Triển khai kế hoạch kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 và kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chiều ngày 17/5/2022, đồng chí Nguyễn Đức Trọng – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2022 – 2023 và kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chủ trì họp thông qua dự thảo kế hoạch Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2022 – 2023 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban tổ chức (BTC) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Trường Sơn - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo - Phó Trưởng BTC Kỳ thi vào lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trình bày tóm tắt kế hoạch tổ chức 02 Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 – 2023 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo Kế hoạch, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập và Trung học phổ thông chuyên năm học 2022- 2023 sẽ được diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 08 - 10/6/2022. Theo đó, thí sinh thi vào các trường THPT đại trà sẽ dự thi 03 môn là: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên dự thi 04 bài thi gồm 03 bài thi như THPT đại trà và 01 bài thi chuyên theo lớp chuyên đăng ký dự thi. Riêng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên Tin thi bài thi thứ 4 là môn toán.

Việc thực hiện xét tuyển vào THPT đại trà được chia làm 02 đợt: đợt 1 lấy 90% chỉ tiêu được giao, đợt 2 lấy 10% chỉ tiêu được giao. Điểm mới trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay là mỗi em học sinh được cấp 01 mã học sinh và 01 mã bảo mật, tài khoản này sẽ do học sinh và cha mẹ học sinh tự quản lý. Các trường THCS, TH&THCS sẽ có trách nhiệm chuẩn hóa dữ liệu, phối hợp với Viettel Thái Bình tổ chức tập huấn, hướng dẫn học sinh sử dụng phần mềm, hỗ trợ học sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2021; thời gian diễn ra Kỳ thi từ ngày 06 - 09/7/2022. Năm 2022, Bộ GDĐT quy định có thêm 01 ngày thi dự phòng đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT là ngày 09/7/2022. Bộ GDĐT chỉ đạo chung, các tỉnh,thành phố chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Điểm mới đáng lưu ý nhất của Kỳ thi năm nay là thí sinh sẽ đăng ký thi trực tuyến trên hệ thống quản lý của Bộ GDĐT thay vì đăng ký trực tiếp bằng phiếu như mọi năm. Thí sinh đang học lớp 12 thực hiện khai thông tin đăng ký dự thi trực tuyến theo tài khoản được cấp trên Hệ thống phần mềm Quản lý thi. Thí sinh tự do đăng ký trực tiếp tại đơn vị dự thi do Sở GDĐT quy định.

Tại Hội nghị, các đồng chí thành viên BTC Kỳ thi đã nhấn mạnh những điểm mới, điểm cần lưu ý của 02 Kỳ thi. Đồng thời đưa ra những thắc mắc, tình huống có thể gặp phải trong quá trình triển khai, tổ chức để các Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trọng yêu cầu: ngành Văn hóa - Thông tin tích cực tuyên truyền về 02 kỳ thi đặc biệt là những điểm mới trong mỗi kỳ thi để nhân dân, cha mẹ học sinh nắm được; Phòng GDĐT, các trường THPT, Trung tâm GDNN – GDTX trên địa bàn huyện tập trung tổ chức dạy học, ôn tập theo nội dung chương trình, định hướng của Sở GDĐT; hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi, rà soát hồ sơ bảo đảm độ chính xác; đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp; chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm cho kỳ thi; tăng cường quản lý học sinh dịp cuối năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm mới của các kỳ thi để cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân nắm rõ thông tin, tạo thuận lợi cho việc tổ chức các kỳ thi..., Các ngành có liên quan chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2022 – 2023 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra an toàn, đúng kế hoạch; đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Đồng chí giao Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị, hoàn thiện Kế hoạch sớm gửi cho các địa phương, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện.

Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Năm 2022 : 109.223