A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu tại thôn Việt Tân xã Thụy Việt

Chiều ngày 09/4/2024, ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện đã tiến hành nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu tại thôn Việt Tân xã Thụy Việt. Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hóa Thông tin, phóng viên Đài Truyền thanh truyền hình huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành, đoàn thể xã Thụy Việt cùng các đồng chí trong Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa và các ông bà chủ nhiệm các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, TDTT thôn Việt Tân.

Thôn Việt Tân là thôn loại 2 với 125 hộ, 400 khẩu; Mặc dù là thôn cuối cùng của xã Thụy Việt triển khai xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu nhưng Việt Tân là thôn có phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển, tại đây người dân luôn tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.... Thực hiện chủ trương xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu Ban chi ủy, Ban công tác Mặt trận thôn đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân về phong trào xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu. Từ đầu năm đến nay, thôn đã huy động các nguồn kinh phí xã hội hóa với 105 triệu đồng và trên 100 ngày công để nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tại NVH; trong đó, nhiều tổ chức, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp, ủng hộ xây dựng NVH kiểu mẫu... Đến nay, nhà văn hóa và khu thể thao thôn đã hoàn thiện, đảm bảo quy định về diện tích, trang thiết bị; xây dựng được tủ sách đáp ứng nhu cầu tìm đọc của người dân. NVH thôn được trang bị ti vi nối mạng internet, loa truyền thanh; cùng hệ thống camera an ninh; lắp đặt mạng wifi công cộng miễn phí phục vụ nhân dân. Khu vui chơi, giải trí và thể thao có đầy đủ các sân: bóng đá mini, cầu lông, nhà bóng bàn, bộ dụng cụ thể thao ngoài trời. Có được kết quả trên là sự cố gắng rất lớn của người dân đặc biệt là Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm NVH các thôn đã phát huy tối đa nội lực trong nhân dân; Ông Nguyễn Quang Doanh, Bí thư chi bộ thôn Việt Tân cho biết: “Bắt tay vào xây dựng NVH thôn kiểu mẫu, căn cứ vào tình hình thực tiễn của thôn và bám sát các tiêu chí theo quy định của ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao về xây dựng NVH kiểu mẫu, thôn đã tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để xem xét, lựa chọn việc thực hiện các tiêu chí cho phù hợp. Trong quá trình thực hiện các cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò nêu gương trong triển khai thực hiện từ đó tạo sự đồng tình, ủng hộ trong các hộ gia đình do đó thôn đã thành công trong xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu”.

Đến nay ấn tượng đầu tiên khi đến thôn là đường làng, ngõ xóm dọc các tuyến đường trong thôn luôn xanh - sạch - đẹp. Nhà văn hóa thôn được đầu tư nâng cấp đạt tiêu chuẩn NVH kiểu mẫu. Nhiều hạng mục đã được đưa vào sử dụng như: hội trường nhà văn hóa, sân thể thao, khu vui chơi của trẻ em và người cao tuổi… Bên cạnh đó, trong khuôn viên nhà văn hóa còn có các dụng cụ thể dục thể thao và hệ thống Camera, Wifi miễn phí hoạt động hiệu quả phục vụ cho các tầng lớp nhân dân đến truy cập thông tin, họp trực tuyến và trợ giúp công tác an ninh trật tự, bảo vệ cơ sở vật chất tại các nhà văn hóa thôn. Tủ sách tại nhà văn hóa thôn với trên 100 đầu sách đã phục vụ nhân dân đến tra cứu tìm hiểu thông tin.

Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất thôn còn tiến hành thành lập được 05 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; hàng ngày tại Nhà văn hóa thôn đều diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao từ 5h30p đến 21h00. Từ các câu lạc bộ này, trong những ngày kỷ niệm hay lễ hội của địa phương, các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do bà con trong thôn đảm nhiệm ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển phong trào VHVH, TDTT ở địa phương còn giúp cho tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết gắn bó.

Về dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu lãnh đạo Ngành Văn hóa Thông tin Thể thao huyện đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của Đảng ủy, UBND xã Thụy Việt, sự cố gắng lỗ lực của Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn Việt Tân đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu đóng góp vào thành công của xã Thụy Việt với 5/5 thôn (=100%) thôn đạt tiêu chuẩn Nhà văn hóa kiểu mẫu; qua đó biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của Ban công tác mặt trận thôn Việt Tân. Trong thời gian tới để duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đồng chí Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện đề nghị UBND xã Thụy Việt, Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn Việt Tân tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để bổ sung, nâng cấp các trang thiết bị, dụng cụ thể thao tại nhà văn hóa; duy trì tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; bổ sung các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mới đưa vào hoạt động tại nhà văn hóa.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết