A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Từ Dành, xã Thụy Văn

Hòa chung trong không khí tưng bừng của những ngày mùa thu tháng 8, với niềm vui phấn khởi, niềm tự hào và vinh dự của toàn thể nhân dân, UBND xã Thụy Văn long trọng tổ chức lễ hội truyền thống tại Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Từ Dành.

Từ Dành xã Thụy Văn được xây dựng vào thời vua Lê Thái Tông (1433 - 1442) để ghi nhớ công lao của 4 người con dòng họ Nguyễn Viết xã Thụy Văn. Tại gian tiền tế của Từ có đề 3 chữ '‘Tứ thánh cung” tức nơi thờ 4 vị thánh có công đánh giặc. Trong di tích còn lưu giữ nhiều hoành phi câu đối, 43 đồ chấp kích, 2 cỗ long đình, 4 bức tượng, cung trong thờ 4 cỗ ngai với 4 bát hương thời Lê, 4 cỗ mũ, 4 thanh bảo kiếm, 4 bộ áo cẩm bào; đặc biệt vẫn bảo tồn được 36 đạo sắc của 9 triều đại. Nội dung các sắc phong đều ghi là: các ngài là rường cột quốc gia, sức mạnh thì như máy cuốn rồng bay, công đức thì ngời sáng, hằng năm cứ đến mùa thu tháng 8 phải tổ chức tế lễ hương đăng để tri ân công đức của Tứ vị. Thực hiện lời căn dặn đó, hàng năm vào ngày 10/8 dân làng đều tổ chức tế lễ tưởng nhớ công ơn của Tứ vị.

Lễ hội từ Dành năm nay được tổ chức vào 03 ngày 8,9,10 tháng 8 âm lịch, trước những ngày hội làng, mọi hoạt động sản xuất, làm ăn của cộng đồng và của mọi nhà diễn ra sôi động, khẩn trương với khí thế háo hức, phấn khởi và thật sự hăng hái. Cả thôn xóm như được tăng thêm nguồn động lực, thúc đẩy lao động làm ăn nhằm hướng tới lễ hội. Và thời gian trước ngày lễ hội cũng chính là lúc mọi người sửa sang nhà cửa, nơi thờ tự, mua sắm quần áo và chuẩn bị các phương tiện tham gia tổ chức lễ hội. Nhân dân tập trung dọn dẹp đường làng ngõ xóm, bàn định mọi công việc để chuẩn bị bước vào lễ hội. Cả thôn xóm như bừng lên không khí mới, mầu sắc mới, khác hẳn những ngày thường, hầu như tất cả mọi hoạt động của cộng đồng đều nhằm tập trung cho lễ hội nhiều hoạt động phong phú.

 

Lễ hội Từ Dành có các nghi lễ, nghi thức, rước kiệu, tế lễ, các chò trơi dân gian, giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao… mang đậm nét truyền thống và phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. Thông qua việc tổ chức lễ hội, những giá trị nhân văn sâu sắc, nhằm giáo dục con người hướng tới những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đặc biệt lễ hội ở đây còn góp phần phát huy truyền thống hiếu học của các bậc tiền nhân, biểu dương những giá trị văn hóa và sức mạnh của cộng đồng, tạo nên tính cấu kết bền chặt giữa mọi người với nhau. Lễ hội đã thu hút được đông đảo người dân xã Thụy Văn cũng như nhân dân các xã lân cận tham gia và hưởng ứng góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết