A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Thụy tích cực triển khai xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu

Sau thành công từ mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu đầu tiên tại thôn Bích Du, xã Thái Thượng; thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 04/11/2020 của Huyện ủy Thái Thụy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Thái Thụy đã tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Nhà văn hóa (NVH) đáp ứng tiêu chuẩn Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu.

 Nhà văn hóa thôn Cao Dương Hạ xã Thuỵ Hưng được xây dựng bằng nguồn xã hội hoá từ con em xa quê

Năm 2021, với mục tiêu đề ra mỗi xã, thị trấn xây dựng 01 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và hướng dẫn của Phòng Văn hóa & Thông tin; UBND các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát toàn bộ các nhà văn hóa của thôn, tổ dân phố trên địa bàn quản lý; tổ chức các hội nghị để thống nhất lựa chọn và ban hành Kế hoạch xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Đến hết tháng 12/2021, 36/36 xã, thị trấn đã hoàn xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu.

Các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Thái Thụy được lựa chọn xây dựng kiểu mẫu đều nằm ở vị trí trung tâm của thôn, tổ dân phố với diện tích từ 300m2 trở lên. Một số thôn, tổ dân phố có diện tích đất Nhà văn hóa trên 1000m2 như: Nhà văn hóa thôn An Lệnh xã Thụy Liên, Nhà văn hóa thôn Lưu Đồn xã Hồng Dũng, Nhà văn hóa thôn Trung xã Tân Học, đặc biệt Nhà văn hóa tổ dân phố Bao Trình, thị trấn Diêm Điền có diện tích lớn nhất toàn huyện với 4.336m2, quy mô 2 tầng với đầy đủ các phòng chức năng đã đáp ứng được yêu cầu của NVH kiểu mẫu. 100% nhà văn hóa thôn, tổ dân phố đạt kiểu mẫu đều có quy mô đảm bảo theo quy định với sân khấu trong hội trường và các công trình phụ trợ như: nhà để xe, khu vệ sinh, bếp ăn, vườn hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng, nâng cấp các thiết chế văn hóa thể thao các địa phương tập trung hoàn thiện bộ máy Ban chủ nhiệm với cơ cấu đồng chí Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố làm chủ nhiệm và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động diễn ra tại Nhà văn hóa trước UBND xã, thị trấn. Thành viên của Ban chủ nhiệm được bầu chọn là các hạt nhân tiêu biểu trong các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể ở thôn, tổ dân phố. Ban chủ nhiệm có quy chế và nội quy hoạt động cụ thể; thông qua Ban chủ nhiệm mọi hoạt động tại Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu được điều hành một cách linh hoạt hiệu quả góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội.

Năm 2019, Huyện ủy- HĐND - UBND huyện đã quan tâm đầu tư hệ thống Wifi miễn phí tại các thôn, tổ dân phố nên phát huy được chức năng, nhiệm vụ của nhà văn hóa cơ sở góp phần tích cực tuyên truyền, vận động, động viên quần chúng, các tầng lớp nhân dân chấp hành và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và quy ước của cộng đồng, đồng thời đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hoá, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc.

Bên cạnh việc tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, truyền hình thì sách, báo, tạp chí cũng là 1 kênh tuyên truyền hiệu quả; các NVH thôn, tổ dân phố kiểu mẫu đều có tủ sách phục vụ nhân dân đến tra cứu tìm hiểu thông tin; từ những tủ sách này mọi người đều có thể dễ dàng tìm thấy những cuốn sách yêu thích, chị em phụ nữ trong lúc rảnh rỗi cũng có thể tra cứu sách dạy nấu ăn, cẩm nang giữ gìn hạnh phúc gia đình hay những cuốn sách chia sẻ về tâm lý lứa tuổi mới lớn để qua đó có thể thấu hiểu, gần gũi, giáo dục các con hiệu quả hơn… Các tủ sách được bố trí tại nhà văn hóa thôn là nguồn tri thức phong phú, thiết thực nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nông thôn, nhất là ở các vùng quê xa khu vực trung tâm, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Song song với việc tìm kiếm nguồn tri thức từ sách, báo, tạp chí, người dân trên địa bàn huyện Thái Thụy còn có thể sử dụng wifi miễn phí tại nhà văn hóa thôn để tập văn nghệ, thể dục thể thao. Hiện tại, các câu lạc bộ Dân vũ, Khiêu vũ thể thao, Yoga,… đều hoạt động hiệu quả và thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân. Từ các câu lạc bộ này đã góp phần phát triển phong trào VHVH, TDTT ở địa phương và giúp cho tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết.

Để khai thác tối đa, hiệu quả các hoạt động tại NVH thôn, tổ dân phố các địa phương đã tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân đăng ký tổ chức đám cưới tại địa điểm nhà văn hóa thôn. Việc tổ chức đám cưới tại địa điểm nhà văn hóa thôn, tổ dân phố vừa tiết kiệm, văn minh mà không lo làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Khi xong việc, gia đình dọn dẹp sạch sẽ trả lại mặt bằng và góp một chút kinh phí vào quỹ để thôn, tổ dân phố mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị tại nhà văn hóa. Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 huyện Thái Thụy có 42 đám cưới tổ chức tại nhà văn hóa thôn; tiêu biểu cho mô hình tổ chức lễ cưới tại Nhà văn hóa thôn là mô hình thôn Hòe Nha xã Thụy Chính, thôn Vạn Xuân Nam xã Thụy Xuân, Thôn 1 Hoành Sơn xã Thụy Văn, Thôn An Cố Nam xã An Tân, Thôn Nam Duyên xã Thái Đô….

Điểm nổi bật trong công tác xây dựng NVH thôn, tổ dân phố kiểu mẫu đó là việc huy động các nguồn lực xã hội hóa. Các địa phương bắt tay vào xây dựng NVH kiểu mẫu trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19. Trong khi đó việc xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu phải đầu tư một nguồn kinh phí tương đối lớn, nguồn ngân sách của các địa phương lại hạn hẹp, song với sự quyết tâm của chính quyền các xã, thị trấn, sự vào cuộc tích cực của Ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố nên công tác xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu đã hoàn thành theo đúng tiến độ đạt chất lượng cao và nhận được sự chung tay góp sức của chính quyền và toàn dân. Một số địa phương huy động được nguồn xã hội hóa lớn trong nhân dân như: Thôn Sơn Cao xã Hòa An, thôn Nha xã Thái Giang, Thôn Vô Hối xã Thụy Thanh, thôn Nam Ô Trình xã Thụy Trình. Tại một số thôn con em xã quê đã ủng hộ bằng hiện vật và tiền mặt với số lượng lớn như: Thôn Nam Ô Trình xã Thụy Trình con em xa quê ủng hộ thôn toàn bộ hệ thống Camera, màn hình, bàn ghế trong hội trường và sách báo trong nhà văn hóa với số tiền 250 triệu đồng; thôn 1 Hoành Sơn con em xa quê ủng hộ toàn bộ hệ thống Camera, máy chiếu phục vụ họp trực tuyến với số tiền trên 80 triệu đồng; thôn Đồng Nhân xã Thuần Thành con em ủng hộ 290 triệu đồng; con em xa quê xã Thụy Hưng đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng NVH thôn Cao Dương Hạ; con em xa quê xã Thụy Dân đầu tư 4,5 tỷ đồng xây dựng NVH thôn An Dân với quy mô lớn nhất toàn huyện dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 8/2022; ngoài ra còn rất nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ bằng tiền mặt, ngày công lao động góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn huyện. Tổng số kinh phí đầu tư xây dựng NVH thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trong năm 2021 là 15.342 triệu đồng trong đó kinh phí xã hội hóa là 7.621 triệu đồng; năm 2022 dự kiến kinh phí đầu tư xây dựng NVH thôn, tổ dân phố kiểu mẫu là 25 tỷ đồng.

Với những nỗ lực và cố gắng của các địa phương, qua hơn một năm thực hiện Nghị quyết về xây dựng NVH thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, đến nay toàn huyện có 43 NVH thôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn NVH thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Năm 2022 toàn huyện có 73 thôn, tổ dân phố đăng ký xây dựng NVH kiểu mẫu (vượt chỉ tiêu đề ra 9,3%), trong đó có 04 xã đăng ký xây dựng 100% NVH thôn kiểu mẫu đó là: Thụy Chính, Thụy Quỳnh, Thụy Trình, Thụy Hưng và đến hết quí I/2022 xã Thụy Chính đã hoàn thành mục tiêu đề ra 3/3 thôn đạt tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu.

Có được những kết quả trên cho thấy chủ trương đúng sẽ đem lại kết qua cao trong việc xây dựng NVH thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Qua đó thể hiện rõ nét trong việc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, sự vào cuộc của chính quyền và công tác vận động tích cực của các thôn, tổ dân phố mà hạt nhân đoàn kết là Ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố. Trong thời gian tới để tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của NVH thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, UBND huyện Thái Thụy tiếp tục triển khai thực hiện nội dung Nghị quyết số 02-NQ/HU của BTV Huyện ủy về xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu với mục tiêu năm 2022 trở đi phấn đấu mỗi năm xây dựng thêm 10 – 15% nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; lãnh đạo chỉ đạo Ngành Văn hóa Thông tin tăng cường công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa; tuyên truyền mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trên địa bàn huyện; nâng cao chất lượng hoạt động, cơ sở vật chất tại các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các nội dung Nghị quyết của Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện; hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc hoàn thiện, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở theo mục tiêu, kế hoạch đề ra.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết