A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thụy Sơn tổ chức Lễ hội Đền mẫu Hạ Đồng

                                                  

Tối ngày 24/10 (tức 10 tháng 9 âm lịch), tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền Hạ Đồng, UBND xã Thụy Sơn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền mẫu Hạ Đồng.

Về dự lễ hội có đồng chí Đỗ Văn Hiện, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hóa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Văn Chung, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện một số phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo UBND một số xã lân cận; thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Thụy Sơn cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và đông đảo người dân và du khách thập phương.

Đồng chí Đỗ Văn Hiện, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng

Đền Mẫu Hạ Đồng xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy là nơi thờ Mẫu Hoàng Phi Cống nương phu nhân cùng các tướng sỹ đã có công dựng nước và giữ nước ở thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Đây cũng là nơi thờ Công thần hộ quốc Đặng Công Kỳ - người có công trong việc ổn định triều chính thời Hậu Lê cuối thế kỷ thứ 18, ông được triều Lê phong chức "Quản bưu đình". Đền được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1990.

Với truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, người dân Hạ Đồng đã lập đền thờ các vị nhân thần và tổ chức lễ hội vào ngày 10 tháng 9 âm lịch hàng năm.

Không chỉ mang ý nghĩa Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, Khu di tích đền Mẫu Hạ Đồng còn là một quần thể kiến trúc và tín ngưỡng độc đáo. Ngôi Đền và Lễ hội truyền thống từ lâu đã trở thành biểu tượng của lòng trung quân – ái quốc – tình hiếu nghĩa – thủy chung và là nơi sinh hoạt, giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước và cách mạng  của người dân Thụy Sơn; thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn tưởng nhớ và tri ân đức Thánh Mẫu; công lao dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân.

Sau phần khai mạc Lễ hội Đền mẫu Hạ Đồng là diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như: biểu diễn trống hội, múa rồng, lân... Trước đó, lễ hội đã diễn ra lễ tế mở cửa đền, lễ rước hội tụ và khai mạc các trò chơi dân gian.

Việc tổ chức lễ hội Đền Mẫu Hạ Đồng hàng năm không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân mà còn là dịp quảng bá và từng bước đưa lễ hội trở thành một điểm đến hấp dẫn trong hệ thống du lịch lịch sử - văn hóa - tâm linh của huyện Thái Thụy cũng như tỉnh Thái Bình.

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết