A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng Nhà văn hoá thôn kiểu mẫu - Sức mạnh từ lòng dân

Chiều ngày 17/8/2022, Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Thái Thuỵ tổ chức nghiệm thu kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với thôn Hòa Đồng, xã Thụy Việt và thôn Tử Đô, xã Thụy Sơn.

Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao; Truyền thanh - Truyền hình huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể 02 xã Thụy Việt và Thụy Sơn cùng các đồng chí trong Ban Công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn và các ông, bà Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao của thôn Hoà Đồng và thôn Tử Đô.

Hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2019, sau 03 năm nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới; chính quyền và nhân dân xã Thụy Việt lại tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Năm 2021, Thụy Việt đã hoàn thành xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với thôn An Cúc Đông. Sau thành công từ mô hình này, Đảng ủy, UBND xã Thụy Việt đã tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Nhà văn hóa các thôn đáp ứng tiêu chuẩn Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu với mục tiêu đề ra trong năm 2022 hoàn thành xây dựng NVH kiểu mẫu đối với thôn Hòa Đồng.

Các hoạt động thể thao tại NVH thôn Hoà Đồng, xã Thuỵ Việt

Nhà văn hóa thôn Hòa Đồng được tiếp nhận cơ sở vật chất từ điểm trường Mầm non; với nguồn hỗ trợ của UBND xã, thôn Hòa Đồng đã kêu gọi, huy mọi nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân để đầu tư tu sửa nhà văn hóa thôn. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tham gia đóng góp ngày công để nâng cấp Nhà văn hóa đáp ứng tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Định - Trưởng thôn - Chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn Hòa Đồng chia sẻ: “Việc triển khai xây dựng NVH kiểu mẫu lúc đầu gặp khó khăn do đời sống nhân dân còn ảnh hưởng bởi dịch Covid -19; sau khi được tuyên truyền, bàn bạc công khai, dân chủ và hiểu rõ chủ trương xây dựng NVH phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân nên bà con rất đồng tình. Không những đóng góp bằng tiền mặt, hiện vật mà nhiều gia đình còn ủng hộ thêm ngày công đến nay số tiền ủng hộ lên đến 95.000.000đ và thôn vẫn đang tiếp tục tuyên truyền vận động con em xa quê ủng hộ xây dựng NVH thôn kiểu mẫu…”.

Đ/c Nguyễn Văn Định - Trưởng thôn - Chủ nhiệm NVH thôn Hòa Đồng chia sẻ tại Hội nghị

Hiện nay, nhà văn hoá thôn Hòa Đồng đã hoàn thành các tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, với diện tích sử dụng 3.000m2 trong đó có 1.000m2 dành cho khu vui chơi giải trí và các hoạt động văn hóa thể thao. Bên trong được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị như: tăng âm loa máy, ti vi, camera trực tuyến, tủ sách, bàn ghế,... bên ngoài được quy hoạch có sân khấu ngoài trời, khu thể thao với đầy đủ các dụng cụ phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân. Vị trí Nhà văn hoá thôn cũng nằm ở trung tâm thôn có diện tích rộng, sạch đẹp là địa điểm tổ chức lễ cưới, mừng thọ, giao lưu văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao phù hợp, thuận lợi về giao thông, đảm bảo công tác an ninh trật tự.

Ngoài việc huy động các nguồn lực đầu tư mua sắm, sửa chữa, nâng cấp các thiết chế văn hóa, dụng cụ thể thao; nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa, thôn Hòa Đồng đã thành lập 04 câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao gồm: câu lạc bộ dân vũ, câu lạc bộ cờ tướng, câu lạc bộ bóng chuyền, câu lạc bộ văn nghệ hoạt động thường xuyên và hiệu quả. Nếu như trước đây, Nhà văn hoá thôn chỉ mở cửa khi thôn tổ chức hội họp, sơ kết, tổng kết năm và các nhiệm vụ chính trị... thì đến nay Nhà văn hóa thôn được mở cửa hàng ngày. Đến đây ai cũng có chỗ vui chơi, giải trí, người yêu thích văn nghệ, thể dục thể thao có nơi luyện tập với đầy đủ các trang thiết bị; ngoài ra trong Nhà văn hóa còn có tủ sách phục vụ nhân dân đến tra cứu tìm hiểu thông tin với nguồn tri thức phong phú, thiết thực từ đó nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nông thôn. Đến với Nhà văn hoá thôn mỗi người đều tìm thấy niềm vui, thấy cuộc sống thêm ý nghĩa, hạnh phúc.

 

Nhà văn hóa thôn Tử Đô, xã Thụy Sơn được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2021

Được Cấp ủy, Chính quyền xã Thụy Sơn lựa chọn xây dựng mô hình “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” vào năm 2022, xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm, Ban công tác mặt trận và toàn thể nhân dân thôn Tử Đô đã đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm xây dựng Nhà văn hóa thôn Tử Đô đạt tiêu chuẩn “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” và trở thành miền quê đáng sống.

Là thôn có diện tích tương đối rộng, dân số 431 hộ với 1.400 nhân khẩu. Nhằm tạo được sự đồng thuận của người dân trong triển khai thực hiện mô hình, xác định công tác tuyên truyền là khâu đầu tiên, then chốt để người dân hiểu, đồng thuận và làm theo, do vậy cấp ủy, chính quyền, Ban công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể của thôn đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong xây dựng “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” và lấy vai trò của cộng đồng dân cư là hạt nhân chính. Đồng thời, quan tâm, thực hiện tốt quy chế dân chủ, tất cả các công việc triển khai thực hiện đều có sự bàn bạc, thảo luận, đóng góp ý kiến của người dân, do vậy đã tạo ra sự đồng thuận, thống nhất cao, phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong thôn, mỗi người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc góp công, góp sức để xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Việc xây dựng “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” tại thôn Tử Đô đã chuyển từ yêu cầu nay trở thành nhu cầu cấp thiết của nhân dân.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại NVH thôn Tử Đô, xã Thụy Sơn

Trong tổ chức thực hiện với phương châm tiêu chí nào dễ, tiêu chí nào ít kinh phí tập trung làm trước, tiêu chí nào khó cần nguồn vốn thì cùng nhau bàn bạc tìm cách tháo gỡ, tìm cách để huy động nguồn vốn. Sau 08 tháng triển khai thực hiện mô hình, đến nay thôn Tử Đô đã đạt các tiêu chí Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. 100% tuyến đường của thôn đều được lắp hệ thống điện chiếu sáng và bê tông hóa; các tổ chức đoàn thể đảm nhận để duy trì tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp. Nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng năm 2021 với diện tích 160m2, khu thể thao 280m2, sân thể thao thôn diện tích 2431m2 với đầy đủ các công trình phụ trợ như: Nhà bếp, lán xe, sân khấu..., đặc biệt là thôn đã quy hoạch được khu thể thao với đầy đủ các dụng cụ luyện tập Thể dục thể thao đa dạng và phong phú phục vụ cho mọi đối tượng nhân dân đến tập luyện. Với tổng nguồn lực đã huy động để xây dựng “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” đến nay là 740.500.000đ, trong đó ngân sách hỗ trợ của cấp huyện, cấp xã là 94.500.000đ, còn lại là nguồn xã hội hóa với số tiền là 646.000.000đ. Phát biểu tại hội nghị ông Phạm Văn Nghĩa - Đảng viên cao tuổi đảng thôn Tử Đô cho biết: "Nhà văn hóa thôn Tử Đô được xây dựng khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay có sự lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, từ xã đến thôn đã tuyên truyền đến từng đoàn thể, từng hộ dân, giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm trong xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chung sức thực hiện các tiêu chí. Kết quả xây dựng NVH kiểu mẫu ở thôn Tử Đô chúng tôi đã mang đến luồng sinh khí mới, niềm vui cho người dân, tạo động lực tiếp thêm sức mạnh để nhân dân trong thôn nỗ lực phấn đấu dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Ông Phạm Văn Nghĩa - Đảng viên cao tuổi đảng thôn Tử Đô tham gia ý kiến tại Hội nghị

Về dự và kiểm tra kết quả xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu đối với thôn Hòa Đồng, xã Thụy Việt và thôn Tử Đô, xã Thụy Sơn lãnh đạo Ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời hiệu quả của cấp ủy đảng, chính quyền 02 xã Thụy Việt và Thụy Sơn, đặc biệt là sự cố gắng lỗ lực của Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn Hòa Đồng và thôn Tử Đô đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công Nhà văn hóa thôn kiễu mẫu đóng góp vào thành công chung của mô hình Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu trên địa bàn toàn huyện; qua đó biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa các thôn đã thực hiện trong thời gian qua.

Đ/c Trần Ngọc Lâm, Huyện ủy viên, Trưởng phòng VHTT phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đ/c Ngô Quốc Doanh, Chủ tịch UBND xã Thụy Sơn phát biểu tại Hội nghị

Không bằng lòng với kết quả đạt được, Ban công tác mặt trận, Ban chủ nhiệm Nhà văn hóa thôn Hòa Đồng, xã Thụy Việt và thôn Tử Đô, xã Thụy Sơn luôn xác định việc xây dựng “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” là việc làm thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng. Cấp ủy, Ban chủ nhiệm, Ban công tác Mặt trận 02 thôn đã đề ra nhiều giải pháp tiếp tục để duy trì, nâng cao những tiêu chí đã đạt được và tiếp tục rà soát các tiêu chí để có lộ trình điều chỉnh, bổ sung, nâng cao các tiêu chí của “Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu”. Với sự đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và toàn thể người dân tin tưởng rằng, công tác xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu” trên địa bàn xã Thụy Việt và xã Thụy Sơn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới./.


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết