Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Thái Thụy lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Trong 02 ngày 6 - 7/6/2023, Hội Nông dân huyện Thái Thụy đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Dự Đại hội có đồng chí Lê Hồng Sơn - Uỷ viên BCH TW Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Thái Bình; các đồng chí lãnh đạo Hội làm vườn tỉnh, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của Hội Nông dân tỉnh. Đại biểu huyện Thái Thụy có các đồng chí: Thái Thị Thu Hường Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Đ/c Đỗ Văn Hiện - Phó Bí thư thường trực HU, Chủ tịch HĐND huyện, Đ/c Nguyễn Văn Hóa - Phó Bí thư HU - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí trong BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội của huyện, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thành phố trong tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân qua các thời kỳ, các đồng chí bí thư Đảng uỷ xã, thị trấn, các công ty doanh nghiệp, các đồng chí phóng viên báo, Đài phát thanh truyền hình của huyện, Báo Thái Bình, đặc biệt sự hiện diện của 150 đại biểu chính thức là những cán bộ hội viên tiêu biểu đại diện cho trên 46 nghìn cán bộ, hội viên và nông dân toàn huyện.

Nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân huyện Thái Thụy đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, vững chắc, các chỉ tiêu tại Đại hội lần thứ X đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tổ chức Hội tiếp tục được củng cố và phát triển; nội dung, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, hiệu quả; đa dạng hóa các hình thức tập hợp nông dân tham gia tổ chức Hội; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường; trong 5 năm qua Hội Nông dân huyện và cơ sở đã tiến hành được 1905 cuộc kiểm tra. Công tác kiểm tra giám sát đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của BCH các cấp.

Hội Nông dân huyện đã tập trung xây dựng nhiều mô hình, phần việc thiết thực, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương; tăng cường phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Nổi bật là hoạt động hỗ trợ, tư vấn giúp nông dân phát triển sản xuất; đến nay dự nợ ủy thác qua tổ chức Hội đạt 195 tỷ đồng cho 4.924 hộ vay. Nhiều xã có dư nợ vốn vay của các Ngân hàng cao như: Thụy Xuân, Thái Thượng, Thụy Trường... Các cán bộ hội viên nông dân đều sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích hiệu quả.

Hội đẩy mạnh vận động hội viên thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, đảm bảo ATGT, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, thực hiện tốt chương trình phòng chống ma túy, mại dâm và các tai tệ nạn xã hội, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo...

Nhiệm kỳ qua, Hội luôn chú trọng việc đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giáo dục như: tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, lồng gắn với sinh hoạt Hội; hưởng ứng tham gia các cuộc thi, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, viết tin bài tuyên truyền trên hệ thống Truyền thanh truyền hình tỉnh, huyện và trên Website của HND tỉnh. Trong nhiệm kỳ, 100% hội viên nông dân được học tập, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và của tổ chức Hội. Hội đã kết nạp thêm hơn 6.272 hội viên mới; tổ chức sáp nhập, hợp nhất Hội nông dân 21 cơ sở thành 9 cơ sở; đến nay toàn huyện có 36 cơ sở Hội và 256 chi hội.

Công tác thi đua khen thưởng của Hội tiếp tục được đổi mới, tạo động lực thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân. Kết quả trong nhiệm kỳ Đại hội có 220 lượt tập thể và 246 cá nhân cán bộ hội viên viên nông dân được Đảng, Nhà nước và Hội các cấp biểu dương, khen thưởng; 104 cán bộ Hội, cán bộ lãnh đạo địa phương, các ngành được tặng kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”.

Phát huy tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Hợp tác - Phát triển”, nhiệm kỳ 2023 - 2028, HND huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức HND các cấp. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM nâng cao. Phấn đấu 100% cơ sở hội hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% cán bộ chi hội được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ công tác Hội; phấn đấu giới thiệu 36 hội viên trở lên/năm để tổ chức Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp đảng; vận động từ 95% gia đình hội viên nông dân đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hoá, phấn đấu có từ 90% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu gia đình văn hoá; mỗi cơ sở xây dựng 2 mô hình điểm/năm về phát triển kinh tế; mỗi chi hội phối hợp giúp đỡ 2 hộ nghèo/năm trở lên.

Phát biểu tại Đại hội, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và huyện Thái Thụy đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác Hội nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị, nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Nông dân huyện cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo hội viên. Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Tập trung củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về mọi mặt. Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nông dân, huy động các nguồn lực hỗ trợ hội viên, tạo động lực để nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã bầu 21 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện nhiệm kỳ 2023 - 2028 và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin