Sáng ngày 18/6, Tại Trung tâm Hội nghị, Huyện ủy Thái Thụy tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết số 04-NQ/HU và Chỉ thị số 25-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy.

2019_5_26_15_50_353.jpg

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lãnh đạo và cán bộ một số phòng ban thuộc Công an tỉnh; Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Đình Dực – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Tùng Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XV; lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện; Bí thư Đảng bộ, Chi bộ cơ quan trực thuộc Huyện ủy; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng công an các xã, thị trấn trong huyện.

Trong những năm qua, các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn ma túy đạt nhiều kết quả: Nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành có chuyển biến tích cực; phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống tệ nạn ma tuý. Công tác đấu tranh, phát hiện, bắt giữ, xử lý tội phạm ma túy đạt nhiều kết quả; nhiều tụ điểm buôn bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý bị triệt xoá; lực lượng công an đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo công tác phòng, chống ma tuý. Phong trào toàn dân đoàn kết tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma tuý phát triển ngày càng sâu rộng. Công tác phối hợp đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung, tổ chức các điểm điều trị thay thế bằng Methadone bước đầu đạt kết quả... Qua đó, góp phần giữ vững ổn định tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tuy nhiên, bên cạnh đó tình hình tệ nạn, các địa bàn phức tạp ma túy lan rộng và chưa có dấu hiệu giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Đến hết năm 2018 trên địa bàn huyện có 575 người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 191 người so với năm 2017. Từ năm 2014 đến nay, Công an huyện đã bắt, xử lý 208 vụ, 321 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 91,6756 gam hêrôin, 110,7173 gam methamphetamine, 23,8405 gam ketamine, 30 viên ma túy tổng hợp; khởi tố 198 vụ, 213 bị can, xử lý hành chính 10 vụ, 108 đối tượng, lập 371 hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn, 103 hồ sơ cai nghiện bắt buộc.

Trước tình hình trên, ngày 31/5/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Nghị quyết về Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Thái Thụy giai đoạn 2019 – 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào một số giải pháp chủ yếu: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác phòng, chống ma túy. Đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, học tập nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhận biết, phòng, chống tệ nạn ma túy. Nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Xây dựng, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về đấu tranh, phòng, chống mà túy. Tập trung xây dựng, kiện toàn nâng cao chất lượng bộ máy, đội ngũ cán bộ chuyên trách, ban công an các xã, thị trấn khi tham gia nhiệm vụ phòng, chống ma túy.

2019_5_26_15_48_522.jpg

Đ/c Đỗ Văn Hiện phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị

Hội nghị cũng triển khai Chỉ thị số 25-CT/HU ngày 05/6/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo trồng hoa, cây cảnh, cây xanh, xây bể chứa rác thải nguy hại và tăng cường thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Chỉ thị tập trung một số vấn đề sau: Tập trung quán triệt, tuyên truyền sâu rộng và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 cũng như các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác bảo vệ môi trường; vận động nhân dân tích cực hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, xác định rõ việc trồng, chăm sóc cây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, lâu dài. Huy động cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc cây tại nơi có điều kiện trồng; trong đó ưu tiên trồng cây ven các trục đường chính, các đảo trong nút giao thông, quốc lộ 37, 39,… Các địa phương lấy ngày 24 hàng tháng là ngày huy động toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trong địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện chăm sóc hoa, cây cảnh, thu gom, xử lý rác thải và vệ sinh môi trường; xây dựng đề án, kế hoạch chỉnh trang, trồng cây, xây bể thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải nguy hại. Địa phương, đơn vị nào thực hiện không tốt thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Tác giả: Tin, ảnh: Ngọc Tú
Nguồn: thaithuy.thaibinh.gov.vn