Điện lực Thái Thụy tuyên tuyền, cảnh báo các nguy cơ tai nạn điện trong mùa mưa bão

Để chủ động phòng, tránh tai nạn về điện trong mùa mưa bão, Điện lực Thái Thụy mong muốn nhận được sự phối kết hợp của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân  các xã, thị trấn trong việc thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh tai nạn và giữ an toàn điện trong mùa mưa bão theo khuyến cáo của ngành Điện lực.

Theo nhận định của ngành chức năng, vào mùa mưa bão, nhất là khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 thời tiết diễn biến bất thường, mưa bão thường kèm theo dông sét gây ra nhiều sự cố lưới điện, như gãy đổ cột, vỡ sứ, đứt đường dây, cháy chập, cây gãy đổ vào đường dây điện. Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm khoảng cách an toàn tại các đường dây cao thế, trung thế do Điện lực Thái Thụy quản lý còn xảy ra ở một số địa phương..., gây ra các nguy cơ mất an toàn về điện. Để bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện, ngay trước mùa mưa bão, Điện lực Thái Thụy đã chuẩn bị sẵn sàng mọi công tác ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai. Trong đó, đã chỉ đạo các tổ, đội trực thuộc rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện để phát hiện những khiếm khuyết, đề xuất phương án xử lý kịp thời trên lưới điện cao, hạ áp tại các vị trí được quản lý; thành lập tổ xung kích, tổ hậu cần, cung ứng và chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng đầy đủ để xử lý các sự cố về lưới điện trong mùa mưa bão. Tháng 5 vừa qua, đơn vị đã tổ chức diễn tập xử lý các tình huống bão lũ giả định theo phương án đã xây dựng, nhằm nâng cao kỹ năng ứng phó với thiên tai cho các bộ, công nhân viên. Đặc biệt, trước và trong mùa mưa bão năm nay, đơn vị đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, thực hiện phát quang cây cối trong hành lang lưới điện. Cùng với đó, huy động nhân lực, phương tiện tổ chức các đợt cao điểm ra quân xử lý hành lang lưới điện. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã chặt phát hơn 1.500 cây cối nằm trong hành lang an toàn lưới điện, bảo đảm khoảng cách an toàn trong vận hành lưới điện.

Người dân huyện Thái Thụy phát quang cây xanh trước khi bão đổ bộ vào đất liền

Để bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, hiện nay, Điện lực Thái Thụy mong muốn nhận được sự phối hợp tích cực từ các cấp, ban, ngành, nhân dân các xã, thị trấn trong việc tuyên truyền, vận động và thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn và giữ an toàn điện trong mùa mưa bão theo khuyến cáo của ngành Điện. Cụ thể, khuyến cáo người dân không được đứng gần cột điện lúc trời mưa hoặc giông, sét, không đến gần các thiết bị mang điện và thả diều gần đường dây điện. Không vi phạm các điều cấm về an toàn điện cao áp và tự ý trèo lên cột điện để sửa chữa, mắc điện. Khi cần hãy tìm gọi nhân viên của tổ dịch vụ điện năng tại địa phương hoặc hoặc gọi đến trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc theo số điện thoại 19006769. Khi mưa, bão gây đứt dây, đổ cột điện người dân tuyệt đối không được đến gần nơi dây điện đứt, cột điện bị đổ và không tự ý thu dọn khi chưa có ý kiến của người phụ trách điện thông báo đã cắt điện; nếu thấy cột điện đổ, dây điện bị đứt rơi xuống đất thì không được đến gần, cầm, nắm vào dây điện, ngăn ngừa không cho người khác (kể cả súc vật) đến gần. Đồng thời phải nhanh chóng báo cho nhân viên tổ dịch vụ điện năng tại địa phương hoặc Điện lực Thái Thụy hoặc số điện thoại 19006769 để kịp thời cắt điện đảm bảo an toàn và khắc phục sự cố. Khi điện trong nhà bị hỏng bắt buộc phải cắt cầu dao, cầu chì điện chính rồi mới được sửa chữa chỗ hư hỏng; cột ăng ten, dây chằng cột ăng ten gần đường dây điện cần tháo hạ trước khi có bão. Sử dụng các trang, thiết bị điện đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu về an toàn điện, tiết kiệm điện. Khi mạng điện của gia đình có nguy cơ bị ngập nước do lũ lụt phải cắt ngay cầu dao, cầu chì, Aptômat đầu nguồn điện vào nhà để đề phòng mạng điện bị ngập nước gây tại nạn chết người. Không di chuyển đi lại bằng tàu, thuyền, bè trong vùng ngập lụt có đường dây điện sát gần với mặt nước để tránh điện phóng gây tại nạn. Trường hợp khi có người bị điện giật thì hô to gọi mọi người đến cứu. Nếu dây dẫn còn dính vào nạn nhân thì phải nhanh chóng cắt nguồn điện bằng các Aptômat, cầu dao, cầu chì hoặc rút phích cắm. Nếu không có cầu dao, cầu chì, Aptômat, phích cắm thì dùng vật dụng có cách điện (như kìm cách điện, búa, rìu cán gỗ khô) để chặt đứt dây dẫn trước, sau đó đưa nạn nhân ra chỗ thoáng mát để cứu chữa. Tuyệt đối không được chạm vào nạn nhân khi chưa tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện...

Tác giả: Bùi Xuấn Tuấn, Giám đốc Điện lực Thái Thụy
Nguồn: thaithuy.thaibinh.gov.vn