A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thụy Văn đẩy mạnh chuyển đổi số

Hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, tổ chức trong giải quyết thủ tục hành chính, thời gian qua xã Thụy Văn đẩy mạnh chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Được chọn là 1 trong 7 xã của huyện thực hiện thông báo địa chỉ số  năm 2023, xã Thụy Văn có nhiều thuận lợi, các trang thiết bị phục vụ cho việc giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình một cửa được trang bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của xã nhiều lần, với anh Tô Văn Biên thôn I - Hoành Sơn việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 không còn xa lạ gì. Anh cho biết: “Nay đến làm giấy khai sinh cho cháu thủ tục hành chính của các anh rất là nhanh, gọn, hướng dẫn người dân nhiệt tình, chu đáo. Thủ tục đổi mới làm giấy khai sinh toàn trực tuyến, xử lý một lần, người dân không mất công chờ đợi lâu. Tôi rất hài lòng, làm việc rất khoa học”.

Với dân số hơn 6.000 người, nhu cầu về việc giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn xã Thụy Văn tương đối lớn. Từ đầu năm đến nay tại bộ phận một cửa của xã đã tiếp nhận gần 400 hồ sơ, trong đó 100% hồ sơ giải quyết đúng hạn. Để đáp ứng nhu cầu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn về thủ tục hành chính, cùng với các trang thiết bị được đầu tư, toàn xã có 21 máy tính, các báo cáo gửi đến, gửi đi đều được ký số điện tử. Do đó đã thực hiện tốt quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản và đáp ứng được việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, mức độ 4.

Đồng chí Bùi Xuân Văn - Công chức Văn phòng HĐND - UBND xã Thụy Văn trao đổi “Sau khi người dân đến bộ phận một cửa làm các thủ tục hành chính, chúng tôi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ nhanh chóng. Đến bây giờ đang tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, nhân dân đến chúng tôi hướng dẫn, đăng ký trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Người dân rất vui vẻ, các đồng chí trong bộ phận một cử có kinh nghiệm, rất nhiệt tình với công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, các hồ sơ giải quyết nhanh gọn, hiệu quả”.

 

Thực hiện chuyển đổi số tại Thụy Văn không chỉ hoạt động tại bộ phận một cửa với các thủ tục hành chính triển khai trên môi trường mạng, mà với 100% nhà văn hóa các thôn, nhiều gia đình trong xã đầu tư lắp đặt Camera an ninh, kết nối internet là điều kiện thuận lợi để xã đẩy mạnh chuyển đổi số ở các lĩnh vực. Hiện toàn xã có trên 4.900 người dân trưởng thành sử dụng điện thoại thông minh. Đặc biệt, thông báo trên 2.000 địa chỉ số, trong đó, cấp mới và thông báo cho các tổ chức và cá nhân là 30 địa chỉ số. Về kinh tế số, xã Thụy Văn xác định những mặt hàng trọng điểm, sản phẩm OCOP để đưa lên sàn thương mại điện tử. Hợp tác xã nông dược GotaFarm được thành lập và đi vào hoạt động trên địa xã từ nhiều năm nay, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực trồng và chế biến nông sản và dược liệu sạch.  Năm 2021, sản phẩm men mật Bạc Hà chanh của HTX đạt sản phẩm Ocop 3 sao.  Hiện tại, nhiều khâu vận hành HTX đã được số hóa, đặc biệt là kết nối, tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm của HTX được bán trên website, facebook và sản thương mại điện tử như shopee, lazada. Qua các kênh này, nhiều khách hàng biết đến sản phẩm của HTX nông dược GotaFarm hơn. Chị Bùi Thị Duyên – Chủ HTX cho biết:  Trung bình mỗi năm chúng tôi đưa vào sản xuất khoảng 10 đến 12 tấn nguyên liệu tươi, tương đương với khoảng 3.000 đến 4.000 sản phẩm khô. Hiện tại chúng tôi đã phát triển 10 sản phẩm các loại.  HTX nông dược GotaFarm đang có 12 lao động, thu nhập trung bình từ 4 đến 7 triệu tùy vị trí. Chúng tôi có các vườn thành viên số 9, vườn chính của chúng tôi đối diện UBND xã Thụy Văn, các vườn thành viên ở huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, tăng cường tuyên truyền về chuyển đổi số, cải cách hành chính về dịch vụ công trực tuyến, số hóa đầy đủ kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính lên cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Đồng chí Công chức Văn phòng HĐND- UBND xã Thụy Văn trao đổi thêm. Để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, các đồng chí trong bộ phận một cửa tiếp tục học hỏi để có những kiến thức nhất định phục vụ cho người dân. Trong đó, hướng dẫn cho người dân làm sao mà tiếp cận được dịch vụ công trực tuyến vào hồ sơ nhanh chóng. Mong rằng, các bước dịch vụ công trực tuyến ở xã Thụy Văn sẽ đạt 100%.

Vẫn còn nhiều lĩnh vực, nhiều công việc phải làm, nhưng cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong xã Thụy Văn đều xác định cùng chung tay thực hiện chuyển đổi số để thực sự làm chuyển biến và thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương phát triển


Tác giả: Vũ An - Đài TT - TH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết