Thái Thụy triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên lúa vụ mùa năm 2018.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có các dồng chí: Nguyễn Quang Hưng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Hiện – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Đức Hoàng – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng ban, ngành có liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn trong huyện.

Các đại biểu dự hội nghị

Vụ mùa năm 2018, toàn huyện gieo cấy khoảng 13.700 ha; trong đó trà lúa sớm cấy từ 28/6 – 05/7, trà lúa đại trà cấy từ 06 – 15/7, gieo sạ tập trung từ ngày 04 – 08/7. Đến thời điểm hiện tại, lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ đến làm đòng, dự kiến lúa trỗ tập trung từ 10 - 30/9/2018. Đây là thời kỳ cây lúa mẫn cảm với các loại sâu bệnh và do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều loại sâu bệnh phát sinh, phát triển, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm, rầy, bệnh đạo ôn, chuột,...

Theo điều tra của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện: Hiện nay, đến ngày 15/8 đã có 45/47 xã xuất hiện bệnh lùn sọc đen với diện tích khoảng 1.702 ha; bệnh sâu cuốn lá nhỏ, mật độ trưởng thành phổ biến từ 0,2-0,3 con/m2, cá biệt có nơi từ 5-10 con/m2, sâu non cuốn lá nhỏ lứa 5 rộ nhất trên đồng ruộng từ ngày 22-28/8 với mật độ khoảng 40-60 con/m2; sâu đục thân 2 chấm lứa 4 trưởng thành vũ hóa rộ từ ngày 14/8 – 02/9 gây hại nặng cho trà lúa trỗ trước ngày 10/9, lứa 5 trưởng thành vũ hóa rộ từ khoảng 08/9 đến đầu tháng 10 gây hại rất nặng cho trà lúa trỗ sau 20/9 trở đi; các loại rầy lứa 5 đang nở rộ, mật độ trung bình từ 100 – 200 con/m2, nơi cao 300 - 700 con/m2, cá biệt có diện tích trên 2.000 con/m2; dự báo lứa 6 rầy non nở rộ từ ngày 25/8 – 05/9, lứa 7 rầy non nở rộ từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 với mật độ cao khoảng 3.000 – 5.000 con/m2 gây hại trà lúa từ trỗ đến chín;….

Trước tình hình trên, UBND yêu cầu tất cả các địa phương phát động đợt phun trừ sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân hai chấm, rầy các loại từ ngày 24 - 28/8/2018 cho 100% diện tích gieo cấy, nhằm đảm bảo năng suất lúa tối đa.

Đ/c Nguyễn Quang Hưng, đ/c Bùi Đức Hoàng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Quang Hưng, đồng chí Bùi Đức Hoàng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, tập trung cao độ trong công tác phòng trừ sâu bệnh vụ mùa; theo dõi sát diễn biến tình hình sâu bệnh, phân công cán bộ kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng trừ; tăng cường công tác tuyên truyền cho toàn thể nhân dân, bà con xã viên tập trung phun trừ bệnh bằng các loại thuốc đặc hiệu, liều lượng, kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ thị trường thuốc Bảo vệ thực vật, kiên quyết xử lý các trường hợp kinh doanh thuốc BVTV không đủ điều kiện, thuốc kém chất lượng gây thiệt hại cho sản xuất; tổ chức hội thảo đầu bờ, hướng dẫn bà con nhân dân cách nhận biết, nhổ bỏ và tiêu hủy cây lúa bị bệnh lùn sọc đen, cách phát hiện rầy lưng trắng và biện pháp phòng trừ đạt hiệu quả; điều tiết nước hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phục vụ tốt công tác phun trừ sâu, bệnh.

Tác giả: Tin, ảnh: Ngọc Tú
Nguồn: thaithuy.thaibinh.gov.vn