A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải ngân cho người chấp hành xong án phạt tù trong ngày đầu tiên Quyết định 22/2023/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành

Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù và Văn bản số 7557/NHCS-TDSV ngày 20/9/2023 của Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) về việc hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù. Ngay trong ngày đầu tiên có hiệu lực thi hành ngày 12/10/2023, Phòng giao dịch NHCSXH huyên Thái Thụy đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy thác, Công an cấp xã và Tổ TK&VV giải ngân cho người chấp hành xong án phạt tù cư trú tại xã Thụy Trường

Thời gian qua, mặc dù Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo, khoan hồng nhằm giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, việc hòa nhập cộng đồng của một bộ phận người chấp hành xong án phạt tù vẫn còn nhiều khó khăn do họ không thể tìm kiếm được việc làm, không có vốn để tự sản xuất, kinh doanh, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tái phạm tội. Do đó, chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù nhằm tạo điều kiện giúp hộ gia đình tiếp cận nguồn vốn phục vụ học nghề, sản xuất, kinh doanh, có nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống.

Ảnh: NHCSXH huyện giải ngân món vay đầu tiên cho người chấp hành xong án phạt tù

Anh Nguyễn Trọng Chinh, cư trú tại thôn Tam Chi, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy là người vay đầu tiên tại huyện Thái Thụy của chương trình tín dụng người chấp hành xong án phạt tù. Năm 2017, anh bị tuyên phạt án tù 5 năm, nhưng tháng 10/2020 do cải tạo tốt anh được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù, sau đó về địa phương làm ăn sinh sống. Khi có thông tin về chính sách cho vay ưu đãi đối với người chấp hành xong án phạt tù, anh đã trình bày nguyện vọng về nhu cầu vay vốn với UBND xã và Công an xã Thụy Trường để đưa vào danh sách mẫu 01 ban hành kèm Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ.

Anh Nguyễn Trọng Chinh cho biết: Sau khi chấp hành xong án phạt tù tôi đã trở về địa phương sinh sống, gia đình có 2,7 mẫu đất nông nghiệp nhưng không có vốn để cải tạo nuôi cá vược, khi có thông tin về chính sách cho vay ưu đãi đối với người chấp hành xong án phạt tù, tôi đã làm đơn đề nghị vay vốn đến Tổ TK&VV số tiền 100.000.000 đồng, mục đích vay vốn để cải tạo ao nuôi cá vược. Với số vốn trên giúp tôi có thể phát triển chăn nuôi, có công việc tại địa phương, ổn định cuộc sống hàng ngày sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Có thể thấy rằng, Quyết định này được ban hành sẽ tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn có việc làm, cơ sở sản xuất kinh doanh có thêm điều kiện, động lực để tạo việc làm cho người dân, từ đó tạo ra của cải vật chất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước; khẳng định sự chung tay của Nhà nước và cộng đồng xã hội trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, từng bước xóa bỏ kỳ thị, xa lánh của cộng đồng xã hội đối với người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ có những điều kiện thuận lợi để sớm tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, khi người chấp hành xong án phạt tù được tạo điều kiện vay vốn, có việc làm, ổn định cuộc sống sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, chính sách tín dụng này sẽ khuyến khích được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, phát triển quy mô sản xuất, qua đó cũng tạo thêm được nhiều việc làm cho người lao động.


Tác giả: Ngân hàng chính sách xã hội huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết