A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng mô hình sản xuất và chế biến tỏi đen tại Thái Bình

Sáng ngày 21/5, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tùng Lộc Thúy phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) tổ chức hội thảo đánh giá mô hình dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất và chế biến tỏi đen tại Thái Bình”. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; gần 50 đại biểu đại diện một số HTX nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thái Thụy, một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất và chế biến tỏi đen tại Thái Bình” được triển khai từ tháng 7/2018 với mục đích ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để mở rộng vùng sản xuất tỏi cung cấp nguyên liệu chế biến tỏi đen phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Nhiệm vụ trọng tâm của dự án là xây dựng 3 mô hình gồm: thâm canh tỏi theo hướng VietGap, sơ chế và bảo quản tỏi sau thu hoạch, chế biến tỏi đen. Trong đó, mô hình thâm canh tỏi theo hướng VietGap được trồng tại HTX Thụy Tân (Thái Thụy) với diện tích thí điểm 5ha. Giống tỏi trồng được chọn lọc có lá dày, cứng, màu lá xanh nhạt, thân to, cứng, củ có màu tía, kích thước 3,5 - 4cm, tép tỏi đều từ 10 - 12 tép/củ... Các diện tích trồng tỏi thí điểm tại HTX Thụy Tân sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao đạt 15,6 tấn củ tươi/ha. Đối với 2 mô hình còn lại là sơ chế, bảo quản tỏi sau thu hoạch và chế biến tỏi đen cũng cho kết quả tốt. Trong quá trình bảo quản, tỏi sau thu hoạch được làm khô và bảo quản vào kho bảo đảm đều đạt các tiêu chuẩn như vỏ củ màu trắng sáng, giữ được hàm lượng chất trong tỏi, tỷ lệ củ hỏng rất thấp. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tùng Lộc Thúy đã thực hiện chế biến tỏi trồng theo dự án với số lượng 20 tấn và cho ra được hơn 6,6 tấn tỏi đen, tỷ lệ đạt 33%. Công ty đã xây dựng mạng lưới sản xuất, quản lý chất lượng và tiêu thụ tỏi đen, đến nay, đã tiêu thụ trên 90% sản phẩm tỏi đen tại các thị trường trong và ngoài nước.

Tại hội thảo các đại biểu đại diện các đơn vị tham gia thực hiện dự án đã đánh giá rõ hiệu quả kinh tế, xã hội từ dự án mang lại. Trong đó, đã tạo niềm tin và góp phần giải quyết đầu ra nông sản cho nông dân, thúc đẩy mở rộng sản xuất tỏi trong tỉnh; hạn chế sử dụng hóa chất trong bảo quản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; giúp doanh nghiệp kép kín chuỗi liên kết sản xuất chế biến tiêu thụ cho các vùng sản xuất tỏi ở trong tỉnh nói chung và huyện Thái Thụy nói riêng, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Đơn vị thực hiện dự án đề nghị các sở, ngành chức năng tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương tạo dựng được thương hiệu tỏi Thái Thụy một cách bền vững, để có thể gắn kết được các thị trường trong và ngoài nước; tiếp tục mở rộng diện tích vùng sản xuất tỏi quy mô tập trung theo hướng VietGap để có đủ nguyên liệu chế biến tỏi đen của Công ty...


Tác giả: Trần Tuấn
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 214
Hôm qua : 583
Tháng 03 : 2.966
Năm 2021 : 22.390