A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các đồng chí lãnh đạo huyện thăm ngư dân khai thác thủy hải sản

Sáng ngày 12-9, các đồng chí Thường trực Huyện ủy – HĐND - UBND, lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện do đồng chí Phạm Tùng Lâm-Phó bí thư huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn ra thăm, tuyên truyền, động viên bà con ngư dân đang khai thác thủy hải sản thực hiện nghiêm việc chống khai thác bất hợp pháp IUU..

 

Hiện trên địa bàn huyện nhà có gần 470 phương tiện khai thác thủy hải sản, với tinh thần lao động cần cù, kiên cường bám biển, vì vậy việc khai thác thuỷ sản của ngư dân thời gian qua đã phát triển theo hướng tích cực cho thu nhập cao. Nhằm thúc đẩy phát triển nghề cá bền vững và sớm khắc phục cảnh báo Thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu EC, các ngành chức năng của huyện và các xã ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về chống khai thác IUU, Luật Thủy sản 2017 và văn bản hướng dẫn thi hành cho ngư dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức. Tại vùng biển huyện nhà, cách bờ 15 hải lý, các đ/c lãnh đạo huyện ủy-UBND huyện tới thăm tình hình sản xuất của bà con ngư dân đang khai thác thủy sản, đồng thời lưu ý ngư dân cần thực hiện lắp đặt, sử dụng thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đúng quy định, tuân thủ về khai thác thủy sản, không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép. Anh nguyễn Đăng Năng- xã Thụy Xuân-Chủ tầu cá TB: 90022TS cho biết: " Tầu tôi lắp thiết bị giám sát hành trình hơn 1 tháng rồi, để báo cho mình khai thác trong cái khu vực này không hợp pháp hoặc là hợp pháp để nó cụ thể và dễ hơn cho bà con, bà con rất ủng hộ về vấn đề này. Nhìn chung là lắp máy giám sát hành trình này thì trước mắt bà con ra khơi cho nó an toàn hơn để thực hiện đúng Luật thủy sản".

Cũng tại đây đồng chí Phạm Tùng Lâm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng các ngư dân 30 áo phao và 10 cờ Tổ quốc. Bày tỏ tình cảm trước sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Huyện ủy-UBND huyện, các ngư dân cảm động và hứa quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tổ chức sản xuất và thực hiện đầy đủ các cơ sở pháp lý để yên tâm vươn khơi bám biển và tham gia bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Được biết để thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU, ngoài việc đăng ký, đăng kiểm tầu thuyền cho ngư dân thì cũng phải cần có Cảng cá đáp ứng việc neo đậu và thực hiện dịch vụ hậu cần nghề cá, đồng thời thời quản lý việc khai báo hành trình của phương tiện, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm,... Trong khi đó Cảng cá Tân sơn do xây dựng từ những năm 2000 đã bị bồi lắng, khó khăn cho các phương tiện ra vào cảng. Vì vậy trước mắt UBND huyện vận động cùng các các đơn vị, doanh nghiệp nạo vét, ấp trúc tạo ra luồng lạch tối thiểu thuận lợi cho tầu thuyền ra vào cảng. Mặt khác UBND huyện đề nghị tỉnh cho phép huyện khảo sát, dự trù kinh phí đầu tư. Trên cơ sở đó đề nghị UBND tỉnh, Sở kế hoạch đầu tư, Sở tài chính cân đối, ưu tiên, bố trí vốn để khởi công dự án ngay trong năm 2021, để Cảng cá Tân Sơn đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả và lâu dài, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế biển trong năm tới và những năm tiếp theo./.


Tác giả: Lê Lan
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết