Đầu tư xây dựng Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công công trình điện

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đầu tư xây dựng cơ bản của ngành điện là khâu khởi đầu nhưng lại có một số khó khăn. Năm 2022 Điện lực Thái Thụy được Công ty Điện lực Thái Bình đầu tư 12 Công trình xây dựng cơ bản: 11 lộ ĐZ nâng cấp 10KV lên vận hành lưới điện 22 KV, 03 xã cấy trạm biến áp chống quá tải và 04 công trình sửa chữa lớn:  có 3 lộ ĐZ trung thế, ĐZ hạ thế 01 xã và 16 trạm biến áp, khối lương giải phóng mặt bằng không lớn nhưng nằm rải rác trên tất cả các địa phương trong huyện.

Ngay sau khi có quyết định giao triển khai thi công các công trình, Điện lực Thái Thụy kết hợp với các phòng chuyên môn của huyện, chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương có công trình điện đi qua, thông báo, tuyên truyền động viên các hộ dân chấp hành việc đền bù (GPMB), làm tốt công tác dân vận trong các đoàn thể quần chúng. Theo đó Điện lực Thái Thụy phối hợp các phòng chức năng của Công ty Điện lực Thái Bình phân công từng CBCNV phụ trách theo dõi giám sát thi công; làm việc với chính quyền các xã (thị trấn), gặp trực tiếp hộ dân được bồi thường, thống nhất diện tích, tài sản trên đất đền bù đơn giá theo qui định. Một số địa điểm do phát sinh thêm, ngành điện đã tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc động viên nhân dân chia sẻ cùng ngành điện để dự án được hoàn thành, khi thanh toán thêm cho người dân đỡ thiệt thòi và có biên bản làm việc tại hiện trường lưu trữ trong hồ sơ công trình, tránh trường hợp ý kiến của các hộ dân khác. Do làm tốt công tác (GPMB) của các Công trình đầu tư năm 2022, đến nay Điện lực Thái Thụy đã hoàn thành, tiếp nhận bàn giao khai thác sử dụng 11 công trình điện, còn lại 03 công trình đang thực hiện dự kiến trong tháng 6/2022 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch. Đảm bảo mục tiêu cung cấp nguồn điện ổn định, vận hành an toàn cấp điện có hiệu quả, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng, sẵn sàng đảm bảo điện cho mùa hè năng nóng năm 2022, đáp ứng mọi kỳ vọng, sự hài lòng của khách hàng và nhu cầu năng lượng điện phục vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đời sống dân sinh và đảm bảo an ninh chính trị quốc phòng trên địa bàn huyện Thái Thụy.

Tác giả: Nguyễn Thành Chung - Giám đốc Điện lực Thái Thụy
Năm 2022 : 109.218