Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Sáng ngày 20/6, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

2019_5_26_15_41_441.jpg

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Thái Thụy

Dự hội nghị tại Trung ương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; lãnh đạo một số bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố, 577 các huyện, quận, 664 xã với tổng số đại biểu là 28.571 người.

Dự và chỉ đạo tại điểm cầu huyện Thái Thụy có các đồng chí: Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Đình Dực – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện; Phạm Tùng Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện.

Theo báo cáo của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng năm 2018 vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng với những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng miền trên cả nước. Việt Nam chịu ảnh hưởng của 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông, lốc sét; 15 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm rét hại và 11 đợt nắng nóng. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với các giải pháp đồng bộ, sự chủ động trong công tác ứng phó của các cấp, các ngành, các địa phương nên thiệt hại do thiên tai năm 2018 giảm nhiều so với năm 2017. Số người chết và mất tích giảm 45% và thiệt hại về kinh tế do thiên tai giảm 67%.

Do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai có diễn biến bất thường, cực đoan hơn cả về cường độ, thời gian, địa điểm xuất hiện và trái quy luật; nhiều nơi có mưa cục bộ cường độ lớn, mưa trái mùa đến sớm, bão đổ bộ vào khu vực trước đây ít xuất hiện, lũ lớn kéo dài, dông lốc, sét thường xuyên xảy ra gây thiệt hại cho hầu hết các khu vực trên cả nước. Trên thực tế ngay từ những tháng đầu năm 2019, thiên tai bất thường, cực đoan tiếp tục xảy ra tại nhiều khu vực. Ở nước ta, ngay từ đầu năm bão số 1 đã xuất hiện, đi vào nam biển Đông và vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang. Hiện tượng mưa đá, giông lốc xảy ra tại các khu vực trên cả nước và mưa lớn, lũ, lũ quét tại các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đã gây nhiều thiệt hại người và tài sản. Ngoài ra, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đất hiện vẫn đang diễn ra ngày một trầm trọng hơn. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 12 loại hình thiên tai làm 23 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 337 tỉ đồng.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, năm 2019, bão hoạt động muộn hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ít hơn so với TBNN. Về lũ và hạn hán, ở Bắc Bộ, từ tháng 7-10/2019, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện nhiều đợt lũ. Mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội thấp hơn báo động 1 từ 1-2m. Tuy ít có khả năng xuất hiện lũ lớn, nhưng tiềm ẩn nguy cơ cường suất lũ lên nhanh hơn bình thường do tác động điều tiết dòng chảy từ thượng lưu.

Để triển khai hiệu quả công tác PCTT năm 2019, hội nghị đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chính đối với công tác PCTT.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam là 1 trong 10 nước bị thiên tai đe dọa nhất thế giới. Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm công tác PCTT; từ Trung ương đến địa phương đều nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, hạn chế được thiệt hại do thiên tai gây ra. Tuy nhiên thiệt hai do thiên tai gây ra vẫn rất lớn. Thủ tướng quán triệt mục tiêu: xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội, thực hiện theo phương châm phòng ngừa là chính. Các bộ, ban, ngành, địa phương cần nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT các cấp; rà soát, ban hành quy định kiểm soát chặt chẽ chất lượng tàu thuyền ra khơi, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi có tình huống xảy ra. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng PCTT cho người dân. Nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai đảm bảo kịp thời, chính xác hơn. Nâng cao khả năng chống chịu thiên tai của các công trình PCTT; nâng cao năng lực tham mưu, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách làm cơ sở tổ chức triển khai, thực thi đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả công tác PCTT; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, trang thiết bị, tập trung nguồn lực phục vụ công tác PCTT. Ưu tiên bố trí nguồn lực từ chính sách; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật, tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác PCTT; tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” không để xảy ra đột xuất bất ngờ.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trao tặng bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 34 tập thể và 55 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác chỉ đạo ứng phó, thông tin, truyền thông và khắc phục hậu quả thiên tai sau thiên tai năm 2018.

Tác giả: Tin, ảnh: Ngọc Tú
Nguồn: thaithuy.thaibinh.gov.vn