Huyện nhà phấn đấu tổng diện tích cây màu hè đạt gần 1700 ha

Với thời gian trồng ngắn, giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ, sản xuất cây màu hè đang được nông dân nhiều địa phương trong huyện  tích cực tiếp thu, mở rộng diện tích.

Năm 2024, huyện nhà phấn đấu tổng diện tích cây màu hè đạt 1680 ha, trong đó dưa các loại 500 ha gồm: dưa hấu, dưa lê, dưa hồng, dưa chuột; diện tích còn lại trồng đậu đỗ lấy hạt. Các xã có diện tích trồng cây màu hè tập trung là: An Tân, Dương Phúc, Thụy Hưng, Thái Giang... Ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo các hộ nông dân tận dụng tối đa quỹ đất để trồng cây màu hè; mở rộng diện tích cây màu hè xen trên đất 2 lúa, áp dụng biện pháp kỹ thuật làm bầu cây con. Thời vụ trồng kết thúc trong tháng 5. Nông dân cũng tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về quỹ đất, vật tư thiết yếu, máy móc, nhân lực; xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm và cung ứng một số sản phẩm rau màu theo hướng an toàn phục vụ thị trường nội địa qua các siêu thị, kênh thương mại điện tử. Hiện nay một số cây màu trồng sớm đang thời kỳ ra hoa như lạc, dưa chuột; trước tình hình thời tiết khí hậu diễn biến bất thường, nông dân bám sát khuyến cáo kỹ thuật chăm sóc cây màu của ngành chuyên môn như: duy trì độ ẩm, bón phân hợp lý, phun thuốc đậu quả, phun trừ cỏ, phòng chống dịch bệnh phát sinh giúp cây trồng phát triển tốt nhất trong khung thời vụ./.

Tác giả: Lê Lan – Đài TT TH huyện Thái Thụy