Trung uý Công an giàu nhiệt huyết

Hình người chiến sỹ Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” đã thổi bùng ngọn lửa đam mê trong cậu học trò Nguyễn Văn Tùng kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, để rồi thôi thúc anh nỗ lực học tập công tác với những lý tưởng, khát khao của tuổi trẻ. Hơn 2 năm công tác tại Công an huyện Thái Thuỵ, Trung uý Nguyễn Văn Tùng vinh dự là một trong 30 gương mặt trẻ tiêu biểu Công an Thái Bình làm theo lời Bác. Dẫu rằng những cống hiến tuy chưa nhiều, song đây là động lực thôi thúc anh tiếp tục phấn đấu trên chặng đường phía trước.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thái Phúc - địa linh nhân kiệt, quê hương 2 vị quan tài đức thờiLê sơ – danh nhân văn hoá Thám Hoa Quách Đình Bảo, và danh nhân văn hoá – Hoàng Giáp Quách Hữu Nghiêm, ngay từ nhỏ cậu học trò Nguyễn Văn Tùng đã ấp ủ ước mơ trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân. Có lẽ mơ ước sẽ chỉ dừng lại là niềm ước mơ nếu như không có ý chí, bản lĩnh và nghị lực phấn đấu, bởi trong năm đầu tiên đăng ký thi tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân, Nguyễn Văn Tùng đã không đạt được nguyện vọng của mình. Thế nhưng, “thất bại là mẹ thành công”, vượt qua những chông gai ban đầu, năm thứ 2 thi tuyển Đại học, niềm hạnh phúc như vỡ oà khi mọi sự cố gắng của anh cũng được đền đáp. Chinh phục được thử thách ban đầu, Nguyễn Văn Tùng đã đặt chân vào giảng đường Học viện Cảnh sát nhân dân trong niềm vinh dự xen lẫn tự hào. Trải qua những năm tháng được huấn luyện, đào tạo tại đây, từ năm 2021 Nguyễn Văn Tùng về nhận công tác tại Đội tổng hợp Công an huyện Thái Thuỵ. Được phục vụ trên chính quê hương càng thôi thúc anh thêm cố gắng xây dựng hình mẫu người Công an nhân dân “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh luôn chịu khó học tập, nghiên cứu kỹ các văn bản luật liên quan, căn cứ điều kiện thực tế, tình hình tội phạm, tham mưu Đảng uỷ, lãnh đạo đơn vị quyết liệt chỉ đạo, triển khai các mặt công tác, nhất là công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; duy trì và nhân rộng điển hình tiên tiến. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và niềm đam mê, anh cùng đồng đội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trên các lĩnh vực công tác. Đặc biệt là thu thập thông tin, tổng hợp tình hình, nghiên cứu, phân tích, đưa ra những dự báo liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Qua đó, đề xuất lãnh đạo đơn vị đề ra những giải pháp, đối sách kịp thời, phù hợp giúp cho việc triển khai các kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh giải quyết các yếu tố gây mất ANTT một cách hiệu quả. Không chỉ tận tụy, sáng tạo trong công tác chuyên môn, Trung úy Nguyễn Văn Tùng còn là một cán bộ đoàn nhiệt tình, năng động. Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Thái Thuỵ, anh đã cùng với đoàn viên, thanh niên của đơn vị tổ chức nhiều hoạt động đoàn ý nghĩa. Theo đó, tham mưu lãnh đạo đơn vị thành lập trang Facebook “Tuổi trẻ Công an huyện Thái Thuỵ” để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đối với người dân, đồng thời quảng bá xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân; đa dạng hình thức tuyên truyền, kết hợp tuyên truyền vận động rộng rãi với tuyên truyền vận động cá biệt phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng, từng chuyên đề góp phần tạo hiệu ứng tích cực. Trong hơn 2 năm công tác tại Công an huyện Thái Thuỵ, Trung uý Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp tuyên truyền 40 lớp cho khoảng 13.000 cán bộ công nhân viên, giáo viên, học sinh các trường học, thanh thiếu niên, và nhân dân trên địa bàn các xã thị trấn. Để rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông, anh tập trung trau dồi chuyên môn, tích luỹ kiến thức về mặt lý luận, không ngừng học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để tạo cho mình sự tự tin nhất định. Chia sẻ với chúng tôi, Trung uý Tùng cho hay: Khi còn là sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân, anh từng tham gia Câu lạc bộ (CLB) truyền hình, CLB hỗ trợ sinh viên quốc tế nói tiếng Việt, các câu lạc bộ diễn thuyết AJC của Học viện báo chí và tuyên truyền. Từ đó tích luỹ kinh nghiệm và khả năng thuyết trình trước đám đông. Với tấm lòng nhân hậu, Trung uý Nguyễn Văn Tùng cùng Đoàn thanh niên Công an huyện Thái Thuỵ tổ chức nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, thăm, tặng quà gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng học sinh nghèo vượt khó học giỏi…Thiếu tá Khúc Thanh Thạo – Đội trưởng Đội tổng hợp Công an huyện Thái Thuỵ nói với chúng tôi: “Là cán bộ trẻ được đào bài bản, Trung uý Tùng không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc chuyên môn, mà còn giàu nhiệt huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh niên; đồng chí xung kích, gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trường học và những địa bàn trọng điểm ở huyện Thái Thuỵ, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội.”

Với niềm đam mê, khát khao cống hiến, mặc dù thời gian công tác chưa dài nhưng có tới 5 lần Trung uý Nguyễn Văn Tùng vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, chủ tịch UBND huyện Thái Thuỵ khen thưởng thành tích xuất sắc, và được suy tôn 1 trong 30 gương mặt trẻ tiêu biểu Công an Thái Bình làm theo lời Bác. Đây sẽ là động lực thôi thúc anh tiếp tục phấn đấu trên chặng đường phía trước.

Tác giả: Hoàng Hương - Đài TT-TH Thái Thuỵ