Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, chủ quyền biển, đảo trong tiến trình xây dựng, phát triển Khu kinh tế Thái Bình

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV, huyện Thái Thụy xác định phát triển kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ban hành Nghị quyết số 01 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động huy động các nguồn lực nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững kinh tế biển, ven biển của huyện giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Qua 5 năm thực hiện nghị quyết, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành thủy sản giai đoạn 2015 - 2020 đạt 7,83%/năm (tăng 2,35%/năm so với giai đoạn 2010 - 2015). Nuôi trồng thủy sản đã hình thành các vùng tập trung, chuyển đổi mạnh mô hình nuôi quảng canh cải tiến sang thâm canh và công nghệ cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là mô hình nuôi tôm công nghiệp phủ bạt, nuôi 3 đến 4 vụ/năm, giá trị đạt từ 2,5 đến 3 tỷ đồng/ha/năm. Khai thác hải sản phát triển mạnh theo hướng xa bờ, gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản và an ninh trên biển. Dịch vụ hậu cần nghề cá được quan tâm và đầu tư phát triển, đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa.

Các nhà máy lớn trong Khu kinh tế Thái Bình, các khu ven biển đi vào hoạt động ổn định đã tạo giá trị sản xuất công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2020 đạt 43,91%/năm; thương mại, dịch vụ tiếp tục duy trì ổn định và phát triển. Từng bước chuẩn bị các điều kiện cho phát triển du lịch tâm linh kết hợp du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái để khai thác tốt lợi thế các công trình văn hóa trên địa bàn. Hạ tầng kinh tế, xã hội được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Công tác trồng, bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ môi trường sinh thái gắn với công tác bảo đảm quốc phòng an ninh được quan tâm, giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ an toàn tuyến đê biển, tăng nguồn lợi thuỷ sản, cải tạo môi trường và tạo tiền đề phát triển du lịch sinh thái. Công tác thu gom, xử lý rác thải được duy trì.

Để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, chủ quyền biển, đảo trên địa bàn huyện Thái Thụy trong tiến trình xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình, tôi xin đề xuất một số giải pháp như: phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc tham gia thực hiện nhiệm vụ này; tăng cường giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế biển theo chương trình đào tạo nghề ngư dân ven biển; đẩy mạnh cải cách hành chính; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tạo đà tiếp tục phát triển mạnh mẽ dịch vụ, hạ tầng du lịch và từng bước phát triển kinh tế, xã hội; thực hiện tốt các chương trình, dự án trồng, bảo vệ rừng ngập mặn, mở rộng diện tích khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân khu vực biên giới biển ngày càng vững chắc, tạo ra thế phòng thủ liên hoàn, khép kín trong chiến lược phòng thủ của huyện; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế biển, ưu tiên khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh đầu tư hạ tầng vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung, chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp khai thác, chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch, phát triển đội tàu xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, chính sách bảo hiểm, hỗ trợ khi dịch bệnh, thiên tai xảy ra; chính sách khuyến khích liên kết sản xuất, chế biến và thương mại thủy sản theo chuỗi giá trị sản phẩm, chính sách đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tác giả: Đồng chí Vũ Thanh Vân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy
Nguồn: thaithuy.thaibinh.gov.vn