A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tuyên dương Gia đình văn hóa tiêu biểu và Sơ kết công tác Văn hóa, Thông tin, Thể thao; Truyền thanh - Truyền hình huyện

 

Chiều ngày 27/6/2022, tại Trung tâm Hội nghị huyện; Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao; Truyền thanh - Truyền hình huyện tổ chức Hội nghị tuyên dương Gia đình văn hóa tiêu biểu và Sơ kết công tác Văn hóa, Thông tin, Thể thao; Truyền thanh - Truyền hình huyện. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Văn Cường - Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Huyện ủy - HĐND - UBND huyện; lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Ngành Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện; đại biểu các xã, thị trấn gồm: lãnh đạo UBND, Công chức VHXH, Trưởng Đài Truyền thanh và 33 gia đình văn hóa đại diện cho trên 3.000 gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc trong toàn huyện.

Những tháng đầu năm 2022, huyện Thái Thụy nói riêng, tỉnh Thái Bình nói chung vẫn chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, do đó, nhiều hoạt động văn hóa - xã hội bị gián đoạn, giảm quy mô, hoặc dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Trong bối cảnh chung đó, ngành Văn hóa và Thông tin, Thể thao; Truyền thanh - Truyền hình huyện Thái Thụy đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện và các Sở, ngành cấp trên tập trung triển khai thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thanh - Truyền hình từ huyện đến cơ sở tiếp tục được duy trì và phát triển tốt, nhiều lĩnh vực đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Phòng Văn hóa & Thông tin đã chủ động, tích cực tham mưu cho UBND huyện các văn bản quản lý nhà nước về lĩnh Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Gia đình, Thông tin và truyền thông. Phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra lĩnh vực hoạt động của ngành bằng nhiều biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả, qua đó đã chấn chỉnh các hộ kinh doanh chấp hành các quy định của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh dịch vụ Văn hóa, Thể thao, Du lịch; việc trùng tu, tôn tạo, tu bổ các di tích lịch văn hóa được xếp hạng trên địa bàn huyện đảm bảo đúng quy định góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở từng bước phát triển; việc đăng ký, bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa được thực hiện nề nếp, đúng quy định; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực... Đến nay, toàn huyện đã có 43 Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn “Nhà văn hóa thôn, tổ dân kiểu mẫu” (đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Thái Bình); 36/36 xã, thị trấn đã hoàn thành tổ chức Đại hội TDTT cấp xã theo đúng thời gian quy định và đảm bảo chất lượng; tham gia các giải thể thao cho tỉnh tổ chức và đạt thành tích cao. Hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng trên toàn địa bàn với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc” như: tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu; giao lưu, gặp mặt các gia đình văn hóa tiêu biểu; tổ chức các hội thi, hội nghị, tuyên truyền về gia đình và văn hóa gia đình, tham gia Hội thi xe tuyên truyền lưu động do Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tổ chức.

Hoạt động Du lịch được quan tâm và kịp thời mở cửa hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới. Huyện đã phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Tuần lễ du lịch Cồn Đen. Sau khi dịch Covid-19 được khống chế, lượng khách đến du lịch tại Thái Thụy tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2021, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, địa phương được tổ chức ở khắp các địa bàn dân cư, đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng (đã thực hiện 02 cụm cổ động, 40 lượt treo băng rôn, khẩu hiệu các loại, 95 đĩa CD, 80 đợt xe lưu động; phát thanh, truyền thanh nhiều tin, bài đảm bảo nhanh chóng, đầy đủ, kịp thời). Trong 6 tháng đầu năm Thư viện huyện vẫn duy trì mở cửa phục vụ bạn đọc đều đặn với hơn 100 lượt bạn đọc; luân chuyển gần 200 đầu sách xuống cơ sở.

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh toàn huyện, tích cực cộng tác với các cơ quan Báo chí của tỉnh, Bản tin nội bộ, Cổng thông tin điện tử của huyện. 6 tháng đầu năm, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện sản xuất 184 chương trình, phát sóng 365 lượt với trên 2.000 tin, bài, gương người tốt, phóng sự, ghi nhanh, tường thuật, tọa đàm hỏi đáp và các chuyên mục các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Trương Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đồng chí Nguyễn Đức Trọng - Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện; đội ngũ công chức Văn hóa, Trưởng Đài Truyền thanh các xã, thị trấn đã đóng vào thành tích chung trong sự nghiệp Văn hóa, Thể thao, Thông tin và Truyền thanh - truyền hình của huyện, tỉnh; đặc biệt, trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, công tác tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở, công tác xây dựng NVH thôn, tổ dân phố kiểu mẫu…

Bên cạnh những thành tích Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Truyền thanh Truyền hình huyện đã đạt được, các đồng chí đã chỉ ra một số tồn tại mà Ngành đã đề ra trong báo cáo. Trong thời gian tới, để phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại đồng chí Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị, Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Truyền thanh Truyền hình huyện cần bám sát chương trình công tác năm 2022 của các Sở ngành liên quan, UBND huyện để triển khai, tham mưu thực hiện đúng quy định. Triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án, kế hoạch, của tỉnh, của huyện trên các lĩnh vực ngành phụ trách. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về Văn hoá, Thể thao, Thông tin, Truyền thanh - Truyền hình. Tham mưu cho Huyện ủy - UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo sâu sát, kịp thời. Tham mưu tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao lần thứ IX của huyện; chuẩn bị tốt lực lượng tham gia thi đấu các giải thể thao trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Thái Bình lần thứ IX đạt thành tích cao…

Các đồng chí lãnh đạo tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm, truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện đã có trong những năm qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các Sở ngành, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể của huyện, UBND các xã, thị trấn, công tác Văn hóa, Thể thao, Thông tin, Truyền thanh - Truyền hình huyện Thái Thụy trong 6 tháng cuối năm 2022 tiếp tục đạt được nhiều thành tích mới, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội địa phương.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Lâm - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin triển khai bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với việc giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ.

Nhân dịp này, có 33 gia đình đại diện cho trên 3.000 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong toàn huyện được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen với những thành tích xuất sắc được vinh danh trên các lĩnh vực: Gia đình hiếu học, gia đình nề nếp gia phong, gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình có những đóng góp tích cực vì cộng đồng…


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết