A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thụy Hưng: Điểm sáng trong xây dựng NVH thôn kiểu mẫu

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU của Huyện ủy Thái Thụy về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, cấp ủy chính quyền xã Thụy Hưng đã huy động mọi nguồn lực và hoàn thành mục tiêu 100% số thôn đạt tiêu chí nhà văn hóa thôn kiểu mẫu năm 2022.

Thụy Hưng với xuất phát điểm là một xã thuần nông đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; trước khi thực hiện Nghị quyết 02-NQ/HU, 5/5 thôn đã có nhà văn hóa tuy nhiên cơ bản các nhà văn hóa được xây dựng từ những năm 2000 trở về trước nên đã xuống cấp, các thiết bị phục vụ văn hóa thể thao chưa đảm bảo nhu cầu hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT cho nhân dân. Đứng trước thực trạng khó khăn đó cấp ủy chính quyền địa phương đã quyết tâm đồng sức, đồng lòng triển khai xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu và thống nhất ban hành Nghị quyết chuyên đề số 01-NQ/ĐU về triển khai thực hiện nghị quyết 02 của BTV Huyện ủy, trong đó lựa chọn thôn Thu Cúc là thôn làm điểm xây dựng nhà văn hóa thôn kiểu mẫu trong năm 2021.

Phát huy kết quả của mô hình điểm xây dựng thành công nhà văn hóa thôn kiểu mẫu thôn Thu Cúc, UBND xã tham mưu với Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết lãnh đạo 4 thôn còn lại phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu xây dựng thành công nhà văn hóa thôn kiểu mẫu trong năm 2022.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết xã Thụy Hưng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, hiệu quả của việc xây dựng Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân đều đồng lòng nhất trí cao về chủ trương xây dựng, đồng thời cùng tìm giải pháp phù hợp với điều kiện của thôn mình để triển khai thực hiện. Đơn cử như thôn Xá Thị là thôn nhỏ của xã và còn nhiều khó khăn, Nhà văn hóa được xây dựng từ năm 1995 đã xuống cấp, Ban công tác mặt trận thôn đã huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để sửa chữa nâng cấp nhà văn hóa, sau một thời gian huy động số tiền thu được từ công tác xã hội hóa lên đến 347.800.000 đồng. Đặc biệt là thôn Cao Dương Hạ đã thu hút được Nhà đầu tư với kinh phí 2.2 tỷ đầu tư xây dựng Nhà văn hóa với quy mô 1.644 m2 với đầy đủ các phòng chức năng và các thiết bị Văn hóa thể thao phục vụ cho nhu cầu của nhân dân, đây là mô hình điểm của huyện Thái Thụy...

Đến nay ấn tượng đầu tiên khi đến xã Thụy Hưng là đường làng, ngõ xóm dọc các tuyến đường trong thôn luôn xanh - sạch - đẹp; các Nhà văn hóa thôn được đầu tư nâng cấp đạt tiêu chuẩn NVH kiểu mẫu, nhiều hạng mục đã được đưa vào sử dụng như: hội trường nhà văn hóa, sân thể thao, khu vui chơi của trẻ em và người cao tuổi… Bên cạnh đó, tại khuôn viên nhà văn hóa còn được trang trí những bức tranh gạch khổ lớn với chủ đề về cảnh đẹp quê hương, đất nước. Hệ thống Camera, Wifi miễn phí đã hoạt động hiệu quả phục vụ cho các tầng lớp nhân dân đến truy cập thông tin, họp trực tuyến và trợ giúp công tác an ninh, bảo vệ cơ sở vật chất tại các nhà văn hóa thôn. Các tủ sách tại nhà văn hóa thôn với trên 1000 đầu sách đã phục vụ nhân dân đến tra cứu tìm hiểu thông tin.

Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất các thôn còn thành lập được 20 câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao; dân vũ hàng ngày tại Nhà văn hóa thôn đều diễn ra các hoạt động Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao từ 5h30 đến 21h. Từ các câu lạc bộ này, trong những ngày kỷ niệm hay lễ hội của địa phương, các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do bà con trong thôn đảm nhiệm ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển phong trào VHVH, TDTT ở địa phương còn giúp cho tình làng nghĩa xóm thêm đoàn kết gắn bó.

Phấn khởi nói về kết quả địa phương đã triển khai thành công mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu trong năm 2022, bà Nguyễn Thị Hiên, thôn Cao Dương Thượng chia sẻ: Người dân chúng tôi tự hào trước những chuyển động ở địa phương mình. Sau thời gian phấn đấu xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu, ý thức của người dân được nâng lên, từ việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm đến tuân thủ nội quy, quy ước của thôn. Chúng tôi bước đầu làm quen với việc duy trì hoạt động văn hóa thể thao, chăm sóc cây xanh tại khu vực trung tâm thôn để tạo môi trường, không gian sáng, xanh, sạch đẹp. Cùng với đó, thay đổi ý thức tự phân loại rác thải sinh hoạt, góp phần tô đẹp cảnh quan địa phương.

Ngoài sự hưởng ứng của người dân, cấp ủy, chính quyền các xã cũng đã vào cuộc tích cực, hỗ trợ, hướng dẫn các thôn trong triển khai xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu, đồng thời có nhiều giải pháp để huy động nguồn lực khác từ xã hội, như: Huy động đảng viên gương mẫu tự nguyện đóng góp thêm, con em quê hương thành đạt, làm ăn xa quê, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ. Qua huy động, đã có nhiều cơ quan đơn vị tổ chức cá nhân đã tích cực tham gia, chính nhờ sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ xã tới thôn, sự tham gia nhiệt tình của người dân mà chỉ sau hai năm thực hiện Nghị Quyết 02 của Huyện ủy, xã Thụy Hưng đã hoàn thành mục tiêu 100% số thôn có nhà văn hóa kiểu mẫu (là 1 trong 3 xã của Huyện Thái Thụy hoàn thành 100% Nhà văn hóa thôn kiểu mẫu trong năm 2022), đồng thời huy động xã hội hóa vượt mức mục tiêu nguồn xã hội hóa đạt 80% trở lên kinh phí xây dựng. Theo đó, toàn xã đã xây mới được 01 nhà văn hóa thôn, nâng cấp được 4 nhà văn hóa thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách từ xã hội hóa và huy động đầu tư là trên 3 tỷ đồng.

Có thể nói Nghị quyết 02-NQ/HU của BTV Huyện ủy Thái Thụy đã thực sự đi vào cuộc sống tạo bước đột phá trong thực hiện xã hội hóa xây dựng Nhà văn hóa thôn tại xã Thụy Hưng. Qua đó đã phát huy vai trò của nhân dân trong huy động các nguồn lực xã hội hóa nâng cao chất lượng các Nhà văn hóa, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tầng lớp nhân dân nâng cao mức hưởng thụ văn hóa./.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy - Phòng Văn hóa & Thông tin
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết