.

Đại hội TDTT huyện Thái Thụy lần thứ IX là một sự kiện thể thao lớn của huyện trong năm 2022, vì vậy mọi công tác phục vụ cho việc tổ chức Đại hội đều được chuẩn bị ngay từ khi xây dựng kế hoạch, từ văn bản hướng dẫn, Điều lệ, cơ sở vật chất cho đến sân bãi thi đấu. Trong tháng 5/2022, Trung tâm Văn hóa Thể thao sẽ tham mưu cho ngành Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện ban hành Điều lệ Đại hội TDTT cấp huyện. Bên cạnh đó cũng sẽ xây dựng và hoàn thiện kịch bản chương trình Lễ khai mạc và bế mạc Đại hội.

Sau khi hoàn thành Đại hội TDTT tại các xã, thị trấn chậm nhất vào ngày 15/6/2022, Ban tổ chức Đại hội TDTT huyện Thái Thụy lần thứ IX sẽ chỉ đạo tổ chức một số môn thi đấu, chuẩn bị lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Lễ khai mạc Đại hội. Đây là sự kiện thể thao có ý nghĩa chính trị - xã hội rộng lớn, là sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần động viên, khuyến khích nhân dân trong huyện tích cực rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho nhân dân. Đồng thời tạo thói quen rèn luyện sức khỏe để lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng ở các trường học, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong huyện; tạo không khí thi đua yêu nước, phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết