A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo động tình trạng đuối nước mùa hè và những giải pháp thực hiện

Tong thời gian qua, nhiều vụ chết đuối thương tâm xảy ra ở một số tỉnh; điển hình có những vụ đến 8 em học sinh tử nạn do đuối nước. Trên địa bàn huyện Thái Thụy ngày 01/6/2019 xảy ra vụ thương tâm 01cháu 12 tuổi nguyên quán tại xã Thụy Văn, ra sông tắm đã tử vong do đuối nước. Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng được dư luận quan tâm. Nhất là vào dịp hè, các em học sinh - sinh viên được nghỉ học.

2019_5_5_14_38_301.jpg

 

Để tăng cường công tác phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, ngày 19/6/2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Hàng năm Ủy ban quốc gia về trẻ em ban hành công văn chỉ đạo; trong đó năm 2019 Ủy ban quốc gia về trẻ em ban hành Công văn số 1123/UBQGTE ngày 21/3/2019 về tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em; Bộ GD-ĐT đã ban hành công văn số 1564/BGDĐT- GDTC ngày 12/4/2019 về tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước HS-SV năm 2019; UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định 3768/QĐ-UBND, ngày 19/6/2016 phê duyệt đề án, dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh Tiểu học, THCS tỉnh Thái Bình giai đoạn 2017-2020 định hướng đến 2030; UBND huyện Thái Thụy ban hành Công văn số 964/UBND-VX, ngày 04/6/2019 về  phòng chống đuối nước; Phòng VH-TT ban hành Công văn số 35/CV-PVH, ngày 14/5/2019 về phòng chống đuối nước năm 2019, tổ chức kiểm tra công tác quản lý, điều hành các bể bơi, tuyên truyền phòng chống đuối nước trên địa bàn huyện; ngày 04/6/2019 Phòng VH-TT ban hành hướng dẫn về nội dung tuyên truyền phòng chống đuối nước;

Qua kiểm tra, báo cáo, công tác triển khai thực hiện; công tác tuyên truyền của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan đơn vị còn hạn chế; sự quản lý của các bậc phụ huynh chưa sâu sát. Đặc biệt là những kiến thức cơ bản về công tác phòng chống đuối nước trong các đối tượng trẻ em chưa được hiểu biết sâu rộng.

Để đảm bảo an toàn, không để sảy ra đuối nước đối với trẻ em nhất là trong dịp nghỉ hè, các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực quan bằng băng zôn, khẩu hiệu nơi trung tâm xã, thôn, khu phố; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở theo nội dung hướng dẫn của Phòng VH-TT; các bậc ông, bà, cha, mẹ thường xuyên quản lý và giáo dục con em mình chủ động phòng chống tai nạn và đuối nước. Hàng năm trước khi bàn giao công tác đội về sinh hoạt trong thời gian nghỉ hè tại địa phương, Ngành Giáo dục - Đào tạo phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương tổ chức hướng dẫn cho học sinh những kiến thức cơ bản về phòng chống đuối nước; qua đó để nâng cao ý thức, trách nhiệm và phương pháp phòng chống đuối nước và tai nạn ở trẻ em.

Công chức văn hóa các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các bể bơi tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn cho trẻ em bơi và tập bơi tại bể bơi; cắm biển cảnh báo tại các nơi nguy hiểm như độ sâu, nước chảy siết, nước soáy có nguy cơ cao gây đuối nước cho trẻ em.


Tác giả: Tin, ảnh: Nguyễn Bá Hiện
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết