A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả chương trình tín dụng học sinh, sinh viên.

Thực hiện Quyết định số 157/QĐ/2007-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thái Thụy đã thực hiện triển khai cho vay tại 100% số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay học sinh, sinh viên những năm qua đã được cấp ủy đảng, chính quyền, hội, đoàn thể các cấp luôn quan tâm triển khai thực hiện, làm tốt công tác tuyên truyền, giúp cho người dân hiểu chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trong quá trình thực hiện kiểm tra giám sát định kỳ hàng năm, trao đổi với người vay Nguyễn Thị Yến - thôn An Cố Trung, xã An Tân, đoàn kiểm tra giám sát được chia sẻ: Khi con của chị Yến thi trúng tuyển vào Trường đại học Tôn Đức Thắng, bản thân vừa mừng lại vừa lo vì chưa biết xoay xở thế nào để có tiền cho các con đi học. Giữa lúc băn khoăn trăn trở thì tại buổi họp thôn, chị Yến được nghe bà Mai Thị Hồng, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ thôn An Cố Trung tuyên truyền về chính sách tín dụng chương trình tín dụng học sinh, sinh viên của Ngân hàng Chính sách xã hội, từ đó gia đình chị đã được tiếp cận chương trình tín dụng học sinh sinh viên. Gia đình chị Yến có con thi đậu vào các trường Đại học với tổng số tiền vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 35 triệu đồng, nhờ tiếp cận được nguồn vốn chương trình tín dụng học sinh, sinh viên mà con của chị Yến có điều kiện để đến trường theo đuổi ước mơ của mình.

Chương trình tín dụng cho vay học sinh sinh viên những năm qua trên địa bàn huyện Thái Thụy đã giúp cho hàng ngàn lượt hộ gia đình là hộ nghèo, hộ có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có tiền để trang trải chi phí cho con đi học. Cụ thể đến thời điểm 31/8/2021, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thái Thụy có tổng số học sinh, sinh viên được vay theo Chương trình tín dụng học sinh sinh viên là 1.125 em. Tổng dư nợ chương trình học sinh sinh viên đến thời điểm hiện này là 28.195 triệu đồng với tổng số khách hàng là 917 khách hàng.

Kết quả đạt được trong thời gian qua cho thấy, chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên là một chính sách có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị và xã hội, hợp lòng dân, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội; góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả của chương trình tín dụng học sinh, sinh viên giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thuộc đối tượng thụ hưởng chương trình có con em đang theo học các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp kịp thời tiếp cận nguồn vốn vay duy trì học tập. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các hộ gia đình về chủ trương, nội dung cũng như tính tích cực của chương trình, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện rà soát đối tượng cho vay, tổ chức thu hồi nợ đến hạn, thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện cho vay vốn để đảm bảo không học sinh sinh viên nào vì không có tiền mà bỏ học.


Tác giả: Ngân hàng chính sách xã hội huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 192
Hôm qua : 348
Tháng 10 : 8.961
Năm 2021 : 115.821