Nghiêm cấm thả diều gần đường dây điện

Hiện nay, tại nhiều xã trong huyện xảy ra tình trạng người dân thả diều gần đường dây điện nên đã xảy ra tình trạng sự cố lưới điện. Điển hình các xã hay xảy ra sự cố lưới điện do diều vướng mắc vào đường dây điện như: Thái Hưng, Thái Nguyên, Thái Xuyên, Tân Học, Hòa An, Dương Hồng Thủy, Sơn Hà...

Người dân xã Thái Xuyên thả diều ngay sát đường dây điện

Sau khi xảy ra các sự cố lưới điện do diều gây ra, Điện lực Thái Thụy đã nhanh chóng đến khắc phục, sửa chữa, đấu nối đường dây để cấp điện trở lại cho nhân dân. Thực tế những năm gần đây, UBND huyện Thái Thụy đã tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, xử lý các hành vi thả diều gây sự cố lưới điện nhưng tình trạng này vẫn còn tồn tại. Số vụ về sự cố lưới điện do thả diều gây ra trên địa bàn huyện hàng năm vẫn không giảm mà thậm chí còn tăng lên. Theo số liệu của Điện lực Thái Thụy, trung bình 1 năm trên địa bàn huyện xảy ra trên 20 sự cố lưới điện do thả diều gây ra.

Cán bộ Điện lực Thái Thụy thu được diều vướng trên đường dây điện

Nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho nhân dân, tránh xảy ra các sự cố về phóng điện do diều bay, vướng vào đường dây đang có điện, Điện lực huyện Thái Thụy đề nghị các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về Luật Điện lực, các quy định của pháp luật về an toàn toàn điện, cấm hành vi thả diều, vật bay gần đường dây điện cao áp, các hình thức xử lý vi phạm... nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, nhất là hành vi thả diều gần đường dây điện cao áp. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an xã điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm thả diều gây sự cố lưới điện. Cụ thể, phạt tiền từ 1 đến 5 triệu đồng đối với hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện (áp dụng điểm d, khoản 1, Điều 15, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả). Bên cạnh sự nỗ lực, tích cực của các cấp, ngành, địa phương thì người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về việc bảo vệ các công trình lưới điện.

Tác giả: Bùi Xuấn Tuấn, Giám đốc Điện lực Thái Thụy
Nguồn: thaithuy.thaibinh.gov.vn