Điện lực Thái Thụy Đẩy mạnh tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn, hiệu quả tiết kiệm

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện; Chỉ thị 12/CT – UBND ngày 3/7/2023 của UBND tỉnh Thái Bình về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Công ty Điện lực Thái Bình về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn, hiệu quả năm 2024. Điện lực Thái Thụy đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện. Tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp, khuyến cáo người dân ở khu vực nông thôn, không được thả diều, vật bay gần đường dây điện, không xây dựng các công trình, trồng cây cao trong hành lang an toàn lưới điện có nguy cơ gãy đổ vào đường dây, bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ trong việc sử dụng điện. Tiến hành rà soát, thống kê điện năng tiêu thụ năm 2023. Làm việc với 6.203 khách hàng sử dụng điện lớn, ký cam kết sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, mỗi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm 2,2% điện năng tiêu thụ. Chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị thông báo về các chương trình tiết kiệm điện năm 2024; hướng dẫn khách hàng biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả theo nguyên tắc “bốn đúng” đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu.

Công nhân Điện lực Thái Thụy hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp, tiết kiệm điện bảo đảm tối thiểu 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm, bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị công nghệ tiết kiệm điện chiếu sáng công cộng có hiệu suất cao. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại tắt hoặc giảm tối thiểu 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm buổi tối... Tuyên truyền thông qua Báo Thái Bình, Cổng thông tin điện tử huyện, mạng xã hội zalo, facebook, tuyên truyền lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu tại các tuyến phố, khu vực đông dân cư, bệnh viện, trường học, chợ… hàng tháng gửi tin nhắn thông báo tới khách hàng về thông tin sản lượng điện tiêu thụ, vận động người dân chung tay tiết kiệm điện nhằm “ích nước lợi nhà”, nâng cao ý thức, lan tỏa sâu rộng tới khách hàng. Điện lực Thái Thụy đã triển khai công tác tiết kiệm điện, dự báo phụ tải và dịch chuyển phụ tải năm 2024. Làm việc ký biên bản thỏa thuận và biên bản cam kết với 14/14 khách hàng lớn có sản lượng điện trên 1 triệu KWh, tổng điện năng tiêu thụ năm 2023 là 79.378.834 KWh của 14 khách hàng, thực hiện dự báo phụ tải năm 2024 sai số được điều chỉnh từ ± 3% xuống ± 1,5%.

Công nhân Điện lực Thái Thụy kiểm tra các thiết bị tủ điện phân phối

Trong tháng 03 năm 2024 Ðiện lực Thái Thụy phối hợp với Đài truyền thanh, truyền hình huyện Thái Thụy và các cơ quan doanh nghiệp, chính quyền địa phương tuyên truyền công văn chỉ đạo của Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt nam, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình và Công ty Điện lực Thái Bình về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất năm 2024” bằng việc tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian từ 20h30’÷21h30’ ngày thứ bảy 23/3/2024, trên địa bàn huyện Thái Thụy. Điện lực đã lập kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc để thực hiện làm việc, tuyên truyền Chiến dịch “Giờ trái đất năm 2024”, Đoàn thanh niên làm lòng cốt phối hợp với các đơn vị liên quan đi kiểm tra và vận động khách hàng hưởng ứng chiến dịch trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ trái đất 2024. Song song việc tuyên truyền Ðiện lực Thái Thụy còn triển khai công tác bảo trì lưới điện; tăng cường kiểm tra hệ thống đường dây, các trạm biến áp, phụ tải vào thời gian cao điểm trong ngày, nhằm phát hiện và xử lý các sự cố kịp thời; để tránh tình trạng quá tải, đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành ổn định. Sử dụng điện tiết kiệm an toàn, hiệu quả đang dần trở thành thói quen của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và của từng người dân. Năm 2024 Điện lực Thái Thụy sẽ quyết tâm hoàn thành mục tiêu tiết kiệm hơn 1,320 triệu kWh điện năng tiêu thụ, vận hành lưới điện ổn định, an toàn, hiệu quả, góp phần đảm bảo nguồn điện để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững chính trị, an ninh, quốc phòng và phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh trên địa bàn huyện Thái Thụy.

Tác giả: Lê Văn Nguyên - Điện lực Thái Thụy