A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Thụy đẩy mạnh mạnh hoạt động thăm hỏi, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo.

Đã thành thông lệ dịp tết đến xuân về, các địa phương, cơ quan, đoàn thể ở huyện Thái Thụy đều tập trung đẩy mạnh hoạt động thăm hỏi, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân da cam, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, tô thắm truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc, giúp mọi người, mọi nhà đón tết cổ truyền an vui, ấm áp nghĩa tình.

Huyện Thái Thụy hiện có hơn 2 nghìn hộ nghèo và 2.600 hộ cận nghèo. Với mục tiêu không để hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau, hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện luôn chủ động bám sát sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện, xây dựng kế hoạch thăm hỏi tặng quà chu đáo, nhất là vào dịp tết cổ truyền của dân tộc. Qua đó, động viên các gia đình yên tâm đón xuân mới. Hoạt động này đã trở thành nề nếp, triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở, nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân. Trong đó, MTTQ huyện phối hợp với Phòng lao động TBXH huyện rà soát hộ chính sách, hộ nghèo tại các địa phương, làm cơ sở tổ chức vận động, kêu gọi nguồn đóng góp từ các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm. Với đó, quản lý chặt chẽ các nguồn hỗ trợ, tổ chức trao quà, thăm hỏi đúng đối tượng, chu đáo, minh bạch, không bỏ xót. Trên tinh thần tập trung trợ giúp những địa phương còn nhiều khó khăn, đối với những địa phương có điều kiện thì chủ động sử dụng nguồn quỹ vì người nghèo để tặng quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. MTTQ và các đoàn thể là đầu mối tập hợp danh sách các trường hợp khó khăn, ghi rõ địa chỉ, hoàn cảnh, làm tốt công tác tổ chức tiếp nhận, phân bổ và điều phối, đảm bảo tất cả các phần quà được trao tận tay hộ nghèo. Với cách làm này, dịp tết cổ truyền Canh Tý năm nay, huyện Thái Thụy phấn đấu 100% hộ nghèo và cận nghèo đều có quà đón tết.

Đồng chí Nguyễn Như Quang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện trao đổi: đến thời điểm nay chúng tôi vận động 1.600 suất quà dành tặng hộ nghèo và cận nghèo. Đặc biệt, 15 hộ có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi trao tặng số tiền 3 triệu đồng và chúng tôi đạt ra chỉ tiêu là các tổ chức thành viên tặng gần 1000 suất. MTTQ các xã trích quỹ người nghèo tặng 20- 30 suất, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng. Hình thức tặng quà bằng tiền để người nghèo có điều kiện ăn tết tốt hơn. Phấn đấu đến 28 tết sẽ trao tặng đến hộ nghèo, cận nghèo .

Là thành viên trong khối mặt trận, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Thái Thụy tích cực vào cuộc kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ quà tết cho người nghèo và nạn nhân da cam, bà Bùi Thị Luyện - Hội CTĐ huyện cho biết: Hội CTĐ toàn huyện đã kêu gọi, huy động được hơn 400 suất quà, trị giá 200 triệu đồng và tới đây chúng tôi tiếp tục vận động khoảng 200 suất nữa để tặng các hộ nghèo. Chúng tôi tham mưu UBND huyện trích quỹ nhân đạo 90 triệu đồng, tặng 300 suất quà cho các hộ nghèo ở các địa phương. Tại các xã- thị trấn- trường học kêu gọi vận động khoảng 40 suất trở lên để tặng hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chung tay hướng về người nghèo, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, thời gian qua MTTQ- hội CTĐ huyện Thái Thụy còn huy động xã hội hóa xây dựng 17 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương chữ thập đỏ. Đó cũng là món quà giầu ý nghĩa của cả cộng đồng dành cho hộ nghèo đón tết thêm đầm ấm. Nhân dịp này, Ngành giáo dục, Liên đoàn lao động và các đoàn thể chính trị trong toàn huyện cũng quyên góp hàng nghìn suất quà trao tặng hộ nghèo, công nhân lao động, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sự quan tâm, hỗ trợ đa chiều này sẽ là cách làm thiết thực nhất giúp người nghèo được đón tết vui vẻ, đầm ấm, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam./.


Tác giả: Bùi Thủy
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết