A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người đảng viên cao tuổi tâm huyết với phong trào quê hương

Đó là bà Bùi Thị Oanh - thôn Thanh Do, xã Thụy Thanh. Dù ở cái tuổi thất thập cổ lai hi, nhưng trông bà vẫn khỏe mạnh nhanh nhẹn.

Tâm sự bà Oanh kể, do nhân duyên trời định nên từ huyện Đông Hưng bà sang làm dâu tại xã Thụy Thanh. Trước đó, bà tham gia công tác đoàn thanh niên rồi cán bộ văn hóa huyện Đông Hưng. Sau chính sách giảm biên, bà về quê chồng lập nghiệp và được tín nhiệm bầu vào cấp ủy xã Thụy Thanh. Trong quá trình tham gia cấp ủy, từ năm 1973 đến năm 1989 bà Oanh luôn phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của người cán bộ đảng viên, nói đi đôi với làm nên được cất nhắc giữ nhiều vị trí từ phó công an lên thường trực ủy ban, rồi bí thư đảng ủy xã, kiêm huyện ủy viên huyện ủy Thái Thụy. Ở vị trí nào bà Oanh cũng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền Đảng bộ xã Thụy Thanh đạt danh hiệu Đảng bộ TSVM. Và cũng nhờ tài quản lý lãnh đạo, biết khơi dậy phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nên trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, bà Oanh góp phần quan trọng đưa Thụy Thanh trở thành địa phương nhiều năm giữ vững phong trào thóc không thiếu một cân. Rồi là người tiên phong đổi mới cơ chế quản lý trong nông nghiệp, năm 1985 bà Oanh cho thành lập HTX công nông thương tín (HTX điểm đầu tiên của tỉnh hoạt động trên nhiều lĩnh vực gồm: nông nghiệp, thu mua, sản xuất và chế biến thuốc nam). Từ hiệu quả hoạt động của HTX này, Thụy Thanh trở thành địa phương đầu tiên của huyện được chọn hỗ trợ xây dựng trạm biến áp mắc điện lưới quốc gia, phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Không chỉ góp phần mang điện sáng về địa phương, bà Oanh còn tích cực liên kết các tổ chức, doanh nghiệp, tiêu thụ sản phẩm thóc gạo cho người dân, tạo vốn, chuyển giao kinh nghiệm làm nghề phụ, khuyến khích nhân dân phát triển, tăng thu nhập như nghề: vận tải thủy trên sông, nghề đan manh, khảm cháy, đã có nghệ nhân được vinh danh “Bút Lửa Ngọc Tạc”. Nhiệt tình tâm huyết với phong trào quê hương, bà Oanh vinh dự được đảng nhà nước trao tặng 1 huy chương kháng chiến hạng nhất, được TW hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng danh hiệu “người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. Năm 2013, được tặng thưởng huy hiệu Bác Hồ và huy hiệu vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng, người đại diện cho hàng chục tấm gương tiêu biểu của huyện dự lễ báo công tại lăng Bác. Nói về mục tiêu và suy nghĩ của mình bà Oanh cho hay: Với suy nghĩ của tôi tuổi đời thì già nhưng với nhiệm vụ của Đảng thì không bao giờ già. Vì trước khi vào đảng chúng tôi đã xin thề sẽ hi sinh phấn đấu cho sự nghiệp của đảng cho nên là một đảng viên phải nêu cao được vai trò, bản thân tôi thì tôi không ngại vấn đề gì. tôi năm nay 75 tuổi cao rồi nhưng tôi hứa là hi sinh phấn đấu cho đảng đến hơi thở cuối cùng, luôn luôn có tinh thần trách nhiệm, đảng phân công việc gì tôi cũng làm và luôn luôn sống trong lòng dân.

Giờ đây dù đã nghỉ hưu về điền viên bên con cháu, nhưng mỗi khi xã và thôn có việc gì phát động, bà Oanh đều nhiệt tình tham gia. Điển hình trong xây dựng NTM, bà đã tích cực vận động nhân dân, con em xa quê ủng hộ xây dựng đường làng, ngõ xóm, công trình tâm linh giá trị hàng tỷ đồng. Trước bất ổn về an ninh tôn giáo tại đền Hộn, nhờ tài dân vận khéo bà Oanh cùng chính quyền địa phương giải quyết ổn thỏa những bất đồng, giữ ổn định địa bàn, đưa công tác tôn giáo đi vào hoạt động nề nếp. Không những thế, việc hiếu việc hỉ, hay chỗ này chỗ kia nảy sinh mâu thuẫn cộng đồng, dù khó khăn phức tạp đến mấy, người Đảng viên cao tuổi này đều có mặt tham gia giảng hòa, động viên người dân cùng thi đua xây dựng cuộc sống mới an vui.

75 tuổi đời, 54 tuổi Đảng, bà Bùi Thị Oanh - thôn Thanh Do, xã Thụy Thanh có tất cả 4 người con đều thành đạt là những Đảng viên, tiến sỹ, phó giáo sư, đại tá quân đội nhân dân Việt Nam, niềm tự hào của nhiều gia đình, bà xứng đáng là gương sáng trong phong trào học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Tác giả: Bùi Thủy
Nguồn:thaithuy.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết