A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những tiện ích khi sử dụng ứng dụng định danh điện tử (VneID)

Theo Nghị định số 59/2022 của Chính phủ, kể từ ngày 20/10/2022, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử thay thế căn cước công dân khi làm thủ tục hành chính có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước công dân. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp quý vị và các bạn hiểu thêm ứng dụng này.

Ứng dụng định danh điện tử (viết tắt là VneID) được tích hợp thông tin về căn cước công dân gắn chip, thông tin thẻ bảo hiểm y tế, thông tin về đăng ký xe. Khi cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh, người dân có thể dùng VNeID để thay thế các loại giấy tờ này trong giao dịch hành chính. Phần mềm cũng thay thế thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh, thông tin về đăng ký phương tiện (ôtô, xe máy) hay khai báo lưu trú với cơ quan chức năng mà không cần đến trực tiếp. Như vậy, tài khoản định danh cùng ứng dụng VNeID có thể dùng thay thế căn cước công dân khi cần thiết. Ngoài ra, một tính năng mới đó là người dân có thể tố giác tội phạm hoặc thông báo, phản ánh về tình hình tội phạm, vụ việc có dấu hiệu hình sự thông qua ứng dụng VNeID. Thông tin của người tố cáo hoàn toàn được bảo mật. Với những tiện ích nêu trên, Ứng dụng VNeID là ứng dụng định danh điện tử trên nền tảng di động do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ các hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử tại Việt Nam.

Việc cài đặt ứng dụng VNeID rất đơn giản. Trên điện thoại smartphone có kết nối dữ liệu di động hoặc Wifi. Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android: người dân mở ứng dụng CHPlay tải thanh công cụ tìm kiếm, tìm từ khóa “VNeID”. Sau khi App cần tải hiển thị Chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng VNeID về máy.

Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: Trên thiết bị di động, người dân mở ứng dụng Appstore, tại mục tìm kiếm, tìm từ khóa “VNeID” và sau khi App cần tải hiển thị, chọn “Nhận” để tải ứng dụng VNeID về máy. Cũng xin lưu ý với người dân: Nếu nhận được tin nhắn với tên định danh khác VNeID mà nội dung không đúng cấu trúc, thì không bấm vào các đường link lạ và báo cho cơ quan Công an nơi cư trú để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.


Tác giả: Hoàng Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết