Hội thảo Triển khai Bộ chỉ số DDCI: Đòn bẩy năng lực cạnh tranh

Hơn 100 doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện tham gia hội nghị khảo sát đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình phối hợp với UBND huyện tổ chức vào chiều ngày 2/8. Ông Đỗ Văn Vẻ - Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, đồng chí Thái Thị Thu Hường – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ Văn Hiện – Chủ tịch HĐND huyện, Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hóa – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tới dự

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đỗ Văn Vẻ - chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình nhấn mạnh: Đây là hoạt động nằm trong Chương trình triển khai Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 09/6/2022 của UBND tỉnh Thái Bình về việc tiếp tục triển khai đo lường Bộ chỉ số DDCI năm 2022. Tỉnh Thái Bình hiện có trên 10.000 doanh nghiệp, văn phòng đại diện, trong đó với lợi thế về giao thông, thông thương, huyện nhà nằm trong vùng trọng điểm của Khu Kinh tế Thái Bình, mở ra triển vọng lớn trong thu hút đầu tư. Nếu có môi trường kinh doanh cao sẽ là động lực để các doanh nghiệp phát triển nền kinh tế, hàng năm đóng góp rất lớn vào ngân sách của huyện và của tỉnh. Tuy nhiên, để môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, việc thực hiện kế hoạch DDCI năm 2022 được tỉnh phê duyệt, cụ thể thông qua đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cũng nêu rõ, để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp tham gia khảo sát cần nghiêm túc nghiên cứu kỹ nội dung các câu hỏi trong phiếu khảo sát và “chấm điểm” bảo đảm khách quan, minh bạch, trung thực, phản ánh đúng hiện thực về chất lượng quản lý, điều hành nền kinh tế của các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố. Kết quả này nhằm cải thiện chất lượng điều hành đối với sở ngành, huyện, thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh. Tin tưởng sau hội nghị có sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và của tỉnh sẽ có bước đột phá, tiếp tục được cải thiện ở cấp độ cao hơn nữa, chỉ số PCI của tỉnh sẽ có thứ hạng cao hơn và được xếp hạng vào nhóm tốt của cả nước.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch UBND huyện khẳng định: những nội dung được triển khai tại hội nghị là rất quan trọng. Và mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn huyện được lắng nghe phổ biến Bộ tiêu chí sẽ đánh giá một cách khách quan, trung thực, là cơ sở để đo lường sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, huyện nhà nói riêng

Với 69 câu hỏi khảo sát doanh nghiệp đánh giá cơ quan quản lý nhà nước về tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và tiên phong, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, vai trò của người đứng đầu, ứng dụng công nghệ thông tin, khả năng tiếp cận đất đai và cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp kỳ vọng DDCI sẽ tạo cú hích trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc và trách nhiệm phục vụ của cán bộ, công chức giúp cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Tác giả: Hoàng Hương