A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện nhà tăng cường chống khai thác IUU

Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã góp phần làm giảm đáng kể tình trạng tàu cá của ngư dân các địa phương vùng ven biển huyện nhà vi phạm pháp luật. Các cấp ủy đảng, chính quyền tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành, hiệp hội nghề cá tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp chống khai thác IUU. Các ngư dân, chủ phương tiện đã nắm rõ những quy định của pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản trên biển và ký cam kết không khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Hàng chục năm đi biển, chưa khi nào anh Tạ Đình Hùng – ngư dân Tổ dân phố số 9 thị trấn Diêm Điền nhận thấy sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành về hoạt động khai thác hải sản trên biển như thời gian gần đây. Anh Hùng cho hay: tàu của gia đình anh đánh bắt chủ yếu ở vùng khơi, các loại thủy sản hướng đến là chế biến xuất khẩu nên anh rất quan tâm đến các điều luật quốc tế. Những buổi tuyên truyền luật cho ngư dân do chính quyền thị trấn phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức, anh đều tham dự đầy đủ; từ đó hiểu về gỡ thẻ vàng, nói không với đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Vừa chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến đi biển sắp tới, anh Hùng chia sẻ với chúng tôi: Nói chung Chính Phủ Nhà nước mình làm như thế là quá tốt cho bà con ngư dân, không phải trước mắt mà là lâu dài tương lai. Từ khi có động thái của nhà nước thì nhà anh đã lắp máy lớn lên giờ là 940 mã lực để vươn khơi, không làm trong lộng nữa. Trước khi ra khơi xuất trình đầy đủ giấy tờ thủ tục ở kiểm ngư, bộ đội biên phòng như giấy tờ của thuyền viên, bảo hiểm, vệ sinh môi trường, giám sát hành trình có hết.

Cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền huyện Thái Thụy 

tuyên truyền cho ngư dân về Luật khai thác thủy sản

Huyện nhà hiện có 397 phương tiện tàu, thuyền khai thác thủy sản có chiều dài từ 6m trở lên, được phân theo vùng khai thác với tổng số 1.068 lao động tham gia, tập trung ở các xã: Thái Thượng, Thụy Xuân, Thái Đô, Thụy Hải, Thụy Trường, An Tân, Thái Nguyên, Thái Thọ và xã Thụy Liên. Hiện nay đang vào mùa cao điểm đánh bắt thủy sản, mỗi ngày tại các bến cá, bến cảng trên địa bàn huyện mỗi ngày hàng chục tàu thuyền tấp nập ra vào. Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ thực phẩm, lưới cụ, các ngư dân kiểm tra kỹ lưỡng trang thiết bị giám sát hành trình, sổ ghi nhật ký khai thác để thực hiện chuyến biển an toàn, chấp hành đầy đủ quy định của Nhà nước trong khai thác thủy sản. Đồng hành với ngư dân trước mỗi chuyến vươn khơi còn có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, địa phương đơn vị trong việc tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cho bà con. Trong đó là việc quan tâm lãnh đạo chỉ đạo củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tự quản tàu thuyền trên biển. Về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Hùng – Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 9 thị trấn Diêm Điền nói: TDP số 9 nhân dân sống chủ yếu bằng nghề khai thác thu mua thủy hải sản. Có 134 phương tiện tàu thuyền, trong đó 84 phương tiện cỡ lớn từ 15 mét trở lên. Từ tập quán đánh bắt của nhân dân địa phương chủ yếu là theo tốp, theo đoàn để mà hỗ trợ nhau trên biển. Để phát huy được lợi thế đó thì đội tự quản tàu thuyền được UBND thị trấn thành lập từ lâu rồi và cũng rất quan tâm chỉ đạo anh em đoàn kết thực hiện theo đúng quy định, nhất là các phương tiện đi không được dừng kết nối, làm sao đảm bảo thông tin được thông suốt. Và với chi bộ chúng tôi thu hút quần chúng tích cực vào các tổ chức chính trị, đoàn thể nghề nghiệp để làm sao tuyên truyền nhân dân được kịp thời.

Ngư dân xã Thụy Xuân chuẩn bị ngư lưới cụ vươn khơi

Còn tại xã Thái Đô, với 59 phương tiện khai thác, trong đó có 4 đội tàu khai thác xa bờ. Xác định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách và thường xuyên, do vậy cấp ủy đảng chính quyền địa phương tăng cường nhiều biện pháp đồng bộ nên tạo sự chuyến biến tích cực từ nhận thức đến hành động của đa số ngư dân. Ông Tạ Ngọc Khôi – Chủ tịch UBND xã Thái Đô khẳng định: Cơ bản cho đến nay ngư dân địa phương vươn khơi bám biển chấp hành tốt quy định về khai thác thủy sản và lực lượng biên phòng thường xuyên phối hợp với địa phương để kiểm tra kiểm soát các phương tiện xuất nhập bến. Cho nên là việc vi phạm khai thác thủy sản là Thái Đô rất hạn chế. Hiện nay, địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động yêu cầu ngư dân chấp hành thực hiện nghiêm các quy định. Nếu những  trường hợp không đảm bảo các thủ tục yêu cầu thì sẽ bị xử lý ngay để răn đe cho những trường hợp khác.

Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Diêm Điền (Thái Thụy) 

gặp gỡ trao đổi với ngư dân tại bến cá Tân Sơn xã Thụy Hải

Cùng với sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy chính quyền các địa phương, trong thời gian qua, UBND huyện cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để tăng cường thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU và công tác quản lý tàu cá, lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá trên địa bàn huyện. Định kỳ hàng tháng, Ban chỉ đạo của huyện về chống khai thác IUU đã họp để nghe các đơn vị, UBND xã, thị trấn báo cáo kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng tới. Bên cạnh đó chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác phối hợp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU. Do vậy đến nay, trên địa bàn huyện 100% tàu cá trong diện phải đăng kiểm đã được đăng kiểm và gia hạn đăng kiểm tàu cá theo quy định; được cấp và gia hạn giấy phép khai thác thủy sản; cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; đánh dấu tàu cá, sơn cabin, kẻ biển số. Số phương tiện đã lắp thiết bị giám sát hành trình tàu cá đạt tỷ lệ 98,6%. Tổng thiết bị đã gia hạn và duy trì tín hiệu giám sát hành trình đạt 98,6%. Ngoài ra, Huyện  cũng chú ý tăng cường lực lượng thực thi pháp luật đảm bảo việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển tại các cửa biển, cảng bá, bến cá đảm bảo các hành vi vi phạm khai thác IUU được phát hiện, ngăn chặn kịp thời; đặc biệt là hành vi vi phạm về giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt và vận hành thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá; kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản theo Nghị định số 42/2019/NĐ – CP của Chính phủ. Đồng thời phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn trong việc tham mưu, đề xuất triển khai những biện pháp trọng tâm, sát thực. Ông Lê Văn Hoan – Phó Trưởng Phòng NN và PTNT huyện cho biết: Nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, các xã thị trấn thực hiện nghiêm các quy định và khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác IUU thời gian qua để chuẩn bị đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 4 sang kiểm tra tại Việt Nam. Tiếp tục triển khai chỉ đạo một số nhiệm vụ cấp bách như là tuyên truyền để cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng nắm được các quy định của chống khai thác IUU, không vi phạm các quy định như là không ngắt thiết bị kết nối hành trình, không vượt ranh giới trên biển và khai thác sai vùng sai tuyến, và đảm bảo cho công tác đăng ký đăng kiểm và cấp các loại giấy phép theo quy định.

Với những giải pháp thiết thực, đồng bộ và quyết liệt hơn như vậy của huyện  nhà đã và đang giúp bà con ngư dân nắm chắc vi phạm vùng biển Việt Nam, từ đó tự giác chấp hành các quy định của pháp luật khi hoạt động trên biển, không đánh bắt thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; chung tay cùng các cấp, các ngành và cả nước sớm tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản./.


Tác giả: Lê Lan – Đài TT TH huyện Thái Thụy
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết