Sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20 và Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới, huyện nhà đạt nhiều kết quả quan trọng.

Theo đó, năng lực phòng chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi, duy trì tốt kết quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, thanh toán mù lòa do thiếu vitamin A; hạn chế số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm lưu hành tại địa phương như thương hàn, sốt xuất huyết, tay-chân-miệng... Bên cạnh đó, chất lượng dân số trên địa bàn huyện cũng được cải thiện. Các giải pháp duy trì mức sinh thấp hợp lý tiếp tục thực hiện, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Mạng lưới cung cấp dịch vụ dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được củng cố và mở rộng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dang hóa mô hình dịch vụ, phương tiện tránh thai để người dân lựa chọn. Người dân tiếp cận các dịch vụ dân số-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng dễ dàng hơn, các chỉ số sức khỏe của cộng đồng nâng lên. Tuổi thọ trung bình ước 75 – 76 tuổi. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 14%. Trẻ em bị dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ được phát hiện sớm, xử lý kịp thời và tư vấn chăm sóc ngày càng tốt hơn.

Để thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, huyện nhà tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, quan điểm, mục tiêu của Đảng về y tế, dân số, nhất là những quan điểm mới về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đào tạo đội ngũ y bác sĩ. Đồng thời tăng cường đoàn kết, vì sức khỏe của bệnh nhân và sự lớn mạnh của ngành y. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức. Thiết lập hệ thống sổ sức khỏe điện tử đến từng người dân. Quan tâm phát triển y tế cơ sở; đổi mới mạnh mẽ cơ chế tự chủ; ứng dụng chuyển đổi số và khoa học công nghệ trong điều trị, chăm sóc sức khỏe; nâng cao tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống người dân.

Tác giả: Hoàng Hương