A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thái Thụy giải ngân 4 chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ

Từ ngày 27/4/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thái Thụy bắt đầu triển khai giải ngân 4 chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 (Nghị quyết 11) của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện giải ngân vốn vay chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP

Chương trình phục hồi gồm: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay nhà ở xã hội; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến; cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Thời gian thực hiện 4 chương trình tín dụng kéo dài đến hết năm 2023.

Theo đó, tại chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm: Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, mức vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm. Đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng. Thời hạn cho vay tối đa 10 năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Mức vay cụ thể do NHCSXH xem xét căn cứ vào nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.

Đối với chương trình cho vay nhà ở xã hội, đối tượng được vay vốn là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Mức cho vay trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội và tối đa không quá 500 triệu đồng; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay và tối đa không quá 500 triệu đồng. Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ. Từ nay đến ngày 1/1/2023, lãi suất cho vay bằng 0,4%/tháng (4,8%/ năm). Thời hạn cho vay tối đa 25 năm.

Đối với chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến thì đối tượng vay vốn là học sinh các cấp đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định của Luật Giáo dục; học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên với lãi suất cho vay 1,2%/năm. Thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng.

Đối với chương trình cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thì đối tượng vay vốn là Cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập gồm: nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục; nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục; trường tiểu học tư thục theo quy định của pháp luật. Mức cho vay tối đa 80 triệu đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục và tối đa 200 triệu đồng/trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục với lãi suất cho vay 3,3%/năm. Thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng.

Để kịp thời triển khai các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP, NHCSXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các phòng, ban liên quan, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị- xã hội nhận ủy thác phối hợp cùng NHCSXH huyện tổ chức rà soát, tổng hợp nhu cầu vốn theo các chương trình, đảm bảo các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trong thời gian sớm nhất để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch; tăng cường giám sát quá trình thực hiện, bảo đảm chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch, tránh lợi dụng, trục lợi chính sách góp phần đưa Nghị quyết 11 của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống.


Tác giả: Ngân hàng chính sách xã hội huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 498
Tháng 07 : 3.456
Năm 2022 : 109.215