A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao nghiệm thu kết quả xây dựng NVH kiểu mẫu tại 2 xã Thái Đô và Thuần Thành

Ngày 18/10/2023, Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện tổ chức nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với 04 thôn của 2 xã Thái Đô và Thuần Thành.

Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể 02 xã Thái Đô và Thuần Thành cùng các đồng chí trong Ban chi ủy, Ban Công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn và các ông, bà Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh, Người cao tuổi, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao của các thôn.

Thôn Tân Lập xã Thái Đô

Mặc dù không phải là thôn đi đầu trong phong trào xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu nhưng thôn Tân Lập là thôn có phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT phát triển, người dân trong thôn luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Bắt tay vào xây dựng NVH kiểu mẫu Ban công tác mặt trận thôn Tân Lập đã có nhiều sáng tạo trong triển khai xây dựng. Ngay sau khi Nghị quyết của Đảng ủy và Kế hoạch của UBND xã về xây dựng NVH kiểu mẫu được ban hành, thôn đã tổ chức họp chi bộ, họp thôn thông qua Nghị Quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của UBND xã, đồng thời thông qua các tiêu chuẩn của Nhà văn hóa kiểu mẫu và lên dự toán kinh phí đối với Nhà văn hóa thôn. Sau khi xác định được mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu thôn thành lập ra Ban chủ nhiệm từ đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để triển khai thực hiện; đến nay sau 8 tháng xây dựng và hoàn thiện thôn đã xây dựng được Nhà văn hóa thôn kết hợp với đình làng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng là 3.200.000.000đ. Trong đó 90% kinh phí là nhân dân và con em xa quê đóng góp, ủng hộ.. Không những đóng góp bằng tiền mặt, hiện vật mà nhiều gia đình còn ủng hộ thêm ngày công đến nay số tiền ủng hộ lên đến 208.000.000đ và thôn vẫn đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ nhân dân và con em xa quê…

Hiện nay, nhà văn hoá thôn Tân Lập đã hoàn thành các tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, với diện tích sử dụng 3500m2, trong đó có 2000m2 dành cho khu vui chơi giải trí và các hoạt động văn hóa thể thao. Bên trong được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị như: tăng âm loa máy, ti vi, Camera trực tuyến, tủ sách, bàn ghế…. Bên ngoài được quy hoạch có sân khấu ngoài trời sân, bồn hoa, hệ thống cây xanh, khu thể thao với đầy đủ các dụng cụ phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân.

Bên cạnh việc huy động các nguồn lực đầu tư mua sắm, sửa chữa, nâng cấp các thiết chế văn hóa, dụng cụ thể thao; nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa, thôn Tân Lập đã thành lập 04 câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao hoạt động thường xuyên và hiệu quả từ đó nâng cao đời sống tinh thần cho người dân; đến với Nhà văn hoá thôn mỗi người đều có thể lựa chọn cho mình môn thể thao hay các hoạt động văn hóa văn nghệ mà mình yêu thích từ đó góp phần cho tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết gắn bó...

Các thôn Phúc Tân, Tuân Nghĩa và thôn Liên Khê xã Thuần Thành

Thuần Thành với xuất phát điểm là xã thuần nông xa trung tâm huyện gồm 9 thôn với 2666 hộ gia đình. Những năm trước, nhà văn hóa một số thôn vốn là nhà trẻ, nhà kho đã qua sử dụng nhiều năm nên trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, các thiết bị phục vụ văn hóa thể thao chưa đảm bảo nhu cầu hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT cho nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng của nhà văn hóa trong đời sống người dân nông thôn, hưởng ứng phong trào xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, Đảng ủy xã Thuần Thành đã ra nghị quyết chuyên đề, UBND xã ban hành kế hoạch xây dựng NVH thôn kiểu mẫu trong các năm 2021, 2022 Thuần Thành đã hoàn thành xây dựng 05 Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của UBND về xây dựng NVH thôn kiểu mẫu năm 2023 các thôn: Phúc Tân, Tuân Nghĩa và Liên Khê triển khai và hoàn thành xây dựng NVH kiểu mẫu. Đến nay, trên địa bàn xã Thuần Thành đã có 8/9 thôn đạt Nhà văn hóa kiểu mẫu, các thôn đều có nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Đến thăm nhà văn hóa các thôn Phúc Tân, Tuân Nghĩa và thôn Liên Khê, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Các nhà văn hóa thôn đều được xây dựng, nâng cấp với quy mô trên 100 chỗ ngồi, đủ trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động. Thành công trong việc xây dựng nhà văn hóa thôn ở các thôn xuất phát từ sự bàn bạc dân chủ, công khai và cách thức làm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, 03 nhà văn hóa thôn đã hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng gần 1 tỷ đồng và 80% kinh phí từ nguồn xã hội hóa. Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền xã Thuần Thành, sự vào cuộc tích cực, quyết tâm của cán bộ và nhân dân trong thôn, 8/9 thôn ở xã Thuần Thành đã hoàn thành xây dựng Nhà văn hoá thôn kiểu mẫu với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ hội họp và tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương tới nhân dân. Ông Lưu Tiến Chinh - Chủ tịch UBND xã Thuần Thành cho biết: “Có được kết quả xây dựng NVH thôn kiểu mẫu của địa phương là sự cố gắng rất lớn của người dân, đặc biệt là Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm NVH các thôn đã phát huy tối đa nội lực trong nhân dân; khẳng định hiệu quả chủ trương xây dựng Nhà văn hoá thôn kiểu mẫu góp phần hoàn thành tiêu chí về Văn hoá – Thể thao trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao của địa phương. Sau khi 3 thôn Phúc Tân, Tuân Nghĩa và thôn Liên Khê hoàn thành xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu, Đảng ủy - UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo thôn Thanh Xuân hoàn thành các tiêu chí Nhà văn hóa kiểu mẫu, phấn đấu hoàn thành 100% NVH thôn kiểu mẫu vào năm 2024 theo đúng mục tiêu đề ra…”.

Về dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu các đồng chí lãnh đạo ngành Văn hóa và Thông tin thể thao đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của Đảng ủy, UBND các xã Thái Đô, Thuần Thành, đặc biệt là sự nhiệt tình trách nhiệm của các ông, các bác trong Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa các thôn đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu đóng góp vào thành công chung trong xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn toàn huyện; qua đó biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của Ban công tác mặt trận các thôn đặc biệt là công tác xã hội hóa. Trong thời gian tới để duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đồng chí Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện đề nghị Ủy ban nhân dân các xã Thái Đô và Thuần Thành và Ban chủ nhiệm nhà văn hóa các thôn tích cực tuyên truyền về hiệu quả của việc xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu, từ đó nhân rộng ra các thôn còn lại; tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để bổ sung, nâng cấp các trang thiết bị cho nhà văn hóa; duy trì tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; bổ sung các hoạt động Văn hóa, văn nghệ, Thể dục thể thao mới đưa vào hoạt động tại nhà văn hóa…

Thành công trong xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu tại xã Thái Đô và Thuần Thành đã khẳng định chủ trương đúng đắn của việc “Xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu", qua đó góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí Văn hóa, Thể thao trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn các xã cũng như toàn huyện.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết