Điện lực Thái Thụy đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão năm 2021

Thái Thụy là huyện ven biển của tỉnh Thái Bình, nằm trong khu vực Vịnh bắc bộ. Hàng năm vào mùa mưa bão thường xuyên chịu ảnh hưởng các cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào khu vực gây mưa to gió lớn tác động trực tiếp đến việc vận hành và cung ứng điện trên địa bàn.

Nhân viên Điện lực Thái Thụy chặt tỉa cây đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão

Nhận thức rõ vai trò tầm quan trọng trong việc cấp điện phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện nhà trong mọi điều kiện thiên tai có thể xảy ra, ngay từ đầu năm 2021 Điện lực Thái Thụy đã triển khai các giải pháp đồng bộ: Củng cố Tiểu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tổ chức cho cán bộ công nhân viên diễn tập phương án phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, thực hiện các phương án và giải pháp cải tạo nâng cấp sửa chữa lưới điện để vận hành hệ thống điện an toàn ổn định, lên tục, chất lượng.

Đặc biệt Công ty Điện lực Thái Bình đã có kế hoạch đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn một số công trình đã xuống cấp, cải tạo các lưới điện hạ áp trên địa bàn huyện Thái Thụy, tiếp nhận khai thác công trình ĐTXD Cấy TBA chống quá tải gồm 12 TBA; 3 đường dây trung áp, cải tạo nâng cấp 7 danh mục; 03 đường dây 10kV lộ 971, 972, 973 TG Thái Hưng; 04 Công trình SCL 400V các xã Thụy Liên, Thụy Hưng, Hồng quỳnh, Mỹ Lộc

Thực hiện các phương án sửa chữa thường xuyên, lập thi công phương án SCTX quý 1 và quý 2 năm 2021 với tổng số 12 PA với tổng số 25.261m cáp vặn xoắn các loại và 19 cột điện hạ thế, 200 hộp công tơ 1 pha. Hiện tại đơn vị đang thực hiện, dự kiến đến 30/7/2021 sẽ thực hiện xong.

Điện lực tổ chức thí nghiệm định kỳ 02 trạm trung gian, thí nghiệm định kỳ 188/188 trạm biến áp tiêu thụ. Kiểm tra đo 300 bộ tiếp địa trên đường dây tại các vị trí lắp chống sét van trên lưới, tại các đầu cáp xuất tuyến trung thế, vị trí có lắp dây chống sét và các khu vực đường dây trung thế đi qua. Sau khi địa phương cải tạo nâng cấp đường phát hiện 15 bộ tiếp địa có trị số điện trở cao, không đạt đã kịp thời xử lý đóng bổ sung để đạt trị số theo qui định.

Tổ chức thường xuyên định kỳ thực hiện công tác xoa sứ, kiểm tra khiếm khuyết trên đường dây, kịp thời phát hiện thay thế sửa chữa, hạn chế sự cố lưới điện, 6 tháng đầu năm đơn vị đã thực hiện công tác kiểm tra đình kỳ đường dây ngày đêm 100% đường dây và TBA. Cụ thể đã thay lại 3.173 quả sứ 24+35kV. Trong đó sứ đứng 24kV = 2.851 quả, sứ đứng 35kV=  322 quả, xử lý lại xà, tăng cường cách điện tại các vị trí có sứ bị nghiêng, vếch.

Làm việc với chính quyền địa phương và các hộ dân, tổ chức chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang lưới điện, đảm bảo vận hành an toàn trong suốt mùa mưa bão.

Với hệ thống lưới điện được cải tạo nâng cấp, thường xuyên tổ chức kiểm tra kịp thời khắc phục những tồn tại, khiếm khuyết. Vì vậy mùa mưa bão năm nay Điện lực Thái Thụy sẽ đảm bảo cấp điện ổn định vận hành an toàn, không xảy ra sự cố nghiêm trọng, đáp ứng nhu cầu năng lượng điện cho nhân dân trong huyện.

Tác giả: Bùi Xuấn Tuấn, Giám đốc Điện lực Thái Thụy
Năm 2021 : 100.505