Điện lực Thái Thụy: Vận hành hệ thống lưới điện trong mùa mưa bão.

Thái Thụy là một trong hai huyện ven biển của tỉnh Thái Bình thường xuyên chịu ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ trực tiếp vào khu vực gây mưa to gió lớn, tác động đến việc vận hành và cung ứng điện trên địa bàn.

Cán bộ công nhân viên Đội Quản lý vận hành số 2 - Điện lực Thái Thụy hỗ trợ chặt tỉa cây nhánh Đường dây 10KV Công ty TNHHDVTM Minh Phú – Cồn Đen xã Thái Đô.

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của việc cấp điện ổn định, phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế, đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, ngay từ đầu năm 2021, Điện lực Thái Thụy đã triển khai các giải pháp đồng bộ: Tổ chức cho cán bộ công nhân viên diễn tập phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Xây dựng và triển khai các phương án cải tạo, nâng cấp, sửa chữa lưới điện. Theo đó, đơn vị đã lập và tổ chức thi công xong phương án sửa chữa thường xuyên các quý gồm: 12 phương án thay thế, bổ sung 25.261m cáp vặn xoắn các loại, 200 hộp công tơ 1 pha và 19 cột điện hạ thế. Bên cạnh đó, tổ chức thí nghiệm định kỳ 02 trạm trung gian, thí nghiệm định kỳ 188/188 trạm biến áp tiêu thụ, kiểm tra đo 300 bộ tiếp địa trên đường dây tại các vị trí lắp chống sét van trên lưới, các đầu cáp xuất tuyến trung thế, các vị trí có lắp dây chống sét và những khu vực đường dây trung thế đi qua. Đặc biệt kịp thời xử lý đóng bổ sung 15 bộ tiếp địa đạt trị số theo qui định. Thực hiện công tác xoa sứ, định kỳ, kiểm tra đường dây, kịp thời phát hiện xử lý các khiếm khuyết trên đường dây, thay mới 3.173 quả sứ 24+35kV không đảm bảo chất lượng, hạn chế sự cố lưới điện (không để sự cố chủ quan xẩy ra).

Cùng với công tác cải tạo, nâng cấp, sửa chữa lưới điện, công tác đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cũng được Điện lực Thái Thụy đặc biệt chú ý. Theo đó, phân công cán bộ kiểm tra rà soát hệ thống đường dây lưới điện tại các địa phương. Làm việc với chính quyền các địa phương và hộ dân có cây que vi phạm hành lang lưới điện, đặc biệt đã hỗ trợ các cơ quan doanh nghiệp có đường dây là tài sản của khách hàng như Đồn biên phòng Trà Lý, Công ty TNHH dịch vụ thương mại Minh Phú, Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà tổ chức chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang lưới điện, đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão.

Với hệ thống lưới điện được cải tạo nâng cấp, thường xuyên tổ chức kiểm tra kịp thời khắc phục những tồn tại, khiếm khuyết. Mùa mưa bão năm nay, Điện lực Thái Thụy quyết tâm đảm bảo cấp điện ổn định, vận hành an toàn không xảy ra sự cố nghiêm trọng, đáp ứng nhu cầu năng lượng điện cho nhân dân trong huyện./.

Tác giả: Bùi Xuấn Tuấn, Giám đốc Điện lực Thái Thụy
Năm 2021 : 115.799