A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung chỉ đạo quyết liệt phòng chống Covid-19.

Vào lúc 00 giờ 30 phút ngày 09/3, tại UBND xã Thụy Phong, Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona huyện Thái Thụy tổ chức cuộc làm việc khẩn với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 xã Thụy Phong.

Dự và chỉ đạo có các  đồng chí: Vũ Thanh Vân – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Phạm Tùng Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên Ban Chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona huyện và Thành viên Ban Chỉ đạo xã Thụy Phong.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo xã Thụy Phong, đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá:  thời gian qua, huyện nhà nói chung, xã Thụy Phong nói riêng đã thực hiện nghiêm công tác quản lý người đến và đi qua vùng dịch, người lao động ở nước ngoài đến làm việc và cư trú trên địa bàn; công tác cách ly, giám sát sức khỏe những đối tượng thuộc diện cần phải cách ly theo đúng quy trình và bảo đảm an toàn… Tuy nhiên, sự việc sáng ngày 5.3, Ông Nguyễn Bá Đậy, sinh năm 1958, trú tại thôn 1 – Đông Hồ xã Thụy Phong về quê tại huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên và có tiếp xúc gần  với anh Nguyễn Sơn Trường có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội là người đã gặp gỡ và tiếp xúc gần với một người đã được xác định dương tính với Covid-19. Sau khi trở về địa phương, ông Đậy đã tiếp xúc gần với khoảng 20 người, đi mua men rượu tại xã Thụy Hải, gửi hàng tại Diêm Điền để vận chuyển đi nơi khác và có các tiếp xúc gần với các công dân tại địa phương xã Thụy Phong.

Đồng chí đánh giá cao việc Ban Chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona huyện và xã đã chủ động, khẩn trương chỉ đạo rà soát, xác định những người có tiếp xúc gần với ông Đậy và thực hiện đưa vợ chồng ông Đậy về khu cách ly của tỉnh tại Trường Quân chính Thái Bình để theo dõi giám sát sức khỏe theo đúng quy trình đối với ông Nguyễn Bá Đậy và vợ là bà Vũ Thị Tâm. Đồng thời tổ chức phun thuốc khử trùng khu vực thôn 1- Đông Hồ và các khu vực liên quan đến hoạt động dịch vụ rửa xe của ông Đậy; hiện tại sức khỏe của vợ chồng ông Đậy bình thường…

Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện và xã Thụy Phong cần tăng cường công tác nắm tình hình dịch bệnh, có các phương án xử lý tình huống theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của ngành y tế; khẩn trương tuyên truyền, vận động nhân dân khai báo tình hình sức khỏe; thực hiện tinh thần phòng, chống dịch bệnh luôn chủ động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh; xác minh rõ và tổ chức cách ly những trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Kiên quyết khoanh vùng, cách ly, dập dịch; ngành y tế thiết lập hệ thống giám sát y tế hiệu quả, cách ly và điều trị kịp thời nếu có trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn.

Yêu cầu các cấp các ngành của huyện cần công khai thông tin về tình hình dịch bệnh một cách chính xác, kịp thời để người dân biết phòng bệnh; khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người; nếu đến nơi công cộng cần đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn. Vì tình hình dịch bệnh hiện vẫn diễn biến phức tạp nên các cấp, các ngành cần phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức việc Hiếu, việc Hỷ theo hình thức gọn nhẹ nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng…

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư huyện ủy; 2h00’ cùng ngày, Ban Chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona huyện đã tổ chức họp khẩn cấp, đồng chí Phạm Tùng Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện – Trưởng Ban Chỉ đạo huyện chủ trì cuộc họp. Sau khi nghe đại diện ngành Y tế, Công an huyện báo cáo kết quả điều tra và những biện pháp xử lý tại xã Thụy Phong, đồng chí Trưởng ban chỉ đạo huyện yêu cầu:

1. Ngành Y tế huyện phối hợp với Ban chỉ đạo xã Thụy Phong khẩn trương thực hiện việc rà soát, xác minh những người tiếp xúc gần với ông Nguyễn Bá Đậy, đồng thời xác minh quá trình tiếp xúc của những người trên với người khác.

2. Tiến hành ngay việc tổ chức cho những người trực tiếp tiếp xúc với ông Đậy đến khai báo y tế tại trạm Y tế xã, đồng thời có biện pháp quản lý, cách ly phù hợp, an toàn, hiệu quả tại gia đình.

3. Phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện, giám sát chặt chẽ dịch tễ tại xã Thụy Phong và các địa phương khác.

4. Sẵn sàng thu dung, cách ly người có nguy cơ nhiễm Covid - 19 vào các địa điểm cách ly đã triển khai tại huyện.

5. Tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn để nhân dân nhận thức rõ thực chất sự việc là ông Nguyễn Văn Đậy đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid - 19 và đã tiếp xúc với những người trên địa bàn xã Thụy Phong, Thụy Hải và thị trấn Diêm Điền. Vận động nhân dân bình tĩnh trước sự việc, chủ động các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona huyện./.


Tác giả: Tin, ảnh: Đức Thuận
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết