A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiệm thu xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu tại xã Tân Học

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU của Huyện ủy Thái Thụy về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, cấp ủy chính quyền xã Tân Học đã huy động mọi nguồn lực và hoàn thành trên 80% mục tiêu xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu với 5/6 thôn đạt tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu.

Tân Học được sáp nhập từ 2 xã Thái Tân và Thái Học với xuất phát điểm là một xã thuần nông đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; trước khi thực hiện Nghị quyết 02-NQ/HU, 6/6 thôn đã có nhà văn hóa, tuy nhiên cơ bản các nhà văn hóa được xây dựng từ những năm trước nên đã xuống cấp một phần…, các thiết bị phục vụ văn hóa thể thao chưa đảm bảo nhu cầu hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT cho nhân dân. Đứng trước thực trạng khó khăn đó cấp ủy, chính quyền địa phương đã quyết tâm đồng sức, đồng lòng triển khai xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu và thống nhất ban hành Nghị quyết chuyên đề triển khai thực hiện nghị quyết 02 của BTV Huyện ủy, trong đó lựa chọn thôn Trung là thôn làm điểm xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu trong năm 2021 và năm 2022 các thôn Nghĩa Hồng, thôn Đông hoàn thành xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Năm 2023 Tân Học tiếp tục đề ra mục tiêu hoàn thành xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với 2 thôn Bắc và thôn Minh Thành.

Thôn Bắc là thôn loại 2 với 417 hộ, 1186 khẩu; thực hiện chủ trương xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu Ban chi ủy, Ban công tác Mặt trận thôn đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân về phong trào xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu. Từ năm 2022 đến nay, thôn đã huy động các nguồn kinh phí xã hội hóa với trên 200 triệu đồng để nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tại NVH; trong đó, nhiều tổ chức, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp, ủng hộ xây dựng NVH kiểu mẫu... Đến nay, Nhà văn hóa và khu thể thao thôn đã hoàn thiện, đảm bảo quy định về diện tích, trang thiết bị; xây dựng được tủ sách đáp ứng nhu cầu tìm đọc của người dân. NVH thôn được trang bị ti vi nối mạng internet, loa truyền thanh; cùng hệ thống camera an ninh; lắp đặt mạng wifi công cộng miễn phí phục vụ nhân dân. Khu vui chơi, giải trí và thể thao có đầy đủ các sân: bóng đá mi ni, cầu lông, nhà bóng bàn, bộ dụng cụ thể thao ngoài trời. Có được kết quả trên là sự cố gắng rất lớn của người dân đặc biệt là Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm NVH các thôn đã phát huy tối đa nội lực trong nhân dân; 

Ông Đỗ Văn Hanh, Bí thư chi bộ thôn Bắc cho biết: “được chọn làm điểm xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu năm 2023, Ban công tác mặt trận thôn xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn; căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát các tiêu chí theo quy định của ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao về xây dựng NVH kiểu mẫu, thôn đã tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để xem xét, lựa chọn việc thực hiện các tiêu chí cho phù hợp. Trong quá trình thực hiện các cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò nêu gương trong triển khai thực hiện từ đó tạo sự đồng tình, ủng hộ trong các hộ gia đình do đó thôn đã thành công trong xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu”.

Cùng với thôn Bắc, năm 2023 thôn Minh Thành tiến hành xây dựng NVH kiểu mẫu; để triển khai thực hiện hiệu quả Ban công tác mặt trận thôn Minh Thành đã thành lập ra Ban chủ nhiệm NVH; từ đó phân công nhiệm vụ cho các thành viên; với nhiều các làm hay, sáng tạo trong triển khai xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu do đó đã huy động sự ủng hộ cả tinh thần và vật chất của cán bộ, đảng viên, nhân dân và con em xa quê trong thôn. Đến nay sau một thời gian triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tổng số tiền xã hội hóa thôn huy động được là 140.000.000 đồng; bên cạnh việc ủng hộ bằng tiền thôn còn nhận được nhiều sự ủng hộ bằng hiện vật như ghế đá, sách báo, dụng cụ thể thao….”.

Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất thôn còn thành lập được 04 câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao; hàng ngày tại Nhà văn hóa thôn đều diễn ra các hoạt động Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao từ 5h30 đến 21h. Từ các câu lạc bộ này giúp cho phong trào VHVH, TDTT ở địa phương thêm phát triển. Phấn khởi nói về kết quả địa phương đã triển khai thành công mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu trong năm 2023, Ông Nguyễn Đình Chiến, chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi thôn Minh Thành chia sẻ: “Người dân chúng tôi tự hào trước những chuyển động ở địa phương mình. Sau thời gian phấn đấu xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu, ý thức của người dân được nâng lên, từ việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm đến tuân thủ nội quy, quy ước của thôn. Chúng tôi bước đầu làm quen với việc duy trì hoạt động văn hóa thể thao, chăm sóc cây xanh tại khu vực trung tâm thôn để tạo môi trường, không gian sáng, xanh, sạch đẹp. Cùng với đó các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao được duy trì giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần cho nhân dân…”.

Có được thành công trong xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu tại xã Tân Học là do sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của Đảng ủy, UBND xã Tân Học, sự cố gắng nỗ lực của Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa các thôn đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu. Chính nhờ sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ xã tới thôn, sự tham gia nhiệt tình của người dân mà chỉ sau 3 năm thực hiện Nghị Quyết 02 của Huyện ủy, xã Tân Học đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, trong 3 năm xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu toàn xã đã nâng cấp được 5 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí từ xã hội hóa chiếm trên 80%.

Về dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu đồng chí Trần Ngọc Lâm - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa &Thông tin đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Đảng ủy, UBND xã Tân Học, đặc biệt là sự nhiệt tình trách nhiệm của Ban chi ủy, chi bộ, các ông, các bác trong Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn Bắc và thôn Minh Thành đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu đóng góp vào thành công chung trong xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn toàn huyện; qua đó biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của Ban công tác mặt trận các thôn, đặc biệt là công tác xã hội hóa huy động sức dân. Đồng chí nhấn mạnh Nhà văn hóa 02 thôn được nghiệm thu đưa vào sử dụng sẽ tạo sự lan tỏa phong trào thi đua xây dựng NVH kiểu mẫu trên địa bàn xã cũng như toàn huyện. Bên cạnh đó đồng chí cũng đề nghị chính quyền xã Tân Học cũng như Ban công tác mặt trận thôn Bắc, thôn Minh Thành cần xác định việc xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu là việc làm thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng nên trong thời gian tới cần đề ra nhiều giải pháp tiếp tục để duy trì, nâng cao những tiêu chí đã đạt được và tiếp tục rà soát các tiêu chí để có lộ trình điều chỉnh, bổ sung, nâng cao các tiêu chí của “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” để trở thành là điểm sáng trong xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết