Hội nghị triển khai sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 – 2021.

Chiều ngày 04/9/2019, tại Trung tâm hội nghị, Thái Thụy tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính giai đoạn 2019 – 2021.

2019_8_6_16_59_345.jpg

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Thanh Vân – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ  Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện; thủ trưởng các phòng ban, đơn vị của huyện; thành viên Ban chỉ đạo, các Tiểu ban, Tổ công tác, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBMTTQ, công chức văn phòng các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo UBND huyện đã quán triệt các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh trong việc thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện; đồng thời triển khai Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 27/8/2019 của UBND huyện về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Chỉ thị số 26-CT/HU của Ban thường vụ Huyện uỷ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện, giai đoạn 2019 - 2021.

Theo đó, mục đích của việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã nhằm tổ chức đơn vị hành chính phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển kinh tế - xã hội, năng lực quản lý của chính quyền cơ sở. Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã gắn với việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy  hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; lộ trình tinh giảm biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực của nhà nước và xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững quốc phòng an ninh, an toàn xã hội; không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của nhân dân.

Theo kế hoạch, UBND huyện chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã theo hướng dẫn UBND tỉnh. Trong đó, giai đoạn 2019 – 2021 huyện Thái Thụy có 21 xã, thị trấn được sáp nhập thành 9 xã, thị trấn mới. Sau khi có phương án sắp xếp, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn liên quan lập và niêm yết danh sách cử tri, lấy ý kiến cử tri theo quy định. Nếu có trên 50% số cử tri đồng ý thì UBND các xã, thị trấn trình HĐND cùng cấp xem xét thông qua một số nội dung phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Sau khi có Nghị quyết của HĐND huyện thông qua; UBND huyện hoàn thiện hồ sơ, Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trình UBND tỉnh theo quy định. Thời gian hoàn thành xong trước ngày 20/10/2019.

2019_8_6_16_59_506.jpg

Đ/c Vũ Thanh Vân kết luận hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Thanh Vân – Bí thư huyện ủy yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc, các phòng ban, đơn vị của huyện bám sát Kế hoạch của huyện và phân công nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo để thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đảm bảo đúng lộ trình, tiến độ thời gian; đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận xã hội của các cấp, các ngành, nhân dân về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện. Yêu cầu các xã, thị trấn sáp nhập cần bám sát các mốc thời gian trong kế hoạch để hoàn thành. Trong quá trình thực hiện, cần lưu ý làm tốt công tác tư tưởng, bàn bạc dân chủ, công khai minh bạch phương án sắp xếp và đặt tên đơn vị hành chính mới, có hướng giải quyết phù hợp vấn đề trụ sở, tài sản của đơn vị sau khi sáp nhập, xem xét chế độ chính sách cho các cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập. Trước mắt cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo sự thống nhất nhận thức và hành động trong các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã. Cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu đề cao trách nhiệm, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong tổ chức triển khai thực hiện.

Tác giả: Tin, ảnh: Ngọc Tú
Nguồn: thaithuy.thaibinh.gov.vn