Tập huấn nghiệp vụ xây dựng mô hình nhà văn hóa, khu thể thao thôn, tổ dân phố

Ngày 19/9/2023, Ủy ban nhân dân huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho Ban chủ nhiệm nhà văn hóa, khu thể thao thôn, hạt nhân các đội, nhóm, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cơ sở năm 2023. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện và 468 học viên của các thôn, tổ dân phố tham gia Đề án hỗ trợ và nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình Nhà văn hóa, Khu thể thao thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Thông qua công tác bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cho Ban chủ nhiệm Nhà Văn hoá - Khu thể thao thôn, tổ dân phố và các hạt nhân của đội, nhóm, câu lạc bộ văn hoá, thể thao cơ sở, góp phần xây dựng lực lượng cán bộ văn hóa, cộng tác viên cơ sở có kỹ năng tổ chức có hiệu quả, duy trì thường xuyên các hoạt động tại Nhà Văn hoá - Khu thể thao thôn, tổ dân phố, phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Tại lớp bồi dưỡng, các đại biểu được nghiên cứu phần lý thuyết, bao gồm : Các Quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn, tổ dân phố; hướng dẫn thành lập Ban Chủ nhiệm Nhà văn hóa; công tác xây dựng tổ, đội nhóm câu lạc bộ; giới thiệu 1 số loại hình nghệ thuật truyền thống; trang trí khánh tiết, sử dụng Đảng kỳ, Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; xây dựng các danh hiệu văn hóa; tổ chức thực hiện hương ước, quy ước; Luật thi đấu một số môn thể thao quần chúng.... Phần thực hành bao gồm Hướng dẫn dàn dựng tiết mục, tập luyện kĩ năng múa hát Chèo, hát Văn, múa hát mới; Luật, phương pháp tổ chức thi đấu, biểu diễn một số môn thể thao: Bóng chuyền hơi, cờ tướng, kéo co, cầu lông, Yoga, dân vũ...

Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 19/9 – 21/9/2023 qua đó nhằm góp phần tạo nền tảng vững chắc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng nền văn hóa, con người đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững.

Tác giả: Nguyễn Thị Khánh Vân - Phòng Văn hóa & Thông tin