A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngăn chặn tình trạng trộm cắp điện

Hành vi trộm cắp điện không chỉ làm tăng tổn thất, thất thoát sản lượng điện năng cho ngành điện mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Thế nhưng, nhiều người chỉ vì hám lợi trước mắt mà không lường trước được những tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, chập điện, dẫn đến cháy, nổ, nguy hiểm cho cộng đồng...

Nhằm giảm thiểu tình trạng trộm cắp điện, thời gian qua, Điện lực Thái Thụy luôn triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời xử lý các vụ vi phạm sử dụng điện. Tính từ đầu năm đến nay, Điện lực Thái Thụy đã phát hiện 15 trường hợp trộm cắp điện, truy thu hơn 41.838 kWh điện với số tiền hơn 134 triệu đồng. Tuy nhiên, huyện Thái Thụy có địa bàn rộng, Điện lực Thái Thụy đang quản lý hơn 95.000 khách hàng, trong khi lực lượng lại mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện vi phạm trong sử dụng điện. Trong huyện vẫn còn một lượng lớn khách hàng sử dụng công tơ cơ khí, đa số các vụ trộm cắp điện bị phát hiện là do sử dụng loại công tơ này. Các hình thức trộm cắp điện bị phát hiện chủ yếu là cắt chì, soi chì, nới lỏng cầu áp, can thiệp trực tiếp hệ thống đo đếm…  Để phát hiện những trường hợp vi phạm, Điện lực Thái Thụy đã dựa vào chương trình kiểm tra sử dụng điện, giám sát mua bán điện trên máy tính,… Đồng thời, đơn vị còn theo dõi sản lượng tiêu thụ điện của khách hàng có sự bất thường, những trạm biến áp có tỉ lệ tổn thất điện năng cao; khoanh vùng để điều tra, làm rõ những trường hợp trộm cắp điện.

Hiện nay, Điện lực Thái Thụy đangtiếp tục tăng cường kiểm tra những khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng giảm bất thường, trạm biến áp có tỉ lệ tổn thất điện năng cao; chỉ đạo bộ phận ghi chỉ số công tơ, thu ngân viên lưu động kiểm tra tình trạng niêm chì hộp công tơ, niêm chì tổ đấu dây công tơ; nếu có sự thay đổi bất thường thì sẽ cử cán bộ xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, thì quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân trong quá trình sử dụng điện bởi trộm cắp điện là hành vi gian dối, vi phạm pháp luật cần phải được xử lý, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tạo sự công bằng trong sử dụng điện.


Tác giả: Trần Tuấn
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 485
Tháng 05 : 6.828
Năm 2021 : 45.712