A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiệm thu Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Miếu – xã Thụy Chính

Sáng ngày 06/4/2022, ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện đã tiến hành hội nghị nghiệm thu Nhà văn hóa kiểu mẫu năm 2022 đối với thôn Miếu xã Thụy Chính.

Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm VHTT; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành, đoàn thể xã Thụy Chính cùng các đồng chí trong Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa và các ông bà chủ nhiệm các câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, TDTT của thôn Miếu.

Mặc dù không phải là thôn đầu tiên của xã Thụy Chính đăng ký xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu nhưng thôn Miếu là thôn có phong trào Văn hóa văn nghệ, TDTT phát triển; người dân luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Bắt tay vào xây dựng NVH kiểu mẫu, Ban công tác mặt trận thôn Miếu đã có nhiều sáng tạo trong triển khai xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu. Ngay sau khi Nghị quyết của Đảng ủy và Kế hoạch của UBND xã về xây dựng NVH kiểu mẫu được ban hành, thôn đã tổ chức họp chi bộ, họp thôn thông qua Nghị Quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của UBND xã; đồng thời thông qua các tiêu chuẩn của Nhà văn hóa kiểu mẫu và lên dự toán kinh phí đối với các hạng mục cần đầu tư xây dựng, sửa chữa.

Trao đổi trước hội nghị, Ông Vũ Trọng Bình – Trưởng thôn, Chủ nhiệm NVH thôn Miếu chia sẻ: “Thôn tiến hành xây dựng NVH kiểu mẫu trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 trong khi đó việc xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu phải đầu tư một nguồn kinh phí tương đối lớn mà nguồn ngân sách của của thôn lại hạn hẹp. Trước tình hình đó Ban công tác mặt trận thôn đã tiến hành họp phân công nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn huy động, kêu gọi mọi nguồn lực xã hội hóa từ con em xa quê cũng như nhân dân địa phương để đóng góp xây dựng nhà văn hóa. Sau một thời gian triển khai thôn đã huy động được nguồn xã hội hóa với số tiền là: 336.720.000 đồng đầu tư xây dựng NVH và đã huy động 02 hộ gia đình hoán đổi, chuyển quyền sử dụng đất được trên 1000m2 đất góp phần mở rộng diện tích đất nhà văn hóa”.

Song song với việc xã hội hóa, thôn tiến hành xây nhà bếp, nhà vệ sinh, lán xe, nâng cấp sân thể thao và mua sắm một số dụng cụ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ cho nhu cầu của nhân dân trong thôn.

Đến nay ấn tượng đầu tiên khi đến thôn là đường làng, ngõ xóm dọc các tuyến đường trong thôn luôn xanh - sạch - đẹp. Nhà văn hóa thôn được đầu tư nâng cấp đạt tiêu chuẩn NVH kiểu mẫu. Nhiều hạng mục đã được đưa vào sử dụng như: hội trường nhà văn hóa, sân thể thao, khu vui chơi của trẻ em và người cao tuổi… Bên cạnh đó, trong khuôn viên nhà văn hóa còn có gần 20 bức tranh gạch khổ lớn với chủ đề về cảnh đẹp quê hương, đất nước do các đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ tài trợ. Hệ thống Camera, Wifi miễn phí đã hoạt động hiệu quả phục vụ cho các tầng lớp nhân dân đến truy cập thông tin, họp trực tuyến và trợ giúp công tác an ninh, bảo vệ cơ sở vật chất tại các nhà văn hóa thôn. Tủ sách tại nhà văn hóa thôn với trên 100 đầu sách đã phục vụ nhân dân đến tra cứu tìm hiểu thông tin.

Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất thôn còn tiến hành thành lập được 07 câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao; hàng ngày tại Nhà văn hóa thôn đều diễn ra các hoạt động Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao từ 17h30 đến 21h. Từ các câu lạc bộ này, trong những ngày kỷ niệm hay lễ hội của địa phương, các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do bà con trong thôn đảm nhiệm ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển phong trào VHVH, TDTT ở địa phương còn giúp cho tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết gắn bó.

Về dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu Lãnh đạo Ngành Văn hóa Thông tin Thể thao huyện đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của Đảng ủy, UBND xã Thụy Chính, sự cố gắng lỗ lực của Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn Miếu đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu đóng góp vào thành công của xã Thụy Chính với 3/3 thôn (=100%) thôn đạt tiêu chuẩn Nhà văn hóa kiểu mẫu; qua đó biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của Ban công tác mặt trận thôn Miếu.

Đại diện lãnh đạo Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện và lãnh đạo UBND xã Thụy Chính phát biểu tại Hội nghị nghiệm thu.

Thành công bước đầu trong xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu tại thôn Miếu nói riêng xã Thụy Chính nói chung đã khẳng định chủ trương đúng đắn của việc “Xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu". Chủ trương này không chỉ tạo ra những kết quả, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí Văn hóa, Thể thao mà còn tạo ra mô hình điểm xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu trong toàn huyện.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết