A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ đón Bằng di tích cấp tỉnh Đình làng Vô Hối

Hòa trong không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân lập thành tích Kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2022); Sáng 12/4/2022, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Thụy Thanh long trọng thể tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho Đình làng Vô Hối.

Đồng chí Trần Ngọc Lâm trao Bằng di tích cấp tỉnh tại Lễ đón nhận

Tới dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hóa & Thông tin, phóng viên Đài Truyền thanh Truyền hình huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho 02 xã Thụy Duyên và Thụy Phong; lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể xã Thụy Thanh và đông đảo nhân dân địa phương.

Đình làng Vô Hối (nay là 02 thôn Vô Hối Đông và Vô Hối Tây) là một trong những công trình văn hóa, tín ngưỡng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống; là nơi thờ Thành Hoàng làng Tư Đồ Đại Vương và phối thờ các bậc Tiên công có công lao về đây khai ấp, lập làng. Hiện nay, trong đình còn lưu giữ được 01 bài vị, 05 đạo sắc phong trải dài từ đời vua Tự Đức tới vua Khải Định. Hàng năm tại đình làng đều diễn ra lễ hội truyền thống từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch; ngoài ngày hội Đình, vào ngày lễ hội Đền 12 tháng 9 âm lịch làng đều tổ chức lễ rước bài vị Thành Hoàng về dự hội Đền. Kết thúc lễ hội Đền, ngày 20 tháng 9 âm lịch làng lại rước bài vị Thành Hoàng trở về làng.

Trong những năm chống thực dân Pháp xâm lược nơi đây đã trở thành địa điểm tuyên truyền, giác ngộ cách mạng cho thanh niên trong làng, tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng, là nơi tập hợp con em trong làng đoàn kết đứng lên chống lại bọn áp bức, cường hào làm tay sai cho thực dân Pháp. Tại đây ngày 18/8/1945, nhân dân làng Vô Hối cứu bộ Việt Minh đã cắm cờ đỏ sao vàng trên nóc đình làng, rải truyền đơn, căng khẩu hiệu biểu ngữ hô hào nhân dân chuẩn bị cho tổng khởi nghĩa dành chính quyền ở huyện Đông Quan.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nơi đây vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong làng, vừa là nơi cán bộ xã tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sân đình là nơi tập kết của các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn và đưa tiễn thanh niên lên đường tòng quân chống Mỹ cứu nước, đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa quần chúng biểu diễn các trò chơi dân gian của nhân dân trong làng như: Cờ tướng, kéo co, vật, chọi gà, cầu noi… góp phần động viên nhân dân trong làng tích cực lao động sản xuất, làm ra nhiều của cải chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến góp phần cùng cả nước giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước.

Những giá trị văn hóa - lịch sử của Di tích lịch sử Đình làng Vô Hối còn lại cho đến ngày nay là tài sản quý báu, vô giá của nhân dân làng Vô Hối và xã Thụy Thanh cần được quan tâm bảo vệ và phát huy. Với những giá trị đặc biệt đó, ngày 19/11/2020, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 3201/QĐ - UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh cho di tích Đình làng Vô Hối. Quyết định này là cơ sở để phát huy và bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa, văn hóa tại địa phương.

Dự buổi lễ, đồng chí Trần Ngọc Lâm – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin đã công bố Quyết định, trao Bằng và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Thụy Thanh và Ban quản lý di tích Đình làng Vô Hối; ghi nhận, đánh giá và biểu dương tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao của cấp ủy địa phương trong công tác bảo tồn, trùng tu, phát huy giá trị của các di tích trên địa bàn xã.

Tại buổi lễ đại diện cho chính quyền địa phương đồng chí Phạm Duy Nhì – Phó chủ tịch UBND xã cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của UBND huyện, Phòng Văn hóa &Thông tin đã giúp địa phương hoàn thành hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích Đình làng Vô Hối, nâng số di tích được xếp hạng của địa phương lên 03 di tích, qua đó khẳng định “Đình làng Vô Hối” được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Thụy Thanh, đòi hỏi đặt ra cho UBND xã Thụy Thanh cũng như Ban quản lý Di tích Đình Vô Hối cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ phát huy giá trị của di tích; giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau phát huy truyền thống cách mạng của cha ông, đồng thời phải xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ quản lý nhằm phát huy tốt giá trị di tích.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân xã Thụy Thanh nói chung, nhân dân làng Vô Hối nói riêng. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa tiêu biểu trên địa bàn xã Thụy Thanh./.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết