Điện lực Thái Thụy đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm 2021

Thái Thụy là một trong hai huyện ven biển, nằm trong khu Kinh tế của tỉnh Thái Bình đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt. Trong những năm qua đã hình thành các khu công nghiệp và cụm công nghiệp thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư tại huyện Thái Thụy. Nguồn điện phục vụ cho sản xuất tăng cao sản lượng điện tăng trên 10% năm.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, năm 2021 thời tiết nắng nóng cực đoan sẽ tiếp tục xẩy ra cao điểm từ tháng 5 đến tháng 7. Vì vậy nhu cầu sử dụng điện phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại tiêu thụ sản lượng điện năng rất lớn, phụ tải tăng đột biến gây nhiều khó khăn trong việc cung cấp điện. Nhận thức về vai trò sản xuất kinh doanh bán điện phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà, ngay từ đầu năm 2021 Điện lực Thái Thụy đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch đề ra các giải pháp thực hiện cấp điện đảm bảo ổn định vận hành lưới điện an toàn liên tục chất lượng,

Điện lực Thái Thụy đã tiếp nhận và đưa vào vận hành trước mùa nắng nóng các công trình đầu tư xây dựng và công trình sửa chữa lớn: cấy trạm biến áp chống quá tải gồm 12 TBA: Thụy Trường 10, Số 2 Khu 7, An Ninh 3, Phong lẫm 4, Thái Giang 9, Vân 2, Đông Hồ 2, Ngọc Thịnh 3, Cam Đông 3, Thái Thuần 8, Thái tân 7, Đồng Hòa 3, đã kết lưới san tải hạ áp nhằm nâng cao chất lượng điện năng và ổn định cung cấp điện, cải tạo nâng cấp đường dây 10kV lộ 971 TG Thái Hưng  và 06 danh mục sửa chữa lớn gồm : đường dây 10 kV lộ 972 , 973 TG Thái Hưng, 04 công trình SCL đường dây 400V các xã: Thụy Liên, Thụy Hưng, Hồng Quỳnh, Mỹ Lộc, tổ chức thực hiện cân đảo pha lưới điện 130 TBA, luân chuyển nội bộ, nâng công suất  09 máy biến áp, các công trình sửa chữa thường xuyên, bổ sung thay thế  25.261 mét  cáp vặn.

Điện lực đã ký thoả thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại (DR) với 6 khách hàng (gồm 27 điểm đo đếm ) công nghiệp có mức tiêu thụ điện lớn (từ 0.2- 1 triệu kWh/tháng): Công ty TNHH chế biến thủy sản Thụy Hải, Công ty TNHH Thực Phẩm RichBeauty Việt Nam, Ban điều hành dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Công ty hoá chất mỏ Thái Bình- MICCO, Công ty TNHH giầy dép Thái Thụy, Công ty cổ phần vật liệu Hồng Lộc khi lưới điện quá tải, Điện lực Thái Thụy sẽ thông báo đến khách hàng và khách hàng sẽ chủ động tiết giảm công suất theo thoả thuận nhằm đảm bảo hệ thống điện vận hành ổn định

Điện lực Thái Thụy đề nghị UBND huyện và Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thái Thụy chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, kết hợp với Đài phát thanh truyền hình huyện tuyên truyền công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp và nguy cơ mất an toàn gây sự cố lưới điện khi người dân thiếu ý thức buông thả diều trên không.

Tổ chức thường xuyên định kỳ thực hiện công tác xoa sứ, kiểm tra khiếm khuyết trên đường dây kịp thời phát hiện để thay thế sửa chữa, hạn chế sự cố lưới điện, Tổ chức thường xuyên cân đảo pha lưới điện trong các khung giờ, thay thế các thiết bị đóng cắt phù hợp với phụ tải sử dụng thực tế, tránh quá tải vào giờ cao điểm.

Trong các đợt cao điểm nắng nóng tháng 5 vừa qua lượng điện năng tiêu thụ công suất đạt cực đại toàn Điện lực với tổng sản lượng điện năng  thương phẩm tháng 5/2021 là 20.984.950 Kwh, lũy kế đến hết tháng 5/2021 là 100.045.135 Kwh , Do công tác chuẩn bị tốt hệ thống điện phục vụ cấp điện trong mùa nắng nóng, nên Điện lực Thái Thụy vẫn duy trì nguồn điện đáp ứng mọi kỳ vọng và sự hài lòng của khách hàng.Trong 2021 lưới điện Thái Thụy luôn vận hành an toàn, liên tục, ổn định phục vụ sự phát triển kinh tế  xã hội của huyện nhà.

Tác giả: Bùi Xuấn Tuấn, Giám đốc Điện lực Thái Thụy
Năm 2021 : 76.210