Huy động nhiều nguồn lực tổ chức tốt tháng khuyến học năm 2023

Huy động nhiều nguồn lực tổ chức tốt tháng khuyến học năm 2023, hội khuyến học huyện tiếp tục chỉ đạo hội khuyến học các xã- thị trấn nâng cao chất lượng thực hiện các đề án của chính phủ về xây dựng xã hội học tập và các mô hình công dân học tập, gia đình- dòng họ- cộng đồng học tập, tham gia ứng dụng phần nềm quản lý công dân học tập theo chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Thực hiện kế hoạch của hội khuyến học tỉnh, sự chỉ đạo của ban học tập cộng đồng huyện. Hội khuyến học huyện đã tập trung chỉ đạo hội khuyến học các xã- thị trấn triển khai đồng loạt các hoạt động trong tháng khuyến học năm 2023. Theo đó, chỉ đạo làm tốt lễ trao giải cho học sinh giỏi và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó tại xã- thị trấn, thôn làng, dòng họ, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh nâng cao chất lượng việc thực hiện 2 đề án 387 và 677 của Chính Phủ về xây dựng xã hội học tập. Từ đó, huy động quyên góp xây dựng quỹ khuyến học các cấp. Tính đến hết tháng 9, toàn huyện đã có 100% xã- thị trấn- cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên dương khen thưởng cho học sinh giỏi, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, nhiều xã làm hiệu quả có hình thức tốt động viên khích lệ được phong trào trở thành ngày hội của toàn dân như xã Thụy Dân, Thụy Ninh, Thụy Việt, Thụy Phong, Thụy Liên, thị trấn Diêm Điền, Thụy Trình, Thụy Hải, Thụy Sơn hay Sơn Hà Thái Thịnh, Thái Thượng, Mỹ Lộc, Thái Phúc. Về kết quả thu chi tháng khuyến học, ông Vũ Đình Tùy- chủ tịch hội khuyến học huyện khẳng định: Năm 2023 kết quả tháng khuyến học toàn huyện có khởi sắc hơn năm 2022 về việc khen thưởng số học sinh đã đạt tới 17 nghìn học sinh giỏi được khen thưởng, hơn 6 nghìn học sinh gặp khó khăn được hõ trợ, tổng huy động quỹ khuyến học trong tháng khuyến học đạt gần 3 tỷ đồng, tổng số tiền khen thưởng học sinh giỏi, học sinh khó khăn đến nay đã trên 2 tỷ đồng, nhiều điểm sáng quan tâm tới học sinh khó khăn như ngành giáo dục nhân ngày khai giảng đã hỗ trợ được hơn 3 nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tham mưu cho các xã- thị trấn các doanh nghiệp cá nhân hỗ trợ phần quà cho học sinh, trị giá hơn 1 tỷ đồng, hay hội CTĐ huyện đã kết nối được nhiều doanh nghiệp tặng quà cho học sinh khen thưởng cho học sinh với trị giá hơn 300 triệu đồng.

Để phong trào khuyến học khuyến tài phát triển lan tỏa và thực hiện ngày khuyến học Việt Nam 2/ 10. Hội khuyến học huyện tiếp tục phát động tới các địa phương, đơn vị- trường học đẩy mạnh nhiều hoạt động góp phần xây dựng xã hội học tập. Trọng tâm từ nay đến hết năm 2023 các địa phương- cơ quan, đơn vị phải đánh giá kết quả việc thực hiện 2 đề án của chính phủ về xây dựng xã hội học tập, quan tâm xây dựng quỹ khuyến học và chăm lo tới học sinh nghèo vượt khó. Đồng thời, cập nhật phần mềm quản lý công dân học tập, ứng dụng chuyển đổi số quốc gia. Về mục tiêu phấn đấu của việc thực hiện 2 đề án của chính phủ, đồng chí chủ tịch hội khuyến học huyện nhấn mạnh: Mục tiêu của đề án 387 và 677 phải thực hiện vượt bình quân của tỉnh, ít nhất gia đình học tập phải đạt được từ 80% trở lên, dòng họ học tập đạt được từ 70% trở lên, cộng đồng học tập đạt 95% trở lên, và đơn vị học tập đạt 100%, tất cả các nhà trường trong huyện đều đạt danh hiệu đơn vị học tập.

Với những định hướng, chỉ tiêu và sự ủng hộ từ các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học. Tin rằng năm 2023, phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của huyện nhà sẽ giành nhiều thành tích phấn khởi, góp phần vun đắp sự nghiệp trồng người trên quê hương huyện biển anh hùng.

Tác giả: Bùi Thủy - Đài TT - TH huyện