A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Thụy hành trình về nguồn

Trong các ngày từ 23 - 25/6 và 30/6 - 2/7, huyện Thái Thụy tổ chức 2 đoàn công tác đi dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Miền Trung và các tỉnh phía Bắc của Tổ quốc. Tham gia trong chuyến hành trình có các đồng chí thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, MTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo các phòng ban cơ quan của huyện và đơn vị có liên quan. Đây là chương trình về nguồn có ý nghĩa sâu sắc, một trong những hoạt động thiết thực của huyện nhà hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2023).

Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ và hào hùng của dân tộc ta, có biết bao người con ưu tú của đất nước đã anh dũng chiến đấu, hi sinh và hóa thân thành “trầm tích linh thiêng” nằm sâu trong lòng đất mẹ. Để rồi khi cả nước quặn lòng hướng về các Anh hùng Liệt Sỹ, người ta nhắc nhiều đến Miền Trung nắng gió với các “địa chỉ đỏ” trong mùa tri ân. Với ý nghĩa như vậy, chuyến xe về nguồn của Đoàn công tác số 1 do đồng chí Thái Thị Thu Hường - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Thái Thụy làm trưởng đoàn khởi hành đến Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn - Nghĩa trang liệt sỹ Quốc Gia đường 9; Thành cổ Quảng Trị - Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong Tổ quốc và Khu mộ mười cô gái ngã ba Đồng Lộc; Khu tưởng niệm Liệt sỹ thanh niên xung phong Thái Bình tại xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Điểm đến đầu tiên là Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và anh linh các liệt sỹ; Tượng đài khu trung tâm Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, Khu tượng  đài và nghĩa trang liệt sỹ quê hương tỉnh Thái Bình. Điểm đến tiếp theo trong chuyến hành trình của đoàn công tác số 1 là Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia đường 9 Nam Lào. Tại đây, đoàn đã thành kính dâng vòng hoa, thắp nén tâm nhang tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Dâng hưởng tưởng niệm hơn 9.500 anh hùng liệt sỹ thuộc bô đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thành niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Một số hình ảnh trong lễ dâng hương của Đoàn công tác số 1

Với tấm lòng thành kính, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc, khí thế chuyến hành trình lên với Hà Giang của đoàn công tác số 2 do đồng chí Nguyễn Văn Hóa - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn trong thời gian từ sáng ngày 30/6 đến chiều ngày 2/7. Điểm đến đầu tiên là Nghĩa trang liệt sỹ Quốc Gia Vị Xuyên- nơi an nghỉ của hơn 4000 liệt sỹ đã nằm lại trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc trong suốt 10 năm từ năm 1979 đến 1989. Tại đây, đoàn đã thành kính dâng lễ tại nhà thờ tưởng niệm, dâng hương dâng, hoa tại Đài tưởng niệm Tổ Quốc ghi công và thắp hương trên các phần mộ liệt sỹ, rồi di chuyển lên Đài tưởng niệm 468 - Tượng đài bất tử của miền “Đá nở hoa” thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi diễn ra các trận đánh khốc liệt năm xưa giờ đã phủ bạt ngàn màu xanh của cây cối. Nơi đây sừng sững một đài hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để giữ gìn từng tấc đất nơi biên cương tổ quốc, quê hương. Quên đi cái nắng gắt như đổ lửa, các thành viên trong đoàn ai nấy đều dâng trào cảm xúc. Ông Hà Ngọc Long - Chủ tịch Hội CCB huyện Thái Thụy nói: Nhân tháng tri ân, được huyện tổ chức chuyến đi về thăm các địa chỉ đỏ, đặc biệt là về nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên và điểm cao 468 tại đất Vị Xuyên, nơi mà những địa danh được mang tên là “cối xay thịt và lò vôi thế kỷ” mới thấy được sự hi sinh to lớn, sự mất mát rất là lớn lao của quân dân tỉnh Hà Giang để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Với câu nói bất hủ là: “sống bám đá, chết hóa đá” Và cảm nhận nữa là chứng kiến những mâm lễ, vòng hoa của nhân dân từ Nam chí Bắc tới nghĩa trang này mới thấy được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, rồi nhân dân đối với sự hi sinh mất mát của Vị Xuyên trong cuộc kháng chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Một số hình ảnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ của Đoàn công tác số 2

Tiếp đó, đoàn công tác số 2 đến tham quan và dâng hương tại Cụm di tích Chiến khu Tân Trào - cái nôi của cách mạng Việt Nam. Tại đây, các thành viên trong đoàn đã thành kính dâng hương lên Bàn thờ Bác Hồ tại Đình Tân Trào; tham quan các điểm di tích như Lán Nà Nưa, Cây đa Tân Trào; hiểu hơn lịch sử hào hùng của khu di tích, những năm tháng hoạt động đầy gian khổ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng, cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày nơi đây. Về với Thành phố Thái Nguyên, thăm Di tích lịch sử Quốc Gia thanh niên xung phong Đại Đội 915 - nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ thanh niên xung phong đã hy sinh vào đêm Noel 24/12/1972. Di tích đã và đang là điểm đến “Về nguồn” cho nhân dân cả nước đến dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ thanh niên xung phong. Đại diện cho tuổi trẻ huyện nhà, chị Phan Thị Thủy - Bí thư Đoàn thanh niên huyện Thái Thụy không giấu nổi niềm xúc động bày tỏ: Cảm nhận đầu tiên của tôi, đặc biệt là với tinh thần của tuổi trẻ là sự biết ơn sâu sắc đến các thế hệ anh hùng quân đội nhân dân Việt Nam đã hi sinh trong cuộc chiến tranh biên giới. Và ở đây thì chúng tôi thấy lực lượng hi sinh của chúng ta chủ yếu là độ tuổi thanh niên và với điều đó đã thôi thúc chúng tôi - thế hệ trẻ của huyện nhà càng phải nỗ lực cố gắng quyết tâm hơn nữa trong giai đoạn hiện nay, khi mà mọi điều kiện về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội rất là tốt tạo đà cho thanh niên phát triển. Và chúng tôi thấy rằng cần phải làm sao đóng góp xây dựng quê hương mình thật là xứng đáng với sự hi sinh to lớn đó.

Cũng trong chuyến hành trình về nguồn, Đoàn công tác số 2 đã tham quan Bảo tàng các dân tộc Thái Nguyên, tham quan HTX chè Tân Cương - ngắm nhìn những cánh đồng chè xanh bát ngát, thực tế quy trình đóng gói và thưởng thức chè Tân Cương. Có thể nói, không thể diễn tả hết những cung bậc cảm xúc sau chuyến hành trình về nguồn của các thành viên trong đoàn công tác của huyện. Không chỉ được thăm các địa chỉ đỏ của cách mạng, mà còn là cơ hội để mỗi thành viên được tiếp cận thực tế và thấu hiểu sâu sắc hơn về cuộc đấu tranh anh dũng của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Quốc Huy - Trưởng Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Thái Thụy cho biết: Chúng tôi đã tham mưu cho huyện tổ chức chuyến đi để tỏ lòng tri ân đối với công lao của các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Qua chuyến đi này đồng thời cũng là sự giáo dục về ý nghĩa truyền thống về cội nguồn, qua đó cũng thể hiện được sự tri ân và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa của huyện trong thời gian tới.

Chuyến hành trình về nguồn của 02 Đoàn công tác  huyện Thái Thụy đã thành công tốt đẹp. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7 1947- 27/7/2023), qua đó giúp các thành viên càng thêm yêu và tự hào về Tổ quốc Việt Nam, xác định rõ hơn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với đất nước. Trước hết là quan tâm làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn - ăn quả nhớ người trồng cây”, nêu cao trách nhiệm trong việc thắp lửa truyền thống, phát huy truyền thống vẻ vang của cha anh, đóng góp tích cực xây dựng huyện Thái Thụy ngày càng giàu đẹp, văn minh./.


Tác giả: Lê Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết